งานวิจัย : การศึกษาความเข้าใจในการอ่านภาษาไทยของนักเรียนที่มีความบกพร่องทางการได้ยิน ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โดยวิธีการสอนแบบมุ่งประสบการณ์ภาษา
จิรัฐยา แก้วป่อง. (2544). นิสิตปริญญาโท สาขาการศึกษาพิเศษ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ได้ทำวิจัยเรื่อง การศึกษาความเข้าใจในการอ่านภาษาไทยของนักเรียนที่มีความบกพร่องทางการได้ยิน ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โดยวิธีการสอนแบบมุ่งประสบการณ์ภาษา กลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนจากโรงเรียนกาญจนาภิเษกสมโภช จังหวัดปทุมธานี จำนวน 8 คน จัดการสอนแบบมุ่งประสบการณ์ภาษาเป็นระยะเวลา 7 สัปดาห์ สัปดาห์ละ 5 วัน รวม 35 ครั้ง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้คือ แผนการสอนแบบมุ่งประสบการณ์ภาษา และแบบทดสอบความเข้าใจในการอ่านภาษาไทยที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น และมีค่าความเชื่อมั่นของแบบทดสอบที่ .86 โดยใช้สูตรคูเตอร์ ริชาร์ตสัน (KR-20) ผลการศึกษาพบว่า 1.กลุ่มตัวอย่างมีความเข้าใจในการอ่านภาษาไทยเพิ่มขึ้น 2. ความเข้าใจในการอ่านภาษาไทยของกลุ่มตัวอย่างหลังการทดลองความแตกต่างจากก่อนการทดลองอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01
จิรัฐยา แก้วป่อง. (2544). การศึกษาความเข้าใจในการอ่านภาษาไทยของนักเรียนที่มีความบกพร่องทางการได้ยิน ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โดยวิธีการสอนแบบมุ่งประสบการณ์ภาษา.ปริญญานิพนธ์ กศ.ม. (การศึกษาพิเศษ). กรุงเทพฯ : บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ. คณะกรรมการควบคุม : ศาสตราจารย์ศรียา นิยมธรรม. อาจารย์ ดร. ไพฑูรย์ โพธิสาร.
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความเข้าใจในการอ่านภาษาไทยของนักเรียนที่มีความบกพร่องทางการได้ยิน ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 ที่ได้รับการสอนแบบมุ่งประสบการณ์ภาษา
กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาเป็นนักเรียนที่มีความบกพร่องทางการได้ยิน ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2543 โรงเรียนกาญจนาภิเษกสมโภช จังหวัดปทุมธานี ได้มาโดยใช้วิธีเลือกแบบเจาะจง จำนวน 8 คน จัดให้นักเรียนได้รับการสอนแบบมุ่งประสบการณ์ภาษาเป็นระยะเวลา 7 สัปดาห์ สัปดาห์ละ 5 วัน วันละ 50 นาที รวมทั้งสิ้น 35 ครั้ง
เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้คือ แผนการสอนแบบมุ่งประสบการณ์ภาษา และแบบทดสอบความเข้าใจในการอ่านภาษาไทยที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น และมีค่าความเชื่อมั่นของแบบทดสอบที่ .86 โดยใช้สูตรคูเตอร์ ริชาร์ตสัน (KR-20) สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ใช้สถิติการทดสอบเครื่องหมาย (Signed Rank Test) ของ Wilcoxon
ผลการศึกษาพบว่า
-
นักเรียนที่มีความบกพร่องทางการได้ยิน ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 ที่ได้รับการสอนแบบมุ่งประสบการณ์ภาษามีความเข้าใจในการอ่านภาษาไทยเพิ่มขึ้น
-
ความเข้าใจในการอ่านภาษาไทยของนักเรียนที่มีความบกพร่องทางการได้ยิน ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 หลังจากได้รับการสอนแบบมุ่งประสบการณ์ภาษา มีความแตกต่างจากก่อนการสอนแบบมุ่งประสบการณ์ภาษาอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01

