มูลนิธิสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน Reading Culture Promotion Program

เข้าสู่ระบบ
ลืมรหัสผ่าน

ค้นหา

กิจกรรม

แผนงานฯ การอ่าน สสส. และกะทิกะลาเปิดตัวเพลง "สายใยอักษร" ชวนพ่อแม่รุ่นใหม่อ่านหนังสือให้ลูกฟัง เพื่อสร้างสายใยรัก ถักทอการเรียนรู้

แผนงานฯ การอ่าน  สสส. และกะทิกะลาเปิดตัวเพลง "สายใยอักษร"

ชวนพ่อแม่รุ่นใหม่อ่านหนังสือให้ลูกฟัง เพื่อสร้างสายใยรัก ถักทอการเรียนรู้

 

นางสุดใจ  พรหมเกิด  ผู้จัดการแผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน สสส. กล่าวถึงการดำเนินงานสำคัญๆในการรณรงค์สร้างครอบครัวและชุมชนการอ่าน ประจำปี 2565 ว่า  "นอกจากจะผนึกพลังรวมตัวเครือข่ายชุมชน  ยื่นข้อเสนอเชิงนโยบายสวัสดิการหนังสือและกิจกรรมการอ่านเพื่อเด็กปฐมวัย ต่อผู้สมัครผู้ว่า กทม., พรรคการเมือง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาเด็กปฐมวัยแล้ว  ในภาวะวิกฤติโควิด - 19 ที่ส่งผลให้เด็กๆของเราเกิดภาวะพัฒนาการและการเรียนรู้ถดถอย หรือ Learning Loss  หนังสือและการอ่านเป็นสื่อและกระบวนการหนึ่งที่จะช่วยฟื้นคืนศักยภาพให้เด็กๆของเราได้รวดเร็วที่สุด"

นางสุดใจ กล่าวต่อว่า  "เพื่อให้ผู้คนในสังคมเข้าถึงข้อมูลข่าวสารนี้อย่างกว้างขวาง มีการจดจำและสร้างทัศนคติใหม่ว่าในเด็กเล็ก สมองเขามีความพร้อมในการเรียนรู้กว่า 80 % ของชีวิตมนุษย์แล้ว  และการอ่านเป็นเครื่องมือที่สร้างความสุขความผูกพัน เป็นสะพานที่แข็งแกร่งของการเรียนรู้ที่ตอบโจทย์ชีวิต  จึงใช้บทเพลงที่ "กะทิกะลาคอมปานี" สร้างสรรค์ ด้วยท่วงทำนองอารมณ์เพลงช้าๆ  ที่ส่งผลต่อการปรับสมดุลทางความคิด ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย นำไปสู่ทัศนคติใหม่ๆ ที่การอ่าน ไม่ใช่แค่การอ่านออกเขียนได้  แต่คือความหมายและสายใยชีวิต  และควรจะวางรากฐานจากทุกๆครอบครัวด้วย"

ทั้งนี้ นายศุ บุญเลี้ยง ในฐานะโปรดิวเซอร์ ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า "ตั้งใจชวนคนทำงานที่เหมาะสมหลายๆ ส่วนมาช่วยงาน  ตั้งแต่ คนแต่งเนื้อร้องทำนอง ได้คุณนครไทย ไชยธงรัตน์  ซึ่งถือเป็นนักแต่งเพลงในทีมที่มีภาษาร่วมสมัย แต่ยังมีความนุ่มนวลแบบเพลงครอบครัว ตั้งใจเชิญ คุณเกี๊ยง เกียรติศักดิ์  เวทีวุฒาจารย์ เป็นผู้ถ่ายทอดบทเพลง  เพราะนอกจากเป็นศิลปินที่ร้องเพลงได้คุณภาพ เข้ากับสไตล์เพลงแล้ว คุณเกี๊ยงยังเป็นคนที่มีวิถีชีวิตในการเลี้ยงลูกด้วยการอ่านมาโดยตลอด จนลูกสาวโตเป็นวัยรุ่น  ทำให้การถ่ายทอดเต็มไปด้วยความรื่นรมย์ และสอดคล้องกับสิ่งที่เพลงต้องการสื่อ  แถมโชคดีเป็นจังหวะเหมาะสมพอดิบพอดี  ได้ครอบครัวไชยโรจน์ หรือครอบครัวคุณเนปาล เดอะวอยซ์  ซึ่งมีลูกชายคนโต คือน้องคีตา อยู่ในวัยเด็กเล็ก และน้องกวี ลูกคนที่สองอยู่ในท้องคุณแม่ ตรงกับคาแรกเตอร์ของครอบครัวที่ตามหา  มาร่วมถ่ายทอดอารมณ์ทางภาพ เป็น MV น่ารักๆ ให้ได้ชมกัน  (หลังการถ่ายทำเพียง 10  วัน เด็กชายในท้อง ก็ได้เวลาลืมตามารอพบผู้คนภายนอกเสียด้วย )  นอกจากองค์ประกอบที่ครบถ้วนแล้ว การอ่านก็เป็นวิถีปกติของครอบครัวไชยโรจน์ ที่ใช้ในการสื่อสารกับลูกตั้งแต่อยู่ครรภ์จนถึงวัยเรียนรู้เช่นกัน"                                  

 

องค์กร หน่วยงาน และผู้สนใจ สามารถร่วมเผยแพร่เพลง ทาง Youtube : The Reading อ่านสร้างสุข

https://youtu.be/8A9qjsLwwgI

ผู้สนใจกิจกรรมพัฒนาเด็กด้วยการอ่าน 
สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มทาง เว็ปไซต์มูลนิธิสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน 
www.happyreading.in.th 
หรือติดตามกิจกรรมเคลื่อนไหวต่างๆ ทางเพจ "อ่านยกกำลังสุข"

 

แนะนำเมื่อ 05พ.ค. 65
0ความคิดเห็น

ข่าวสารที่เกียวข้อง


แสดงความคิดเห็น

 

 

กรุณา Login เข้าระบบก่อนแสดงความคิดเห็น หรือสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่

 

 

จำนวนการเข้าชม: 11,170,341 ครั้ง