สสส.จับมือ TK park..กระตุ้นการอ่าน
ปฏิเสธไม่ได้ว่า “การอ่าน” คือรากฐานของการมีสุขภาวะที่ดีในทุกๆ ด้าน ทั้งปัญญา กาย จิต สังคม และคงจะดีไม่น้อยหากห้องสมุดไม่ได้จำกัดอยู่ห้องอ่านหนังสือ แต่เป็นห้องที่ช่วยให้เยาวชนได้แลกเปลี่ยนและทำกิจกรรมปฏิสัมพันธ์ซึ่งกัน และกัน สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ หรือ สสส. จึงได้ร่วมกับสำนักงานอุทยานการเรียนรู้ (TK park) ลงนามบันทึกความตกลงความร่วมมือระหว่างกัน (MOU) ในการปลูกฝังและพัฒนาสติปัญญา และสร้างเสริมสุขภาวะทั้ง 4 มิติไปสู่เยาวชน ภายใต้ภาคีเครือข่ายทั่วประเทศของ สสส. ทั้งนี้ เพื่อร่วมกันพัฒนาสังคมให้น่าอยู่อย่างยั่งยืนผ่านการอ่าน, นิทรรศการ, ชุดความรู้เทคโนโลยี และการทำกิจกรรมสุดสร้างสรรค์ ฯลฯ ร่วมกันภายใต้กรอบระยะเวลา 3 ปี
เริ่มจาก ทพ.กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เล่าให้ฟังถึงความร่วมมือดังกล่าวว่า “ภารกิจหลักของเราคือการมุ่งเน้นไปที่เรื่องของการพัฒนาสุขภาวะของคนไทยให้ ดีขึ้นผ่าน 4 มิติคือ กาย จิต สังคม และปัญญา ขณะเดียวกันเยาวชนเองก็ต้องมีความรู้ในการสื่อสารจากการอ่าน เพื่อลดปัจจัยเสี่ยงที่อาจกระทบต่อสุขภาพนั้น ประกอบกับ TK park หรือ สอร.เองก็มีความเชี่ยวชาญในเรื่องของการสร้างศูนย์เรียนรู้ที่ไม่ได้จำกัด อยู่แค่ห้องสมุดนั้น พูดง่ายๆ เป็นห้องสมุดที่กลายเป็นศูนย์ในการทำกิจกรรมที่สร้างสรรค์ เพื่อช่วยให้คนมีปฏิสัมพันธ์ซึ่งกันและกัน ดังนั้นจึงกลายเป็นความร่วมมือซึ่งกันในครั้งนี้ ซึ่งมีผลร่วมกันตั้งแต่ปี 2557-2559”
สำหรับกิจกรรมที่ทำร่วมกันนั้น คุณหมอกล่าวว่า “ประกอบไปด้วย 3 ส่วนคือ 1.นำชุดนิทรรศการการหมุนเวียนของศูนย์เรียนรู้ของ สสส.ไปจัดแสดงยังศูนย์ TK park ในต่างจังหวัด 2.เชื่อมฐานข้อมูลระหว่างห้องสมุดสร้างปัญญากับห้องสมุดของ TK park 3.จัดทำสื่อเรียนรู้โดยการดึงเยาวชนนักเขียนอาสาสมัครจาก TK park เขียนเรื่องสั้นเพื่อนำไปลงหนังสือ แผ่นพับแจกจ่ายเยาวชนกลุ่มเป้าหมายของ TK park เป็นต้น”
ทพ.กฤษดากล่าวทิ้งท้ายว่า “คาดหวังว่าความร่วมมือดังกล่าวนี้ไม่ใช่แค่การร่วมมือกันในระยะยาว ในการพัฒนาสุขภาวะคนไทยให้ยั่งยืนระหว่าง สอร. แต่ สสส.เองยังหวังว่าจะครอบคลุมไปถึงวัตถุหลักทั้ง 4 ด้านหลักของเราของการลงนามในครั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็น 1.กระตุ้นและปลูกฝังนิสัยรักการอ่านให้เด็ก เยาวชน และผู้ใหญ่ 2.เข้าใจความหมายของการมีสุขภาวะ และเกิดแรงบันดาลใจในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมไปสู่การมีสุขภาวะที่ดี 3.ขยายโอกาสให้กับประชาชนในพื้นที่ต่างจังหวัด ซึ่งเป็นเครือข่ายของ สสส.และ สอร. ได้เข้าถึงองค์ความรู้ที่ทันสมัย 4.สิ่งเสริมให้เด็กเยาวชนและผู้ใหญ่เรียนรู้ด้วยตัวเอง ผ่านกิจกรรมสร้างสรรค์และเทคโนโลยีสารสนเทศ สำหรับกิจกรรมแรกที่กำลังจะทำกับ TK park ช่วงเดือน ก.พ.ปี 57 นั้นคือ กิจกรรมให้ความรู้ “เพศสัมพันธ์ในวัยรุ่น ณ ลานสานฝัน ชั้น 8 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์”
ด้าน ดร.ทัศนัย วงศ์พิเศษกุล รองผู้อำนวยการสำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ และผู้อำนวยการสำนักงานอุทยานการเรียนรู้ กล่าวว่า “โดยส่วนตัวเชื่อว่าการรวมพลังของทั้งสององค์กรในครั้งนี้จะช่วยพัฒนาเด็ก และเยาวชนให้มีสุขภาพที่ดี แต่ยังช่วยบ่มเพาะเยาวชนหันมาใส่ใจสุขภาพมากขึ้นจากการอ่าน และการได้ทำกิจกรรมร่วมกันภายในห้องสมุดเด็กเล็ก ขณะเดียวกันทาง TK park คาดว่าจะใช้เยาวชนของเราดึงให้เยาวชนหันมาดูแลสุขภาวะของตัวเองให้ห่างไกล จากเรื่องของการมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร โดยการให้อาสาสมัครเยาวชนที่รักการเขียนจาก TK park จัดทำเป็นหนังสือหรือแผ่นพับออกมาแจกจ่ายแก่เยาวชนในเครือข่ายของเราและของ ทาง สสส. เนื่องจากเครือข่ายอยู่ทั่วประเทศค่ะ"
ฟากพุทธิพงศ์ อึงคะนึงเวช เยาวชนนักเขียนรุ่นที่ 4 จาก สอร. กล่าวว่า “โดยส่วนตัวก็รู้สึกยินดีครับที่จะได้ทำงานกับ สสส.ผ่านงานเขียน เพราะเชื่อว่าอย่างน้อยเยาวชนด้วยกันเองก็น่าจะช่วยเตือนหรือกระตุ้นความ สนใจเรื่องการอ่านหนังสือได้ไม่มากก็น้อย โดยเฉพาะหากได้รับมอบหมายให้เขียนหนังสือหรือทำหนังสั้นเกี่ยวกับเรื่องเพศ ในวัยรุ่น หรือธีมอื่นๆ ก็คิดว่ามันน่าจะช่วยให้วัยรุ่นหันมาระวังตัวเองในเรื่องนี้มากขึ้น ดังนั้นจึงไม่อาจปฏิเสธได้ว่าการอ่านเป็นรากฐานของการดูแลสุขภาวะที่ดีเช่น กันครับ”
ด้าน ดร.สิริกร มณีรินทร์ ประธานคณะอนุกรรมการสำนักงานอุทยานการเรียนรู้ กล่าวทิ้งท้ายว่า การที่เด็กรุ่นใหม่จะสามารถดำรงชีวิต อยู่ในโลกยุคที่ 21 ได้นั้น ก็คงต้องรู้จักติดอาวุธทางปัญญาด้วยการอ่าน เพราะการอ่านจะช่วยทำให้เรามีความรู้ และมีความรู้หรือปัญญาแน่นอนว่า การดูแลกาย ใจ และสังคมก็จะดีตามมาเช่นเดียวกัน
ขอบคุณที่มาจาก ไทยโพสต์
http://www.thaipost.net/x-cite-kidz/161113/82125
วันจันทร์ที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

