คุณพุทธชาด มุกดาประกร ผจก.ฝ่ายสื่อสารองค์กร และ คุณธีระชัย พรสินศิริรักษ์ ผจก.ฝ่ายแผนและบริหารงานวิจัย บมจ.ปตท. ได้เปิดสำนักงานใหญ่แถลงข่าว โครงการประกวดการเขียนการ์ตูน “PTT Comic Contest ตอน Renewable Energy พลังงานต้องทดแทน”
โดยในครั้งนี้ ปตท.ได้จับมือ นิตยสาร “อะเดย์”จัดการประกวดดังกล่าวขึ้นเพื่อรณรงค์ให้เยาวชนและประชาชนทั่วไป มีความรู้ ความเข้าใจ และตระหนักถึงความสำคัญของการพัฒนาพลังงานทดแทน ที่นับวันจะยิ่งทวีความสำคัญต่อชีวิตประจำวันของทุกคนมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ ปตท.ยังคงมุ่งมั่นพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้ง เพื่อให้คนไทยมีพลังงานสะอาดได้ใช้อย่างพอเพียง และสามารถพึ่งพาตนเองทางด้านพลังงานได้อย่างยั่งยืน
ด้าน ช้างน้อย กุญชร ณ อยุธยา ผอ.ฝ่ายโฆษณา นิตยสาร อะเดย์ เผยถึงกติกาการประกวดว่า “โครงการนี้เปิดโอกาสให้เยาวชน และประชาชนทั่วไป ที่มีอายุตั้งแต่ 15 ปีขึ้นไปได้เข้าร่วม ซึ่งจะมาเดี่ยวหรือเป็นทีมๆ ละไม่เกิน 3 คน ในรอบแรกให้ส่งผลงานเป็นเนื้อเรื่องย่อของการ์ตูนภายใต้หัวข้อ “Renewable Energy พลังงานต้องทดแทน” ความยาวไม่เกิน 2 หน้ากระดาษเอสี่ พร้อมทั้งตัวอย่างคาแรกเตอร์และลายเส้นการ์ตูนไม่เกิน 1 หน้าเอสี่ โดยส่งผลงานได้หลายช่องทาง คือส่งด้วยตัวเองหรือไปรษณีย์ที่ บ.เดย์ โพเอทส์ จำกัด เลขที่ 3 ซ.เจริญมิตรถ.สุขุมวิท 63 แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพ 10110 และอีเมลล์pttcomiccontest@gmail.com หรือติดตามรายละเอียดทางfacebook.com/pttcomiccontest หมดเขตรับผลงานรอบแรก 5 มิถุนายนนี้ แล้ว 20 ทีมที่ผ่านเข้ารอบจะได้ workshop กับผู้เชี่ยวชาญการวาดการ์ตูน ส่วนผลงานที่ชนะเลิศจะถูกตีพิมพ์ในรูปแบบบุ๊กเล็ทแจกพร้อมกับนิตยสารอะเดย์”
ส่วนเทคนิคการวาดภาพการ์ตูนนั้น ทรงศีล ทิวสมบูรณ์ นักวาดภาพประกอบการ์ตูน สุดใจ พรมเกิด ผู้จัดการสถาบันการ์ตูนไทย มูลนิธิเด็กและ ทีปกร วุฒิพิทยามงคล ผู้ก่อตั้งบล็อคการ์ตูนใน www.exteen.com รวมถึงศิลปิน “บอย” ตรัย ภูมิรัตน ได้ร่วมให้มุมมองที่น่าสนใจในหัวข้อ‘ทิศทางการ์ตูนไทย’ นอกจากนี้ศิลปินป๊อปปูล่าโหวตเคพีเอ็นอวอร์ดครั้งที่ 20 “เพชร”(เผ่าเพชร เจริญสุข) และ “พิชชี่”(พิชญุตม์ ศิระวงศ์ประเสริฐ)วงเอ็กซ์ ไอ เอส ค่าย กามิกาเซ่(RS.) ยังได้เสริมถึงข้อคิดและประสบการณ์ที่ได้จากการอ่านการ์ตูนเล่มโปรดด้วย!
สอบถามเพิ่มเติมฝ่ายประชาสัมพันธ์ บ.เดย์ โพเอทส์ จำกัด
"ชีวิตคนเรานั้นสั้น อย่าเก็บลูกชิ้นไว้กินทีหลัง!"