มูลนิธิสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน | Reading Culture Promotion Foundation

บรรณาธิการการ์ตูนทั่วประเทศรวมตัวแบบไม่แบ่งค่ายกันอย่างพร้อมเพรียง

บรรณาธิการการ์ตูนทั่วประเทศรวมตัวแบบไม่แบ่งค่ายกันอย่างพร้อมเพรียงในโครงการ “ชวนอ่านการ์ตูนไทย การ์ตูนโลก”     ประกาศพร้อมให้ความร่วมมือส่งหนังสือการ์ตูน “น่าอ่าน ” ของแต่ละสำนักพิมพ์เพื่อผลักดันให้เกิดคู่มือชวนอ่านหนังสือการ์ตูน  เผยแพร่สู่สาธารณชนเป็นครั้งแรกของประเทศไทย

            แผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน ภายใต้การสนับสนุนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพหรือ สสส. ร่วมกับคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม ได้จัดการเสวนา “เพราะการ์ตูนไม่ใช่แค่การ์ตูน แต่เป็นตั้งการ์ตูน”  ขึ้นเมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายนที่ผ่านมา  ซึ่งการเสวนาครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ “ชวนอ่านการ์ตูนไทย การ์ตูนโลก”     ที่หวังจะนำเนื้อหาจากการเสวนาจัดทำเป็นหนังสือคู่มือแนะนำการ์ตูน “น่าอ่าน” ที่ได้รับการตีพิมพ์และเผยแพร่ในประเทศไทย

กลุ่มบรรณาธิการการ์ตูนส่วนใหญ่เห็นว่าการจัดทำคู่มือ “ชวนอ่านการ์ตูนไทย การ์ตูนโลก” น่าจะมีการแบ่งกลุ่มอายุผู้อ่านให้ชัดเจนเพราะเนื้อหาและรูปแบบของหนังสือการ์ตูนที่น่าอ่านย่อมขึ้นอยู่กับช่วงวัยของผู้อ่านเป็นหลัก  และยังมีการเสนอให้แยกหมวดหมู่หนังสือการ์ตูนไทยออกมาจากกลุ่มหนังสือการ์ตูนต่างประเทศ     ซึ่งผลจากการเสวนาทั้งหมดจะนำไปเป็นแนวทางการจัดทำคู่มือ/บรรณนิทัศน์ “ชวนอ่านการ์ตูนไทย การ์ตูนโลก” ต่อไป

“การ์ตูนก็เหมือนของหวานที่ดูเหมือนไร้ประโยชน์ แต่แท้จริงแล้วของหวานก็มีคุณค่าเหมือนกัน เพราะช่วยให้เราผ่อนคลาย อารมณ์ดีขึ้นได้   วันนี้เราและกลุ่มบรรณาธิการการ์ตูนเลยอยากจะแบ่งปันความหวานที่มีคุณค่าให้กับสังคมได้เห็นเป็นรูปธรรมผ่านคู่มือชวนอ่านการ์ตูนฯของเรา”สุทธิชาติ ศราภัยวานิช ผู้ช่วยโครงการชวนอ่านการ์ตูนฯ  กล่าวถึงวัตถุประสงค์ของงาน

การเสวนากลุ่มบรรณาธิการการ์ตูนครั้งนี้เป็นเพียงหนึ่งในกระบวนการคัดสรรหนังสือการ์ตูน “น่าอ่าน” เพราะยังมีการคัดสรรโดยการกลั่นกรองของคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญด้านการ์ตูน  การค้นคว้าหาข้อมูลหนังสือการ์ตูนที่ได้รับรางวัลทั้งระดับชาติและนานาชาติ  การทำแบบสอบถามจากนักอ่านการ์ตูนทั่วไป   รวมทั้งการจัดเสวนาจากกลุ่มนักเขียนการ์ตูนและคอการ์ตูน     เพื่อให้ได้รายชื่อหนังสือการ์ตูนที่ “ชวนอ่าน” อย่างแท้จริง    โดยหลังจากเสร็จสิ้นกระบวนคัดสรรดังกล่าวในปลายปีนี้จะมีการรวบรวมจัดทำเป็นคู่มือหรือบรรณนิทัศน์ “ชวนอ่านการ์ตูนไทย การ์ตูนโลก” เพื่อเผยแพร่สู่สาธารณชนในต้นปี 2556ซึ่งถือเป็นการรวบรวม คัดสรร และนำหนังสือการ์ตูนที่น่าอ่านอย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรกของประเทศไทย


พิธีกร เกริ่นนำวัตถุประสงค์

พิธีกร เกริ่นนำวัตถุประสงค์

กองบ.ก.จากสำนักพิมพ์เซ็นชู

 

 

            หากท่านใดต้องการเสนอแนะหนังสือการ์ตูนในดวงใจ” ก็สามารถเข้าไปแนะนำรายชื่อหนังสือได้ทางลิงค์แบบสอบถามด้านล่างhttps://docs.google.com/spreadsheet/viewform?formkey=dDM0cGZLZHplY2paWEllbTJaaGF3QkE6MQ

            หรือสำนักพิมพ์ใดที่ต้องการเสนอแนะการ์ตูนน่าอ่านของตนเองก็สามารถแนะนำรายชื่อการ์ตูนหรือ/และจัดส่งการ์ตูนได้ที่  อ.นับทอง ทองใบ หัวหน้าโครงการ โทร.  081-442-2696  , 02-579-1111 ต่อ 2225  โทรสาร 02-579-1111 ต่อ 2336 หรือ นับเงิน ทองใบ ผู้ประสานงานโครงการ 081-633-6686   

e-mail: nubthong.th@spu.ac.thnoobnene@hotmail.co.th   ตั้งแต่วันนี้ถึง 30 พฤศจิกายน 2555