Happy Reading โดย มูลนิธิสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน

นักเขียนการ์ตูนไทยที่คว้ารางวัลประกวดเขียนการ์ตูนระดับโลก

 

 
     นักเขียนไทยผู้คว้ารางวัลเขียนการ์ตูนระดับโลก จากประเทศญี่ปุ่นได้เป็นครั้งที่ 2 จากผลงานการ์ตูนเชิงสร้างสรรค์แฝงปรัชญา 
 
     นายวีระชัย ดวงพลา  อายุ 23 ปี เจ้าของนามปากกา เดอะดวง เดินทางกลับมาประเทศไทย เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา  หลังเข้ารับรางวัลเหรียญเงิน หรือ Silver Award  จากการประกวด International Manga(มังงะ) Award ครั้งที่ 4 ที่ประเทศญี่ปุ่น 
 
 
     นายวีระชัย เป็นเจ้าของผลงานการ์ตูนที่ชื่อ "เรื่องมีอยู่ว่า"  โดยครั้งนี้ เป็นการส่งผลงานเข้าประกวดครั้งที่ 2 และแม้จะได้เหรียญเงิน แต่เขาก็บอกว่า เป็นรางวัลที่เกินความคาดหมาย พร้อมมุ่งมั่นที่จะปรับทัศนคติเกี่ยวกับการ์ตูนของสังคมไทย  เพราะในมุมมองของเขา การ์ตูนเป็นช่องทางการฝึกจินตนาการเด็กและเยาวชน  สามารถสอดแทรกคำสอน ด้านปรัชญาได้อย่างกลมกลืน  และที่สำคัญอาชีพนักเขียนการ์ตูนสามารถสร้างรายได้ ได้อย่างมหาศาล
 
     การประกวดครั้งนี้ ประเทศญี่ปุ่นจัดต่อเนื่องกันเป็นครั้งที่ 4 แล้ว เพื่อส่งเสริมวัฒนธรรมมังงะให้แพร่หลายมากยิ่งขึ้น โดยมีผลงานเข้าร่วมประกวด 189 ชิ้น จาก 39 ประเทศทั่วโลก ซึ่งจีน ได้รับรางวัล Gold Award ไทย สปน และฝรั่งเศส คว้ารางวัล Silver Award ไทย  ซึ่งผู้ชนะในแต่ละรางวัล จะได้ไปศึกษาการทำงานของนักวาดการ์ตูนญี่ปุ่นนานา 14 วัน