สสส., กศน. คืนพื้นที่วาระการอ่านแห่งชาติสู่ประชาชนเพชรบุรี
สสส., กศน. คืนพื้นที่วาระการอ่านแห่งชาติสู่ประชาชนเพชรบุรี
แผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน โดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และมูลนิธิสื่อชาวบ้าน (กลุ่มมะขามป้อม) ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย จังหวัดเพชรบุรี (กศน. เพชรบุรี)จัดกิจกรรมอบรมการพัฒนาศักยภาพแกนนำอาสาสมัครส่งเสริมการอ่าน
นายวรวิทย์ กิตติคุณศิริ ผอ. กศน. เพชรบุรี กล่าวว่า แต่เดิมการจัดกิจกรรมรณรงค์ส่งเสริมการอ่านมักจะดำเนินงานโดยภาครัฐ ข้าราชการ แต่การอบรมครั้งนี้เป็นการเปิดมิติให้ภาคประชาชน ชาวบ้าน เข้ามามีส่วนนำประโยชน์จากการอบรมไปใช้จริง โดยเริ่มจากประชาชนคนตัวเล็กๆ ขยายสู่คนใกล้ตัว รู้จักเชื่อมโยงและดึงทรัพยากรระดับชุมชน ท้องถิ่น เพื่อสร้างเครือข่ายการอ่านภาคประชาสังคม
ผู้อำนวยการ กศน. เพชรบุรี เสริมอีกว่า การอบรมครั้งนี้ได้มอบหมายให้บรรณารักษ์ ครู กศน. ตำบล กศน. อำเภอ เข้าร่วมและเป็นแรงหนุนสำคัญที่ช่วยเสริมศักยภาพ เน้นการดำเนินงานเชิงรุก ดึงชุมชนให้มีส่วนร่วมสร้างเสริมการอ่าน อุปสรรคที่อาจจะมีบ้าง อย่างเช่น หนังสือไม่พอต่อความต้องการของประชาชน
นายพฤหัส พหลกุลบุตร ผู้อำนวยการฝ่ายการศึกษา มูลนิธิสื่อชาวบ้าน หรือที่รู้จักกันในชื่อกลุ่มมะขามป้อม ซึ่งเป็นองค์กรที่จัดกระบวนการอบรมในครั้งนี้ กล่าวว่า จากสถานการณ์ที่สังคมไทยอ่านหนังสือน้อยลง เพราะมีสื่ออื่นมีความเร้าใจมากกว่า อาจเพราะสะดวก ง่ายต่อการใช้งาน เข้าถึงรวดเร็ว กระบวนการอบรมที่มะขามป้อมออกแบบจึงเน้นการดึงประสบการณ์ของผู้เข้าร่วม แบ่งปันการเรียนรู้ ประโยชน์จากการอ่านที่เคยได้รับ ร่วมคิดร่วมแลกเปลี่ยน แต่กิจกรรมเหล่านี้ ผู้เข้าร่วมต้องทำอย่างต่อเนื่อง พัฒนา และส่งต่อขยายผลด้วย เราคาดหวังว่า การที่กระบวนการอบรมได้ลงถึงพื้นที่ชุมชน จะเป็นกุญแจสำคัญให้ชุมชนได้เห็นศักยภาพของตนเองและสร้างประโยชน์จากการอ่านในวิถีชีวิตประจำวันได้อย่างแท้จริง
การจัดกิจกรรมอบรมฯ ครั้งนี้ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 9-11กรกฎาคม 2553ณ ห้องนพรัตน์ แกรนท์บอลรูม โรงแรมรอยัล ไดมอน จังหวัดเพชรบุรี ซึ่งจังหวัดเพชรบุรีนับเป็นจังหวัดที่ 2 ต่อจากจังหวัดนครศรีธรรมราช ในโครงการนำร่อง “5 นครแห่งการอ่าน”
การอบรมครั้งต่อไปจะจัดขึ้นที่ จังหวัดลำปาง, จังหวัดฉะเชิงเทรา และจังหวัดขอนแก่น