มูลนิธิสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน | Reading Culture Promotion Foundation

โครงการสนับสนุนทุนวิทยานิพนธ์

โครงการสนับสนุนทุนวิทยานิพนธ์/สารนิพนธ์ด้านการสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน

แผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน ได้รับการสนับสนุนจาก

 สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

หลักการและเหตุผล

          แผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน ได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) มีเป้าหมายที่จะสนับสนุนนิสิตนักศึกษาในระดับปริญญาโท ที่สนใจศึกษาวิทยานิพนธ์/สารนิพนธ์ในหัวข้อเกี่ยวกับการสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่านทุก เพื่อนำไปสู่การสร้างองค์ความรู้ การประยุกต์ใช้องค์ความรู้ และข้อเสนอทางมาตรการ นโยบายที่เป็นประโยชน์ต่อการสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่านและสังคมไทยต่อไป

วัตถุประสงค์

1.      สนับสนุน ส่งเสริมการสร้างนักวิจัยรุ่นใหม่ในการศึกษาวิจัยประเด็นที่เกี่ยวข้องกับการสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่านที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม

2.      สนับสนุนการสร้างองค์ความรู้ที่เกี่ยวข้องกับการสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่านทุกรูปแบบ

เป้าหมายของโครงการ

1.      เป็นส่วนหนึ่งของการสนับสนุนนักวิจัยระดับมหาบัณฑิตที่ทำงานวิจัยเกี่ยวกับการสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน

2.      สนับสนุน และหนุนเสริมองค์ความรู้ใหม่ที่เกิดจากงานวิจัยเกี่ยวกับการสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่านมาใช้ประโยชน์ในสังคม


การให้ทุน

ขอบเขตของประเด็นหัวข้อวิทยานิพนธ์/สารนิพนธ์ที่สนับสนุน

ขอบเขตของหัวข้อวิทยานิพนธ์/สารนิพนธ์ที่สนับสนุนอยู่ภายใต้ประเด็นดังต่อไปนี้

1.    เป็นประเด็นที่เกี่ยวกับ/สามารถนำมาสู่การส่งเสริมให้เกิดการผลิต เผยแพร่ และกระจายหนังสือ/สื่อที่มีคุณภาพสำหรับเด็กปฐมวัย เด็ก-เยาวชน ครอบครัว และสังคม โดยมีเนื้อหาสอดคล้องกับวิถีชีวิต วัฒนธรรม ภูมิปัญญาท้องถิ่น และพัฒนาการเด็ก รวมถึงมีราคาที่เหมาะสม

2.    เป็นประเด็นที่เกี่ยวกับ/สามารถนำมาสู่การส่งเสริมความเข้มแข็งและพัฒนาศักยภาพเครือข่าย ด้านการสร้างเสริมพฤติกรรมการอ่าน

3.    เป็นประเด็นที่เกี่ยวกับ/สามารถนำมาสู่การเชื่อม ประสาน สนับสนุนกระบวนการขับเคลื่อน กลไก มาตรการ นโยบายระดับต่างๆ ทั้งภาครัฐ และประชาสังคม ที่นำไปสู่การสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน

4.    เป็นประเด็นเกี่ยวกับ/สามารถนำมาสู่ การสนับสนุนกิจกรรม สื่อรณรงค์ และสร้างกระแสสังคมสู่การเป็นสังคมที่มีวัฒนธรรมการอ่าน

จำนวนทุน

แผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่านสนับสนุนทุนละ 10,000 บาท จำนวน 10 ทุน

คุณสมบัติผู้ขอรับทุน

1.      ผู้เสนอขอรับทุน ต้องเป็นนิสิตนักศึกษา ในระดับปริญญาโทที่อยู่ระหว่างการทำวิทยานิพนธ์/สารนิพนธ์ มีผลการสอบหัวข้อโครงร่างวิทยานิพนธ์/สารนิพนธ์เรียบร้อยแล้ว และมีประเด็นหัวข้อวิทยานิพนธ์/สารนิพนธ์ สอดคล้องตามที่แผนงานกำหนด

2.      ผู้เสนอขอรับทุน ต้องมีแผนการทำงานที่มั่นใจได้ว่าจะสามารถศึกษาวิทยานิพนธ์/สารนิพนธ์ได้จบภายในเดือนสิงหาคม พ.ศ.2557

3.      ผู้เสนอขอรับทุน ต้องได้รับความเห็นชอบจากอาจารย์ที่ปรึกษาในการเสนอรับทุน

4.      ผู้เสนอขอรับทุน ต้องส่งโครงร่างวิทยานิพนธ์/สารนิพนธ์ที่ผ่านการสอบแล้วพร้อมทั้งใบอนุมัติผ่านการสอบโครงร่างวิทยานิพนธ์/สารนิพนธ์แก่แผนงานฯ เพื่อให้กรรมการประกอบการพิจารณาในการอนุมัติให้ทุน

การส่งผลงานเมื่อสิ้นสุดโครงการ

1.      วิทยานิพนธ์/สารนิพนธ์ฉบับสมบูรณ์ซึ่งผ่านการอนุมัติจากคณะกรรมการวิทยานิพนธ์/สารนิพนธ์เรียบร้อยแล้ว จำนวน 2ฉบับ (ปกอ่อน)

2.      แผ่นซีดีของวิทยานิพนธ์/สารนิพนธ์ฉบับสมบูรณ์ซึ่งผ่านการอนุมัติจากคณะกรรมการวิทยานิพนธ์/สารนิพนธ์ เรียบร้อยแล้ว 1 แผ่น

วิธีการเสนอขอรับทุน และการแจ้งผล

          ผู้ที่สนใจสามารถเสนอโครงร่างวิทยานิพนธ์/สารนิพนธ์ ที่ผ่านการสอบ/อนุมัติแล้ว พร้อมกรอกเอกสารตามแบบที่แผนงานฯ กำหนด ในระยะเวลา ดังนี้

            เปิดรับ                           ตั้งแต่วันที่ 1เมษายน 2557ถึงวันที่ 31มิถุนายน 2557

            แจ้งผลการพิจารณา        ภายในวันที่ 31กรกฎาคม 2557

สอบถามรายละเอียดได้ที่

แผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน (Reading Culture Promotion Program)

ได้รับการสนับสนุนจาก สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

เลขที่ 424 หมู่บ้านเงาไม้ ซ.จรัญสนิทวงศ์ 67 แยก 3 ถ.จรัญสนิทวงศ์

แขวงบางพลัด เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700

โทรศัพท์/โทรสาร : 02-424-4616-7
Email : happy2reading@gmail.com
website : www.happyreading.in.th
Facebok : www.facebook.com/happy2reading

ดาวน์โหลดใบสมัครได้