มูลนิธิสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน | Reading Culture Promotion Program

งานวิจัย : อิทธิพลของนักคิดสำนักโครงสร้างนิยมสายฝรั่งเศสที่มีต่อมานุษยวิทยาไทย

ดุษฎี ยิ้มน้อย (2545) นิสิตปริญญาโท  สาขาวิชามานุษยวิทยา  จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  ได้ทำการวิจัยเรื่องอิทธิพลของนักคิดสำนักโครงสร้างนิยมสายฝรั่งเศสที่มีต่อมานุษยวิทยาไทย  ของนักคิดชื่อ Claude Levi-Strauss นักมานุษยวิทยาเชิงโครงสร้างชาวฝรั่งเศสที่มีสมมติฐานวิธีการศึกษาโครงสร้างความคิดของมนุษย์อันเป็นสากลผลการวิจัยพบว่า  Levi-Strauss มีความเชื่อว่าความคิดแบบชนดั้งเดิมและความคิดที่ปรากฏในนิทานปรัมปรานั้น มีลักษณะที่คล้ายคลึงกัน  เพราะว่าเป็นผลผลิตที่ได้จากโครงสร้างความคิดส่วนลึกอันเป็นสากลหรือโครงสร้างความคิดของมนุษย์ในทุกยุคทุกสมัย ส่วนการศึกษาอิทธิพลความคิดผ่านงานมานุษยวิทยาไทยนั้น พบว่า อิทธิพลทางแนวคิดเรื่องโครงสร้างนิทานปรัมปราของ Levi-Strauss ถูกนำมาใช้ผ่านงานมานุษยวิทยาไทยในเรื่องโครงสร้างย่อย หลักคู่ตรงข้าม การอ่านนิทานปรัมปราด้วยวิธีการแบบโครงสร้างนิยม แต่คงเป็นเพราะว่าแนวคิดของ Levi-Strauss มีความซับซ้อนและคลุมเครือการศึกษาแนวความคิดดังกล่าวจึงเป็นไปในลักษณะของการตีความและความเข้าใจส่วนบุคคล 

ดุษฎี ยิ้มน้อย.  (2545).  อิทธิพลของนักคิดสำนักโครงสร้างนิยมสายฝรั่งเศสที่มีต่อมานุษยวิทยาไทย.  รศ.ม. (มานุษยวิทยา).  กรุงเทพฯ: บัณฑิตวิทยาลัย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.  อาจารย์ที่ปรึกษา:ศ.ดร.อมรา พงศาพิชญ์ รศ.ดร.ไชยันต์ ไชยพร.

 

วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ศึกษาอิทธิพลของนักคิดสำนักโครงสร้างนิยมสายฝรั่งเศสที่มีต่อมานุษยวิทยาไทย ในลักษณะของการศึกษากระบวนการคิดหรือแนวคิดทฤษฎีของนักคิดชื่อ Claude Levi-Strauss นักมานุษยวิทยาเชิงโครงสร้างชาวฝรั่งเศสที่มีสมมติฐานวิธีการศึกษาโครงสร้างความคิดของมนุษย์อันเป็นสากล วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ศึกษาแนวความคิดโดยทั่วไปของ Levi-Strauss โดยเน้นเฉพาะเรื่องความคิดในชนเผ่าดั้งเดิมและการศึกษานิทานปรัมปรา 

 

ผลสรุปที่ได้คือ Levi-Straussมีความเชื่อว่าความคิดแบบชนดั้งเดิมและความคิดที่ปรากฏในนิทานปรัมปรานั้น มีลักษณะที่คล้ายคลึงกัน เพราะว่าเป็นผลผลิตที่ได้จากโครงสร้างความคิดส่วนลึกอันเป็นสากลหรือโครงสร้างความคิดของมนุษย์ในทุกยุคทุกสมัย ส่วนการศึกษาอิทธิพลความคิดผ่านงานมานุษยวิทยาไทยนั้น พบว่า อิทธิพลทางแนวคิดเรื่องโครงสร้างนิทานปรัมปราของ Levi-Strauss ถูกนำมาใช้ผ่านงานมานุษยวิทยาไทยในเรื่องโครงสร้างย่อย หลักคู่ตรงข้าม การอ่านนิทานปรัมปราด้วยวิธีการแบบโครงสร้างนิยม แต่คงเป็นเพราะว่า แนวคิดของ Levi-Strauss มีความซับซ้อนและคลุมเครือการศึกษาแนวความคิดดังกล่าวจึงเป็นไปในลักษณะของการตีความและความเข้าใจส่วนบุคคลอย่างไรก็ดี แนวคิดแบบโครงสร้างนิยมก็ได้เปิดมุมมองและยกระดับการศึกษาทางมานุษยวิทยาไทยในแง่มุมของทฤษฎีความคิดและเพิ่มประเด็นการศึกษาทางมานุษยวิทยาไทย