มูลนิธิสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน Reading Culture Promotion Program

เข้าสู่ระบบ
ลืมรหัสผ่าน

ค้นหา

กิจกรรม

หยุดอยู่บ้าน ไม่หยุดการเรียนรู้ กับ รถเข็นดีจัง ปันยิ้ม ปันสุข

หยุดอยู่บ้าน ไม่หยุดการเรียนรู้ กับ รถเข็นดีจัง ปันยิ้ม ปันสุข
 
สถานการณ์โรคโควิด-19 ที่ยังแพร่ระบาดกระจายไปทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทย แม้แต่ในพื้นที่ตำบลจีกแดก อำเภอพนมดงรัก จังหวัดสุรินทร์ ก็ยังต้องคอยเฝ้าระวัง คนทุกเพศทุกวัยได้รับผลกระทบทั้งทางตรงและทางอ้อม ไม่เว้นแม้แต่การศึกษาเล่าเรียนของเด็กๆ ตลอดเทอมที่ผ่านมาเด็กๆ ต้องหยุดเรียน อยู่กับบ้าน เพื่อป้องกันการตัวเองและครอบครัว แน่นอนว่าการเรียนรู้ของเด็กๆ ที่บ้านทำได้ไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วยเท่าที่ควร
กลุ่มดอกหญ้าดิน เคยได้รับทุนสนับสนุนจากแผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน สสส. ได้นำรถเข็นต้นแบบที่เคยบรรทุกสื่อสร้างสรรค์และหนังสือนิทานไปบริการเด็กๆ ถึงโรงเรียน บัดนี้เมื่อเด็กๆ หยุดยาวอยู่แต่บ้าน กลุ่มดอกหญ้าดินนำรถเข็นโฉมใหม่ สีสันสดใส สะดุดตา โดยใช้ชื่อว่า “รถเข็นดีจัง ปันยิ้ม ปันสุข” ออกบริการเด็กๆ ในชุมชนตำบลจีกแดก โดยรถเข็นได้บรรทุก หนังสือนิทาน อุปกรณ์ศิลปะ วาดภาพระบายสี และสื่อสร้างสรรค์ต่างๆ เพื่อให้เด็กๆ ได้มีหนังสือนิทานอ่านที่บ้าน และมีกิจกรรมสร้างสรรค์ทำในยามว่าง จากการเรียนออนไลน์หรือทำแบบฝึกหัดที่คุณครูให้งาน
เมื่อลุงยอดปล่อยเสียงเพลงจากลำโพงดังแว่วไปตามถนน เด็กๆ ต่างวิ่งกรูออกมาจากบ้าน รถเข็นอะไรนั้น ดูสีสันสวยงาม แปลกตา บรรทุกอะไรมาเต็มคัน มาเร็วๆ...มารับหนังสือนิทานและสื่อสร้างสรรค์กลับไปอ่านที่บ้านกัน เด็กๆ ต่างตื่นเต้นที่มีโอกาสได้เลือกหนังสือและสื่อต่างๆ ด้วยตัวเอง บ้างขอขึ้นไปนั่งเล่นบนรถเข็น ดีจัง...
"นี่ มีหน้ากากอนามัยมอบให้ทุกๆ คนด้วยนะ อย่าลืมดูแลรักษาสุขภาพกันด้วยนะเด็กๆ ใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกจากบ้าน และหมั่นล้างมือด้วยละ ไว้เดือนหน้า ลุงยอดจะนำรถเข็นและหนังสือนิทานมาบริการเด็กๆ อีกนะครับ"
โบกมือลาเด็กๆ แล้ว รถเข็นดีจัง ปันยิ้มปันสุข ก็ออกเดินทางไปบริการหมู่บ้านถัดไป
 
เก็บเรื่องมาเล่า โดย มูลนิธิสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน
หน่วยงานไหนมีสื่อดีๆ มีทุนสนับสนุนกิจกรรมสามารถติดต่อได้ที่ Facebook ลุงยอด : เจริญพงศ์ ชูเลิศ
แนะนำเมื่อ 10พ.ย. 64
0ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

 

 

กรุณา Login เข้าระบบก่อนแสดงความคิดเห็น หรือสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่

 

 

จำนวนการเข้าชม: 10,409,061 ครั้ง