มูลนิธิสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน Reading Culture Promotion Program

เข้าสู่ระบบ
ลืมรหัสผ่าน

ค้นหา

กิจกรรม

“ตุ๊กตาของลูก” และ “วิ่ง...สู่ชีวิตใหม่” จากแผนงานฯ การอ่าน สสส. คว้าหนังสือดีเด่นและชมเชย ประจำปี พ.ศ. 2565 

“ตุ๊กตาของลูก” และ “วิ่ง...สู่ชีวิตใหม่” จากแผนงานฯ การอ่าน สสส. คว้าหนังสือดีเด่นและชมเชย ประจำปี พ.ศ. 2565 

สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ แถลงผลการประกวดหนังสือดีเด่น ประจำปี พ.ศ. 2565 โดยหนังสือสำหรับเด็กเล็ก อายุ 3-5 ปี เรื่อง “ตุ๊กตาของลูก” คว้ารางวัลหนังสือดีเด่น และ “วิ่ง...สู่ชีวิตใหม่” ฉบับการ์ตูน คว้ารางวัลชมเชย ประเภทหนังสือการ์ตูน และ หรือนิยายภาพทั่วไป

นางสุดใจ พรหมเกิด ผู้จัดการแผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน สสส. กล่าวว่า “ผลงาน ทั้ง 2 เล่ม ดำเนินงานโดย มูลนิธิสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน โดยมุ่งหวังให้การอ่านเป็นสื่อสำคัญในการสร้างเสริมสุขภาพ และอยู่ในวิถีชีวิต สำหรับการ์ตูน “วิ่ง...สู่ชีวิตใหม่” เน้นกลุ่มเป้าหมายเด็กและเยาวชน ที่สามารถอ่านได้เอง สื่อถึงประสบการณ์เฉียดตายที่เกิดได้กับคนทุกวัย หากไม่ตระหนักถึงความสำคัญของการออกกำลังกาย ส่วน หนังสือภาพสำหรับเด็ก เรื่อง “ตุ๊กตาของลูก” เป็นผลงานล่าสุด ในชุดนิทานภูมิคุ้มใจเพื่อเด็กปฐมวัย เพื่อชี้ชวนให้ผู้ใหญ่ได้เตรียมเด็กๆ ในยุคนี้ เรียนรู้ถึงโรคภัยไข้เจ็บ การเจ็บป่วย การพลัดพราก และความตาย ซึ่งในสังคมเรา ไม่ค่อยได้พูด ได้สื่อสารให้เด็กเล็กๆ เข้าใจ ขณะที่ โควิด - 19 ทำให้เรื่องเหล่านี้ใกล้ตัวเรามากยิ่งขึ้น”

ด้านนายปรีดา ปัญญาจันทร์ นักเขียน นักวาดภาพประกอบหนังสือสำหรับเด็ก ผู้สร้างสรรค์นิทานเรื่อง “ตุ๊กตาของลูก” กล่าวว่า “บางครั้งการสูญเสียก็เข้ามาโดยที่เด็กไม่ทันตั้งตัว สำหรับเด็กแล้ว ความสูญเสียไม่ได้หมายถึงการเสียชีวิตอย่างเดียว แต่ยังรวมไปถึงการพลัดพรากอีกด้วย ฉะนั้นหน้าที่ของผู้ใหญ่คือ จะต้องมีวิธีการปลอบปละโลมที่ละเอียดอ่อน หากพูดคำว่าเข้มแข็งอย่างเดียว เด็กจะไม่เข้าใจว่าทำไมต้องเข้มแข็งในสถานการณ์แบบนี้”

นายปรีดา กล่าวต่อว่า “ผมแต่งนิทานเรื่อง “ตุ๊กตาของลูก” ในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 เพื่อที่จะสื่อให้เห็นถึงการใช้ชีวิตต่อไป โดยตัวละครเด็กผู้หญิงในเรื่องจะผูกพันกับตุ๊กตาที่แม่ให้ไว้ ก่อนจะมาถึงช่วงที่แม่เสียชีวิต ซึ่งจะเป็นการเล่าผ่านจินตนาการของเด็ก ที่เมื่อโศกเศร้าก็จะมีตุ๊กตาตัวนี้คอยเช็ดน้ำตา เพราะตัวละครเด็กมองว่า ตุ๊กตาคือตัวแทนของแม่ สามารถดูแลจิตใจได้ ตุ๊กตามีขนาดใหญ่ขึ้น แทนว่า เด็กเห็นตุ๊กตาเป็นเพื่อน หรือแม่ที่มาคอยปลอบด้วยการดูแล เพราะเป็นยาใจ สุดท้ายเด็กยังอยู่กับตัวเองและรู้สึกว่ามีแม่อยู่ด้วยตลอดเวลา นั่นก็คือตุ๊กตาที่แม่ให้ เด็กเดินต่อได้โดยไม่รู้สึกว้าเหว่”

ส่วนการ์ตูน “วิ่ง...สู่ชีวิตใหม่” ผู้ประพันธ์คือ ศาสตราจารย์ นายแพทย์อุดมศิลป์ ศรีแสงนาม กล่าวว่า “ผมเชื่อในพลังของการ์ตูน เชื่อในพลังของเด็กและเยาวชนรุ่นใหม่ ด้วยเป็นช่วงวัยที่มีไฟฝัน มีอุดมการณ์ มีพลังที่สร้างสรรค์ ยิ่งหากได้เรียนรู้ ว่า ทุกคนเกิดมาพร้อมความสามารถในการออกแบบชีวิตตนเองได้ตั้งแต่ต้น ก็จะยิ่งสานพลัง ทำเรื่องดี ๆ ได้มาก”

ศ.นพ. อุดมศิลป์ เน้นย้ำว่า “การวิ่ง การออกกำลังกาย ช่วยสร้างต้นทุนชีวิตที่สำคัญ ไม่เพียงร่างกาย แต่ส่งผลต่อการพัฒนาสมอง กระบวนการเรียนรู้ การสร้างสมรรถนะและศักยภาพมนุษย์ในทุก ๆ มิติ ทำให้มีพลังกายที่แข็งแกร่ง พลังจิตที่เบิกบาน ลงมือปฏิบัติการใด ๆ ก็มีชีวิตชีวา เต็มไปด้วยพลังชีวิต จึงหวังว่า เด็ก เยาวชน ตลอดจนครอบครัวที่แวดล้อม รวมถึงองค์กรที่มีภารกิจเกี่ยวข้อง จะได้หันมาตระหนักและให้ความสำคัญกับการพัฒนาด้านนี้”
 

“วิ่ง...สู่ชีวิตใหม่” ฉบับการ์ตูน ออกแบบภาพโดย นาย เรืองศักดิ์ ดวงพลา และนาย วีระชัย ดวงพลา หรือ THE DUANG เจ้าของรางวัล International Manga Award

ผู้ที่ได้รับรางวัลหนังสือดีเด่น ประจำปี พ.ศ. 2565 จะได้เข้ารับพระราชทานรางวัลจากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในพิธีเปิดงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 50 และสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 20 ในวันเสาร์ที่ 26 มีนาคม 2565 ณ สถานีกลางบางซื่อ เขตจตุจักร กรุงเทพฯ

 

ผู้สนใจสามารถเปิดอ่านและดาวน์โหลดหนังสือเรื่อง “ตุ๊กตาของลูก” และ “วิ่ง...สู่ชีวิตใหม่” รวมถึงนิทานสร้างเสริมภูมิคุ้มใจและสร้างเสริมสุขภาพในประเด็นต่างๆ ได้ที่ เว็บไซต์มูลนิธิสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน www.happyreading.in.th และเว็บไซต์ธนาคารหนังสือเพื่อเด็กปฐมวัยออนไลน์ www.earlychildhoodbookbank.com


 


 

แนะนำเมื่อ 19ก.พ. 65
0ความคิดเห็น

ข่าวสารที่เกียวข้อง


แสดงความคิดเห็น

 

 

กรุณา Login เข้าระบบก่อนแสดงความคิดเห็น หรือสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่

 

 

จำนวนการเข้าชม: 10,972,530 ครั้ง