มูลนิธิสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน | Reading Culture Promotion Foundation

งานวิจัย : การศึกษาความสามารถในการอ่านคำของเด็กที่มีปัญหาทางการเรียนรู้ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โดยใช้เกมการศึกษา

อุษารัตน์  ตังควิเวชกุล  (2550)  นิสิตปริญญาโท  สาขาวิชาการศึกษาพิเศษ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ  ได้ทำการวิจัยเรื่องการศึกษาความสามารถในการอ่านคำของเด็กที่มีปัญหาทางการเรียนรู้  ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3  โดยใช้เกมการศึกษา  กลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนที่มีปัญหาทางการเรียนรู้ด้านการอ่าน  ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3  จำนวน 6 คน จากโรงเรียนบ้านคลองปลายนา  จำนวน 3 คน  และโรงเรียนบ้านสวนใต้ (คลองประชานุกูล) จำนวน 2 คน ซึ่งได้มาจากการคัดเลือกแบบเจาะจง  ผลการวิจัย  พบว่า  เด็กที่มีปัญหาทางการเรียนรู้ที่ได้รับการสอนอ่านโดยใช้เกมการศึกษามีความสามารถในการอ่านคำอยู่ในระดับดีและมีความสามารถในการอ่านคำหลังการสอนโดยเกมการศึกษาสูงกว่าก่อนการสอนโดยใช้เกมการศึกษาอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05

อุษารัตน์  ตังควิเวชกุล.  (2550).  การศึกษาความสามารถในการอ่านคำของเด็กที่มีปัญหาทางการเรียนรู้  ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3  โดยใช้เกมการศึกษา.  ปริญญานิพนธ์ กศ.ม. (การศึกษาพิเศษ). กรุงเทพฯ : บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ.  คณะกรรมการควบคุม : ศาตราจารย์ ดร.ผดุง  อารยวิญญู, รองศาสตราจารย์ วิราพร  พงศ์อาจารย์.

การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสามารถในการอ่านคำของนักเรียนที่มีปัญหาทางการเรียนรู้โดยใช้เกมการศึกษา  และเพื่อเปรียบเทียบความสามารถในการอ่านคำของนักเรียนที่มีปัญหาทางการเรียนรู้ระหว่างก่อนและหลังการสอนโดยใช้เกมการศึกษา  กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยเป็นนักเรียนที่มีปัญหาทางการเรียนรู้ด้านการอ่าน  ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3  ภาคเรียนที่ 2  ปีการศึกษา 2549  จำนวน 6 คน โดยมาจากโรงเรียนบ้านคลองปลายนา  จำนวน 3 คน  และโรงเรียนบ้านสวนใต้ (คลองประชานุกูล) จำนวน 2 คน ซึ่งได้มาจากการคัดเลือกแบบเจาะจง  ใช้เวลาในการทดลอง 6 สัปดาห์  สัปดาห์ละ 5 ครั้ง  ครั้งละ 60 นาที  รวมทั้งสิ้น 30 ครั้ง

เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่  แผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้เกมการศึกษาและแบบทดสอบวัดความสามารถในการอ่านคำที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น   สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่  ค่าเฉลี่ย  ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน  และการทดสอบของวิลคอกซัน (The  Wilcoxon  Matched  Pairs  Signed-Ranks  Test)

ผลการวิจัยสรุปได้ ดังนี้

  1. เด็กที่มีปัญหาทางการเรียนรู้ที่ได้รับการสอนอ่านโดยใช้เกมการศึกษา  มีความสามารถในการอ่านคำอยู่ในระดับดี
  2. เด็กที่มีปัญหาทางการเรียนรู้ที่ได้รับการสอนอ่านโดยใช้เกมการศึกษา  มีความสามารถในการอ่านคำหลังการสอนโดยเกมการศึกษาสูงกว่าก่อนการสอนโดยใช้เกมการศึกษาอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05