การพัฒนาแบบฝึกทักษะการอ่านและการเขียนภาษาไทย สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3
จิราภรณ์ ฉัตรทอง (2545) นักศึกษาปริญญาโท สาขาวิชาหลักสูตรและการนิเทศ มหาวิทยาลัยศิลปากร ได้ทำการวิจัยเรื่องการพัฒนาแบบฝึกทักษะการอ่านและการเขียนภาษาไทย สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ที่มีความบกพร่องทางการได้ยิน กลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนศึกษาพิเศษนครปฐม (สังกัดสำนักงานสามัญศึกษา จังหวัดนครปฐม) อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม จำนวน 11 คน ผลการวิจัย พบว่า 1) นักเรียน ผู้บริหารโรงเรียน ผู้ปกครอง ผู้ช่วยผู้บริหารฝ่ายวิชาการ และครู คิดว่าแบบฝึกทักษะการอ่านและการเขียนภาษาไทยมีประโยชน์ ทำให้อ่านออก เขียนได้ และนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน 2) แบบฝึกทักษะการอ่านและการเขียนภาษาไทยสำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ที่มีความบกพร่องทางการได้ยิน มีประสิทธิภาพ 80.17/ 81.37 สูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดไว้ 80/ 80 3) จากการทดลองใช้แบบฝึก พบว่า นักเรียนสนใจ ตั้งใจทำแบบฝึกทักษะ สามารถอ่านและเขียนคำได้ถูกต้องยิ่งขึ้น แบบฝึกเข้าใจง่าย นักเรียนมีความเพลิดเพลินในการทำแบบฝึกทักษะการอ่านและการเขียนภาษาไทย 4) ผลสัมฤทธิ์ทางการอ่านและการเขียนภาษาไทยของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ที่มีความบกพร่องทางการได้ยินสูงขึ้นหลังใช้แบบฝึกทักษะ
จิราภรณ์ ฉัตรทอง. (2545). การพัฒนาแบบฝึกทักษะการอ่านและการเขียนภาษาไทย สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ที่มีความบกพร่องทางการได้ยิน. วิทยานิพนธ์ กศ.ม. (หลักสูตรและการนิเทศ). กรุงเทพฯ : บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยศิลปากร. อาจารย์ผู้ควบคุมวิทยานิพนธ์ : อ.ดร.ประเสริฐ มงคล อ.ดร.วัชรา เล่าเรียนดี และ รศ.กาญจนา คุณารักษ์.
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาข้อมูลพื้นฐานในการพัฒนาแบบฝึกทักษะการอ่านและการเขียนภาษาไทย (2) พัฒนาแบบฝึกทักษะการอ่านและการเขียนภาษาไทยสำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ที่มีความบกพร่องทางการได้ยิน (3) ทดลองใช้แบบฝึกทักษะการอ่านและการเขียนภาษาไทย (4) ประเมินและปรับปรุงแบบฝึกทักษะการอ่านและการเขียนภาษไทย กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยคือนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนศึกษาพิเศษนครปฐม (สังกัดสำนักงานสามัญศึกษา จังหวัดนครปฐม) อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม จำนวน 11 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถาม แบบสัมภาษณ์ ประเด็นการสนทนากลุ่ม แบบฝึกทักษะการอ่านและเขียนภาษาไทย แบบทดสอบผลสัมฤทธิ์ทางการอ่านและการเขียนภาษาไทย สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ (%) ค่าเฉลี่ย (X) ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D) ค่า t-test แบบ Dependent และการวิเคราะห์เนื้อหา
ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้
1. นักเรียน ผู้บริหารโรงเรียน ผู้ปกครอง ผู้ช่วยผู้บริหารฝ่ายวิชาการ และครู ต้องการให้พัฒนาแบบฝึกทักษะการอ่านและการเขียนภาษาไทย โดยนำคำ 1 พยางค์ คำ 2 พยางค์ คำ 3 พยางค์ และคำ 4 พยางค์ มาสร้างแบบฝึกทักษะการอ่านและการเขียนภาษาไทย จากคำที่ง่ายไปหาคำที่ยากขึ้น ผลที่ได้จากแบบสอบถามความคิดเห็นของนักเรียนและผู้ปกครอง พบว่า แบบฝึกทักษะการอ่านและการเขียนภาษาไทยมีประโยชน์ ทำให้อ่านออก เขียนได้ และนำไปใช้ในชีวิตประจำวันและการสัมภาษณ์ผู้บริหารครู พบว่า ควรนำไปฝึกไปเผยแพร่เพื่อเป็นแนวทางในการทำแบบฝึกทักษะสำหรับวิชาอื่นๆ
2. แบบฝึกทักษะการอ่านและการเขียนภาษาไทยสำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ที่มีความบกพร่องทางการได้ยิน ประกอบด้วย คำนำ วัตถุประสงค์ คำชี้แจง แบบฝึกการอ่านและการเขียน คำ 1 พยางค์ คำ 2 พยางค์ คำ 3 พยางค์ และคำ 4 พยางค์ จำนวน 11 ชุด แต่ละชุดประกอบด้วยแบบทดสอบการอ่านและการเขียนคำก่อนเรียน แบบฝึกการอ่าน แบบฝึกการเขียน แบบทดสอบการอ่านและการเขียนหลังเรียน แบบฝึกทักษะดังกล่าวมีประสิทธิภาพ 80.17/ 81.37 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดไว้ 80/ 80
3. การทดลองใช้แบบฝึก ใช้เวลาทั้งหมด 6 สัปดาห์ สัปดาห์ที่ 1-5 สอนสัปดาห์ละ 15 คาบ สัปดาห์ที่ 6 ใช้เวลา 6 คาบๆ ละ 20 นาที รวมใช้เวลาทั้งหมด 81 คาบ โดยผู้วิจัยเป็นผู้ดำเนินการสอนด้วยตนเอง พบว่า นักเรียนให้ความสนใจ ตั้งใจทำแบบฝึกทักษะ สามารถอ่านและเขียนคำได้ถูกต้องยิ่งขึ้น แบบฝึกเข้าใจง่าย ทำให้นักเรียนมีความเพลิดเพลินในการทำแบบฝึกทักษะการอ่านและการเขียนภาษาไทย
4. ผลสัมฤทธิ์ทางการอ่านและการเขียนภาษาไทยของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ที่มีความบกพร่องทางการได้ยินก่อนและหลังการใช้แบบฝึกทักษะแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 โดยผลสัมฤทธิ์ทางการอ่านและการเขียนหลังการใช้แบบฝึกทักษะสูงกว่าผลสัมฤทธิ์ทางการอ่านและการเขียนก่อนการใช้ นักเรียน ผู้บริหารโรงเรียน ผู้ปกครอง ผู้ช่วยผู้บริหารฝ่ายวิชาการ และครู มีความคิดเห็นว่าแบบฝึกมีความเหมาะสมและเป็นประโยชน์ต่อนักเรียน ทำให้นักเรียนมีความเข้าใจภาษาไทยด้านการอ่านและการเขียน สนใจในการเรียน นักเรียนมีความคิดเห็นว่าแบบฝึกทักทำให้เกิดความเพลิดเพลินและเข้าใจง่าย