จาก 108 หนังสือดีฯ คัดสรร 102 เล่ม สู่เด็กมุสลิม
นางวัลลภา นีละไพจิตร ประธานกลุ่มสตรีอาสาสมัครฝ่ายสตรี เยาวชน และครอบครัว มูลนิธิเพื่อศูนย์กลางอิสลามแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ทันทีที่แผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน สสส.ได้ประสานมาให้ช่วยพิจารณาหนังสือสำหรับเด็กเล็ก 108 เล่ม ซึ่งผ่านการคัดสรรจากคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิมาแล้ว จึงตอบรับทันที พร้อมๆกับ ในความเมตตากรุณาของคณะทำงานทุกคนที่คิดถึงเด็กมุสลิมตัวเล็กๆ
“ขอโอกาสนี้ ให้ดิฉันขอบคุณแทนพ่อแม่ของเด็กๆ มุสลิมทุกคน ขอบคุณที่กรุณา “เปิดหน้าต่างแห่งโอกาส” ในการพัฒนาเด็กน้อยมุสลิมด้วย 102หนังสือดีฯ ให้แก่ลูกหลานของเรา และเปิดประตูแห่งความรัก ความเข้าใจ เข้าถึง พัฒนา สู่ความสามัคคี” นางวัลลภา กล่าว
สำหรับหนังสือ 6 เล่ม ที่ถูกยกเว้น ได้แก่ พี่เข้ตัวร้ายกับน้องชายตัวดี ,คุณตาหนวดยาว ,ตัวเลขไทยไก่เขี่ย ,โอมเพี้ยง ,เล่นร้องทำนองข้าว และนิทานภาพหมุน –หมุนติ้วคาถาวิเศษ ซึ่งนางวัลลภา อธิบายว่า บางเรื่องราว อาทิ การขอบคุณพระอาทิตย์ ขอบคุณข้าว หรือสิ่งของวัตถุ เป็นเรื่องต้องห้ามของมุสลิมหรือผู้นับถือศาสนาอิสลาม ที่ถือว่า การขอบคุณมนุษย์ด้วยกัน เมื่อได้รับสิ่งของหรือใครทำสิ่งดีให้ เป็นมารยาทที่งดงาม ควรปฏิบัติ การยกมือไหว้ผู้สูงวัย ผู้มีความรู้มีคุณธรรม เป็นการแสดงความอ่อนน้อมถ่อมตนของผู้อ่อนวัยและอ่อนด้อยการศึกษา เป็นมารยาทและวัฒนธรรมอันดี
การเคารพภักดีและการศรัทธาสูงสุดของมุสลิมอยู่ที่ “อัลลอฮฺ ซบ” พระเจ้าองค์เดียว พระองค์ผู้ทรงสร้างสรรพสิ่งในจักวาลเพื่อมนุษยชาติ ดังนั้น มุสลิมจึงไม่สามารถขอบคุณ ดวงอาทิตย์ ดวงจันทร์ ต้นไม้ ภูเขา ฯลฯ มีถ้อยคำหลายคำที่มุสลิมถูกสอนไม่ให้ใช้ เพราะคำเหล่านั้นเป็นพระนามของพระเจ้าในศาสนาอื่น เช่น โอม…หรือการสอนเรื่อง คาถาวิเศษ อิสลามไม่อนุญาตให้เรียน-สอนวิชาเวทมนต์คาถาเสกเป่า ถือว่าบาปมาก บางเรื่องที่ไม่เหมาะสมก็เป็นเพราะในชีวิตจริงเป็นไปไม่ได้ และไม่สมควรนำมาให้เด็กๆ เรียน เพราะเด็กอาจจะจดจำได้ตลอด
แผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน สสส. ขอเชิญชวนเครือข่ายพ่อแม่ และองค์กรทำงานด้านเด็กปฐมวัย ได้ช่วยกันสนับสนุนหนังสือชุดนี้ เพื่อเติมความเบิกบานแก่เด็กๆ ในพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วม และพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยสามารถนำไปบริจาคได้ในงาน “ตลาดนัดหนังสือเด็ก”ระหว่างวันที่ 18 –19 ธันวาคมนี้ ณ หอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ สวนรถไฟ จตุจักร กรุงเทพฯ (สวนโมกข์ กรุงเทพฯ)
ผู้ที่สนใจสามารถดูรายชื่อ 108 หนังสือดี เปิด " หน้าต่างแห่งโอกาส " ในการพัฒนาเด็กปฐมวัย ในเว็บไซด์ www.happyreading.in.th ในคอลัมน์ " เล่มนี้ชวนอ่าน "