Happy Reading โดย มูลนิธิสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน

อ่านที่ไหนดีนะ?

อ่านที่ไหนดีนะ?

            เราสามารถอ่านหนังสือที่ไหนก็ได้ เวลาไหนก็ได้ สร้างให้เป็นนิสัยรักการอ่าน วัฒนธรรมการอ่าน ลองเลือกแนวทางที่ถูกใจ ดังต่อไปนี้

  • จัดมุมหนังสือที่บ้าน:ทำให้เหมือนมีห้องสมุดในบ้าน เป็นการปลูกฝังนิสัยรักการอ่านตั้งแต่ยังเล็ก
  • สวนสาธารณะ:การเปลี่ยนบรรยากาศไปอ่านหนังสือนอกบ้านในที่ร่มรื่น มีอาหารว่างทานเวลาหิว ติดหนังสือไปด้วยสัก 3 – 4 เล่ม ก็ดีไม่น้อย
  • ร้านหนังสือ:ร้านหนังสือใหญ่ๆสมัยนี้มักมีที่ทางสำหรับให้นั่งอ่านหนังสือ ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีสำหรับเด็กๆที่ได้อ่านหนังสืออย่างจุใจ ทำให้เราสามารถสังเกตได้ว่า ลูกชอบหนังสือแนวไหน ให้โอกาสเขาเลือกอ่านและซื้อหนังสือที่ตัวเองชอบบ้าง
  • บนที่นอน : ก่อนเข้านอน เป็นช่วงเวลาที่เด็กผ่อนคลาย การอ่านหนังสือจะเป็นเวลาแห่งความสุข สานความสัมพันธ์ และสร้างความอบอุ่นในครอบครัวอีกด้วย
  • ห้องสมุด:สร้างความคุ้นเคยในการใช้ห้องสมุดให้กับลูก เมื่อได้ทำจนเป็นนิสัย หรือเป็นประจำแล้ว ลูกจะมีนิสัยรักการอ่าน ชอบหาความรู้ และเรียนรู้วิธีการหาความรู้ที่ดีได้ด้วยการอ่านหนังสือ

            นอกจากสถานที่ดังกล่าวข้างต้น คุณพ่อคุณแม่ยังสามารถทดลองเปลี่ยนบรรยากาศ ชวนลูกไปอ่านหนังสือในที่ต่างๆ เพราะประสบการณ์ตรง มีความสำคัญไม่แพ้กับการอ่านเช่นกัน การที่ลูกได้ไปสัมผัส ได้เห็น ได้ทดลองทำ เยี่ยมชมที่ต่างๆ ก็ช่วยป้อนประสบการณ์ในการใช้ชีวิตให้กับลูกได้อีกด้วย