มูลนิธิสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน Reading Culture Promotion Program

เข้าสู่ระบบ
ลืมรหัสผ่าน

ค้นหา

กิจกรรม

แกนนำครู ศพด. ลุยกิจกรรมการอ่านด้วยชุด PPE ลั่น “เด็ก ๆ กักตัวอยู่บ้าน ต้องไม่กักความสุข”

แกนนำครู ศพด. ลุยกิจกรรมการอ่านด้วยชุด PPE ลั่น “เด็ก ๆ กักตัวอยู่บ้าน ต้องไม่กักความสุข”

 

ในสถานการณ์โควิด -19 ศูนย์พัฒนาเด็กก่อนวันเรียน สังกัดกรุงเทพมหานคร ต้องปิดการเรียนการสอนตั้งแต่กลางเดือนเมษายน 2564 ที่ผ่านมา เด็กเล็กๆ ต้องกักตัวอยู่บ้าน ไม่สามารถออกมาวิ่งเล่นกับเพื่อนๆ ขาดโอกาสฟังครูอ่านนิทาน ครูแกนนำส่งเสริมการอ่าน หวั่นเด็กถดถอยภาวะการเรียนรู้

นางสุรินทร์ โต๊ะหวัง หรือ ครูต้อย ศูนย์พัฒนาเด็กก่อนวัยเรียนชุมชนแผ่นดินทองนูรุสลาม เขตหนองจอก แกนนำครูรุ่นที่ 1 ในโครงการ “การพัฒนาเด็กปฐมวัยด้วยหนังสือและการอ่าน” ซึ่งจัดโดยองค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย กรุงเทพมหานคร และมูลนิธิสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน กล่าวว่า “หนองจอกเป็นพื้นที่สีแดงเข้ม พ่อแม่หลายครอบครัวไม่ได้ทำงานเพราะติดโควิด เด็กเอง ก็ออกไปเล่นข้างนอกไม่ได้ ความเครียดของพ่อแม่ที่สุมอยู่ก็มาลงที่ลูก ทีมงานครูเลยออกเยี่ยมเด็กๆ ทุกวันนี้แค่เด็กๆ เขาเห็นคนสวมชุด PPE ก็วิ่งร้องไห้กันทั่วชุมชน ครูเลยเตรียมนม ขนม สิ่งสำคัญคือ หนังสือนิทาน ลดความหวาดกลัวของเด็กๆ ในชุมชน ขณะเดียวกันครูต้องป้องกันตัวเองให้ปลอดภัยด้วยชุด PPE ทุกวันนี้ครูต้อยก็ยังไปเยี่ยมเด็กๆ ที่ถูกกักตัว เปลี่ยนชุดเปลี่ยนสีสันตลอด กักตัวกันแต่ต้องไม่กักความสุขเด็กค่ะ แค่เด็กยิ้มครูก็มีความสุขแล้วค่ะ”

 

องค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย และมูลนิธิสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน ขอขอบคุณ สสส.ในการสนับสนุนชุดหนังสือ 3 เล่ม ถึงบ้านเด็ก และขอเป็นกำลังใจให้กับคุณครูทุกๆ คน ที่ร่วมส่งพลัง สร้างรอยยิ้มให้กับเด็ก ๆ ด้วย หนังสือและกิจกรรมการอ่าน เพื่อเป็นสื่อและเครื่องมือในการสร้างสมรรถนะเด็กด้วยหนังสือ มีบทบาทอย่างมากต่อการช่วยให้เด็กได้เรียนรู้ในการทำความเข้าใจการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นรอบตัว และการอ่านหนังสือให้เด็กฟัง ยังเป็นหนึ่งในเครื่องมือสำคัญของวิธีการคลายความเครียดที่ดีที่สุดและรวดเร็วที่สุดกว่ากิจกรรมอื่นๆ สามารถติดตามกิจกรรมพัฒนาเด็กปฐมวัยด้วยการอ่านได้ที่ www.happyreading.in.th และกิจกรรมพัฒนาเด็กจากเครือข่ายทั่วประเทศทางเพจ อ่านยกกำลังสุข

  

แนะนำเมื่อ 29ก.ย. 64
1ความคิดเห็น

ข่าวสารที่เกียวข้อง


ความคิดเห็นที่ 1

เดี๋ยวจะเลียนแบบกิจกรรมนี้ นำหนังสือไปให้เด็ก ๆ นะคะ

11:49:38 | 4 พ.ย. 64
maisaroh

แสดงความคิดเห็น

 

 

กรุณา Login เข้าระบบก่อนแสดงความคิดเห็น หรือสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่

 

 

จำนวนการเข้าชม: 11,170,259 ครั้ง