งานวิจัย : ผลของการใช้กิจกรรมให้ความรู้ผู้ปกครองที่มีต่อนิสัยในการอ่านของเด็กก่อนวัยเรียน
ทิพรัตน์ โสภาจารีย์(2537) นิสิตปริญญาโท คณะครุศาสตร์ สาขาวิชาการศึกษาปฐมวัย จุฬาลงกรณ์วิทมหาวิทยาลัย ได้ทำการวิจัยเรื่อง ผลของการใช้กิจกรรมให้ความรู้ผู้ปกครองที่มีต่อนิสัยในการอ่านของเด็กก่อนวัยเรียน กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้ปกครองและเด็กก่อนวัยเรียนที่มีอายุ 4-5 ปี จำนวน 30 ครอบครัว ผู้วิจัยจัดกิจกรรมการให้ความรู้ผู้ปกครองในรูปของโครงการฝึกลูกให้รักการอ่านมี 4 ขั้นตอน คือ การประชุมเชิงปฏิบัติการ, การศึกษาและฝึกปฏิบัติกิจกรรมชุดให้ความรู้ผู้ปกครอง, การติดตามผลโดยการเยี่ยมที่บ้านและการปรึกษาหารือเป็นกลุ่มย่อย, การประชุมสรุปและประเมินผล ผลการวิจัยพบว่า หลังการทดลองคะแนนนิสัยในการอ่านของเด็กก่อนวัยเรียนที่ผู้ปกครองเข้าร่วมกิจกรรมการให้ความรู้ผู้ปกครองสูงขึ้น และสูงกว่าเด็กก่อนวัยเรียนที่ผู้ปกครองไม่ได้ เข้าร่วมกิจกรรม
ทิพรัตน์ โสภาจารีย์. (2537). ผลของการใช้กิจกรรมให้ความรู้ผู้ปกครองที่มีต่อนิสัยในการอ่านของเด็กก่อนวัยเรียน. วิทยานิพนธ์คม. (การศึกษาปฐมวัย). กรุงเทพฯ: บัณฑิตวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. อาจารย์ที่ปรึกษา: ดร.อุมา สุคนธมาน ผศ.กิติยวดี บุญซื่อ.
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการใช้กิจกรรมการให้ ความรู้ผู้ปกครองที่มีต่อนิสัยในการอ่านของเด็กก่อนวัยเรียน ตัวอย่างประชากรเป็นผู้ปกครองและเด็กก่อนวัยเรียนที่มีอายุ 4-5 ปี จำนวน 30 ครอบครัวซึ่งได้จากการสุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้น (Multi-Stage Sampling) ผู้วิจัยจัดกิจกรรมการให้ความรู้ผู้ปกครองในรูปของโครงการฝึกลูกให้รักการอ่านมี 4 ขั้นตอน คือ การประชุมเชิงปฏิบัติการ, การศึกษาและฝึกปฏิบัติกิจกรรมชุดให้ความรู้ผู้ปกครอง, การติดตามผลโดยการเยี่ยมที่บ้านและการปรึกษาหารือเป็นกลุ่มย่อย, การประชุมสรุปและประเมินผล ผู้วิจัยนำข้อมูลที่ได้มาหาค่าเฉลี่ยและเปรียบเทียบกันโดยการทดสอบค่าที (t-test)
ผลการวิจัยพบว่า หลังการทดลองคะแนนนิสัยในการอ่านของเด็ก ก่อนวัยเรียนที่ผู้ปกครองเข้าร่วมกิจกรรมการให้ความรู้ผู้ปกครองสูงขึ้นอย่าง มีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 และสูงกว่าเด็กก่อนวัยเรียนที่ผู้ปกครองไม่ได้ เข้าร่วมกิจกรรมการให้ความรู้ผู้ปกครองอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01