มูลนิธิสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน Reading Culture Promotion Program

เข้าสู่ระบบ
ลืมรหัสผ่าน

ค้นหา

กิจกรรม

ตุ๊บปองมอบนิทานหน้าเดียว ชุด Can Do สู้โควิด เผยแพร่บนธนาคารหนังสือเพื่อเด็กปฐมวัยออนไลน์ ชวนพ่อแม่หยุด Learning Loss ของลูกช่วงปิดเทอม

ตุ๊บปองมอบนิทานหน้าเดียว ชุด Can Do สู้โควิด เผยแพร่บนธนาคารหนังสือเพื่อเด็กปฐมวัยออนไลน์ ชวนพ่อแม่หยุด Learning Loss ของลูกช่วงปิดเทอม

ข้อมูลจากสำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) ได้สำรวจข้อมูลของผู้เรียนระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานทั่วประเทศ พบว่า การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ส่งผลให้ผู้เรียนมีภาวะการเรียนรู้ถดถอย (Learning Loss) ซึ่งภาวะการเรียนรู้ถดถอยในแต่ละชั้นปี และแต่ละพื้นที่แตกต่างกัน จากการวิจัยพบว่า ผู้เรียนในเมืองที่มีอุปกรณ์การเรียนครบจะมีความรู้ถดถอยเล็กน้อย ขณะที่ผู้เรียนในต่างจังหวัดหรือชนบทที่ขาดแคลนอุปกรณ์ มีความรู้ถดถอยถึง 2 ปี ขณะเดียวกันข้อมูลจากรายงานของ UNESCO ระบุว่า เด็กเล็กมีแนวโน้มสูญเสียการเรียนรู้มากกว่าเด็กโต เพราะการเรียนออนไลน์ไม่เหมาะต่อพัฒนาการตามช่วงวัย และไม่ใช่ผู้ปกครองทุกครอบครัวที่จะสามารถจัดการเรียนรู้เพิ่มเติมแก่ลูกเล็ก

ตุ๊บปอง หรือ นายเรืองศักดิ์ ปิ่นประทีป นักเขียนหนังสือสำหรับเด็ก กรรมการผู้จัดการ มูลนิธิหนังสือเพื่อเด็ก สร้างสรรค์นิทานหน้าเดียว ชุด Can Do สู้โควิด ด้วยคำกลอนอ่านสนุก เข้าใจง่าย ภาพประกอบน่ารักสดใส พร้อมกิจกรรมระบายสี ให้เด็กๆ “อ่านได้ อ่านดี อ่านทุกวี่ทุกวัน” “อ่านเพลิน เพลิน.. Learning ไม่ Loss” สร้างการเรียนรู้การปฏิบัติตนเพื่อป้องกันและหลีกเลี่ยงโรคระบาดโควิด-19 และฝึกการรับผิดชอบต่อสังคมส่วนรวมในช่วงที่มีโรคระบาด

โดยสนับสนุนให้แผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน สสส. นำนิทานหน้าเดียว ชุด Can Do สู้โควิด ขึ้นเผยแพร่เพื่อเปิดอ่านและดาวน์โหลดบน เว็บไซต์ธนาคารหนังสือเพื่อเด็กปฐมวัยออนไลน์

www.earlychildhoodbookbank.com และเว็บไซต์มูลนิธิสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน www.happyreading.in.th ซึ่งมีนิทานสร้างเสริมภูมิคุ้มใจและสร้างเสริมสุขภาพในประเด็นต่างๆ

ทั้งนี้แผนงานฯ ขอเชิญชวนผู้ปกครอง นักศึกษา ครูปฐมวัย สามารถนำผลงานสื่อสร้างสรรค์/หนังสือทำมือ ร่วมเผยแพร่ในช่องทางนี้เพื่อร่วมพัฒนาเด็กๆ ของเรา สามารถจัดส่งผลงานและติดตามข้อมูล/กิจกรรมการอ่านเพื่อพัฒนาเด็กปฐมวัยได้ที่ เพจ "อ่านยกกำลังสุข"

 

แนะนำเมื่อ 26เม.ย. 65
0ความคิดเห็น

ข่าวสารที่เกียวข้อง


แสดงความคิดเห็น

 

 

กรุณา Login เข้าระบบก่อนแสดงความคิดเห็น หรือสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่

 

 

จำนวนการเข้าชม: 10,972,481 ครั้ง