“เขียนข่าวให้น่าอ่าน เขียนรายงานให้น่าสน”
หัวใจสำคัญของข่าว เขียนข่าวอย่างไรให้ได้ลงข่าวจากนักข่าวมืออาชีพ
กับอาจารย์เฉลิมชัย ยอดมาลัย
เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 2554 ณ ห้องประชุมชั้น 2 แผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน ได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)ได้รับเกียรติจากอาจารย์เฉลิมชัย ยอดมาลัย บรรณาธิการสกู๊ปและข่าวออนไลน์ หนังสือพิมพ์แนวหน้า อาจารย์พิเศษมหาวิทยาลัยรังสิต อดีตบรรณาธิการข่าวเช้าช่อง 9 มาอบรมถ่ายทอดทักษะความรู้เรื่อง“เขียนข่าวให้น่าอ่าน เขียนรายงานให้น่าสน” แก่บุคลากรแผนงานฯ และสำหรับองค์กรภาคีที่สนใจ
อาจารย์เฉลิมชัย ยอดมาลัย กล่าวว่า หัวใจสำคัญของหลักการเขียนข่าว คือความครบถ้วนของ 5W+1H ปัจจุบันนักข่าวมักให้ความสำคัญกับ Who(ใคร) เป็นอย่างมาก อาทิ บุคคลที่กำลังเป็นข่าว หัวหน้าองค์กรนั้นๆ ฯลฯ หากบุคคลในข่าวไม่ได้รับความนิยมหรือไม่เป็นที่รู้จักมากพออาจจะไม่เป็นข่าว สิ่งที่รองลงมาคือ “องค์กรหรือสถาบัน”นั้นๆ เช่น สสส. มูลนิธิเด็กฯลฯ
การส่งข่าวไปยังสำนักพิมพ์หรือสื่อช่องทางต่างๆ ต้องส่งข่าวให้ตรงกับหน่วยข่าวที่เราเขียน เช่น ข่าวสังคม ข่าวบันเทิง การศึกษา อาชญากรรม การเมือง ฯลฯ นอกจากนี้ยังสามารถเลือกเจาะกลุ่มเป้าหมายเป็นรายการดังๆ ดีเจดังๆ เป็นที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน
การทำความรู้จักและสนิทสนมกับนักข่าวเป็นสิ่งที่ดีแต่ควรอยู่ในขอบเขตที่เหมาะสม เช่นสามารถร่วมแสดงความยินดีในโอกาสสำคัญ ขององค์กรข่าวต่างๆ เช่น ครบรอบวันเกิดหนังสือพิมพ์ วิทยุ โทรทัศน์ เทศกาลต่างๆ โทรขอบคุณเมื่อนักข่าวได้ลงข่าวให้
แม้ว่าในช่วงระยะเวลาที่เข้าอบรมจะไม่มากนัก แต่อาจารย์เฉลิมชัย ยอดมาลัย ก็ถ่ายทอดเทคนิคต่างๆรวมถึงแนวทางส่งข่าว,การจัดงานแถลงข่าวอย่างได้ผล อาทิ ระยะเวลาการจัดงานแถลงข่าวไม่ควรเกิน1-1ชั่วโมงครึ่ง สถานที่ควรเดินทางสะดวก,เป็นที่รู้จัก ซึ่งล้วนแต่สำคัญอย่างเต็มที่ และตรงไปตรงมา ประสบการณ์จริงของนักข่าวมืออาชีพ นำให้ผู้เข้าร่วมอบรมสามารถนำไปใช้เพื่อเกิดประโยชน์ในการดำเนินงานได้เป็นอย่างดี
นอกจากนี้ผู้เข้าร่วมอบรมยังได้ฝึกทักษะเขียนข่าวเพื่อให้อาจารย์วิจารณ์งานเขียนของแต่ละคนนำไปปรับใช้ในการทำงานต่อไป
บรรยากาศในการอบรมแบบเป็นกันเอง
ผู้เข้าร่วมอบรมฝึกเขียนข่าวและรับฟังข้อเสนอแนะ
คุณสุดใจ พรหมเกิด ผู้จัดงานแผนงานฯ มอบของที่ระลึกแด่วิทยากร
วิทยากรและผู้เข้าร่วมอบรมถ่ายภาพร่วมกัน