สัมภาษณ์พิเศษ : นพดล ทีคอโงน ” ผมเป็นมากกว่าบรรณารักษ์ “
สัมภาษณ์พิเศษ
นพดล ทีคอโงน “ ผมเป็นมากกว่าบรรณารักษ์ ”
หากกล่าวถึงอาชีพบรรณารักษ์ เชื่อว่าทุกคนคงจะนึกถึงผู้ที่ทำงานดูแลหนังสือห้องสมุดตลอดทั้งวัน มีสีหน้ายิ้มแย้ม คอยต้อนรับผู้ที่มาใช้บริการคนแล้วคนเล่า แต่ใครเลยจะรู้ว่า บรรณารักษ์หนุ่มผู้หนึ่ง นอกจากมีอาชีพเป็นบรรรณารักษ์แล้ว เขายังอุทิศตนให้แก่การเป็นอาสาสมัครส่งเสริมการอ่าน เพื่อชาวขอนแก่นอีกด้วย ครั้งนี้เป็นโอกาสดีที่เราจะได้พูดคุยถึงการทำงานของบรรณารักษ์ นาม “ นพดล ทีคอโงน ”
Q : ทุกวันนี้ทำงานอยู่ที่ไหนครับ
A : เป็นบรรณารักษ์ประจำอยู่ที่ห้องสมุดเฉลิมกุมารี อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น ครับ
Q : อะไรคือแรงบันดาลใจที่ทำให้คุณเลือกอาชีพนี้
A : ผมรักอาชีพบรรณารักษ์ ต้องมีจิตอาสานะครับ การเป็นบรรณารักษ์ต้องมีจิตบริการ และชอบที่จะแนะนำให้ผู้อื่นอ่านหนังสือ
Q : เป็นบรรณารักษ์มากี่ปีแล้วครับ
A : 7-8 ปี ครับ
Q : การเป็นบรรณารักษ์ ต้องทำหน้าที่อะไรบ้างครับ
A : หน้าที่ประจำ คือ ทำหน้าที่ให้ความรู้แก่ประชาชนทั่วไป เกี่ยวกับการใช้ห้องสมุด การใช้อินเตอร์เน็ต และการยืมหนังสือในห้องสมุด ซึ่งเราจะต้องทำให้ผู้ที่มาใช้ห้องสมุด สามารถใช้ห้องสมุดได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่อย่างนั้นเขาก็จะไม่ได้ความรู้อะไรติดตัวออกจากห้องสมุดเลย ผมว่าลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการห้องสมุดมี 2 ประเภท คือ นอกระบบ หมายถึง ประชาชนทั่วไป กับ ในระบบ ซึ่งเป็นนักเรียน นักศึกษา
Q : ห้องสมุดที่ดูแลเป็นอย่างไรบ้างครับ
A : ทุกวันคนเข้ามาใช้บริการอย่างมาก แล้วเด็กๆ ที่เข้ามาอ่านหนังสือ ก็จะกลับบ้านไปเชิญชวนให้ผู้ปกครองมาใช้บริการด้วย สำหรับหนังสือประเภทที่ได้รับความนิยม คือ ประเภทนวนิยาย และนิตยสาร นอกจากนั้นยังมีสื่อวีดีทัศน์ เช่น ภาพยนตร์ สารคดีด้านการเกษตร ก็ได้รับความสนใจของประชาชนเช่นเดียวกัน หรือบางคนจะชอบดูวีซีดีตลก เพื่อผ่อนคลายจากการอ่าน
Q : ผู้พิการที่มาใช้บริการ ทางห้องสมุดจัดสิ่งอำนวยความสะดวกให้แก่พวกเขา อย่างไรบ้างครับ
A : ทางห้องสมุดจะมีหูฟังให้แก่ผู้พิการทางสายตา และบันไดภายในห้องสมุดจะมีพื้นที่พิเศษที่ถูกจัดเตรียม สำหรับให้ผู้พิการเดินอีกด้วย
Q : สิ่งที่คุณภาคภูมิใจที่สุด ในการทำหน้าที่บรรณารักษ์
A : ที่ผมปลาบปลื้มใจมาก คือ การได้รับรางวัลจาก นานมีบุคส์ และการที่ได้เข้าเฝ้าสมเด็จพระเทพฯ ซึ่งผมไม่คิดมาก่อนว่าจะได้รับโอกาสนั้น แต่สิ่งที่ผมภูมิใจมากที่สุด คือ การทำหน้าที่ส่งเสริมการอ่าน ผมอยากให้คนไทยทุกคนรักการอ่านหนังสือ เพื่อคนในประเทศจะได้ความรู้มากขึ้น
A : บอกตรงๆ ผมรู้สึกชอบนะ กับกิจกรรมของกลุ่มมะขามป้อม ที่ให้ความรู้แก่อาสาสมัคร คือรู้สึกว่าพวกเขานำการเรียนการสอน มาประยุกต์ใช้กับกิจกรรมนันทนาการได้ดี ทำให้ผู้อบรมไม่รู้สึกเบื่อผมทำงานมา 10 ปีแล้ว ยังรู้สึกว่าตัวเองทำกิจกรรมที่มีสาระ ได้ไม่สนุกเท่าน้องๆ กลุ่มนี้เลย (มะขามป้อม) ต้องขอบคุณกลุ่มมะขามป้อม แผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่านฯ และสสส.ด้วยนะครับ ผมจะนำกิจกรรมนี้ไปปรับใช้ในการทำหน้าที่ส่งเสริมการอ่านบ้าง โดยจะจัดกิจกรรมส่งเสริมการอ่านตามอำเภอต่างๆ ทั่วจังหวัดขอนแก่น
Q : สุดท้ายมีอะไรอยากฝากถึงประชาชนทั่วไป เกี่ยวกับการอ่านบ้างครับ
A : อยากเชิญชวนให้ประชาชนทุกคน ทุกวัย หันมารักการอ่าน ไม่ว่าวัยไหนๆ ก็สามารถเลือกอ่านหนังสือประเภทต่างๆ ได้ ซึ่งมันจะเป็นประโยชน์ต่อการใช้ชีวิตประจำวันของเรา การอ่านหนังสือไม่จำเป็นต้องอ่านที่ห้องสมุด ทุกคนสามารถอ่านหนังสือได้ทุกที่ ทุกเวลาครับ
นี่คือตัวอย่างที่น่าชื่นชมของจิตอาสาฯ ในการทำหน้าที่ส่งเสริมการอ่าน ถึงแม้เขาจะมีอาชีพหลักอยู่แล้ว แต่ด้วยความที่อยากเห็นคนไทยรักการอ่าน นพดลจึงต้องทำหน้าที่ที่นอกเหนือจากการเป็นบรรณารักษ์ที่อยู่ในพื้นที่ห้องสี่เหลี่ยม ด้วยใจรักที่เขา เชื่อว่าไม่ว่าใครก็สามารถทำหน้าที่นี้ได้ ถ้าเราอยากเห็นประเทศของเราก้าวไปข้างหน้าในอนาคต
….อย่าลืมสะกิดให้คนที่อยู่ข้างๆ อ่านหนังสือ และเชิญชวนร่วมเป็นอาสาสมัครส่งเสริมการอ่าน นะครับ ….