การพัฒนาแบบฝึกการอ่านจับใจความภาษาไทย สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2
น้ำอ้อย อริยะสุขสกุล (2542) นักศึกษาปริญญาโท สาขาวิชาการประถมศึกษา มหาวิทยาลัยบูรพา ได้ทำการวิจัยเรื่องการพัฒนาแบบฝึกการอ่านจับใจความภาษาไทย สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 กลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2545 โรงเรียนสาธิต " พิบูลบำเพ็ญ " มหาวิทยาลัยบูรพา อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี จำนวน 30 คน ผลการวิวิจัยพบว่า แบบฝึกอ่านจับใจความภาษาไทยที่สร้างขึ้นมีประสิทธิภาพ 90.67 /93.33 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์มาตรฐานที่ตั้งเอาไว้
น้ำอ้อย อริยะสุขสกุล. (2542). การพัฒนาแบบฝึกการอ่านจับใจความภาษาไทย สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2. วิทยานิพนธ์ กศ.ม (สาขาวิชาการประถมศึกษา). ชลบุรี : บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยบูรพา. อาจารย์ที่ปรึกษา : วิมลรัตน์ จตุรานนท์, สุนทร บำเรอราศ, ไพรัตน์ วงษ์นาม.
การศึกษาครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อพัฒนาแบบฝึกอ่านใจความภาษาไทยสำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 และหาประสิทธิภาพของแบบฝึกที่สร้างขึ้นตามเกณฑ์มาตรฐาน 80/80 เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาค้นคว้า ได้แก่ แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนสำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการหาประสิทธิภาพ คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2545 โรงเรียนสาธิต " พิบูลบำเพ็ญ " มหาวิทยาลัยบูรพา อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี จำนวน 30 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ และค่าเฉลี่ย
ผลการวิเคราะห์ข้อมูลพบว่า แบบฝึกอ่านจับใจความภาษาไทยที่สร้างขึ้นมีประสิทธิภาพ 90.67 /93.33 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์มาตรฐานที่ตั้งเอาไว้