มูลนิธิสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน Reading Culture Promotion Program

เข้าสู่ระบบ
ลืมรหัสผ่าน

ค้นหา

กิจกรรม

พัฒนาเด็กออทิสติกด้วยการอ่าน

พัฒนาเด็กออทิสติกด้วยการอ่าน

“ใบพัด” หรือ “ยิม” นักกีฬาแบดมินตันในเรื่อง “Side by Side : พี่น้องลูกขนไก่” หรือ “มุนซังแท” พี่ชายผู้มีหัวใจอบอุ่นในซีรีย์เกาหลี “It's Okay to Not Be Okay” และ “ฮันกือรู” พนักงานเก็บกวาดที่เกิดเหตุหลังความตาย จากซีรีย์ “Move to Heaven” ที่กำลังกล่าวขวัญถึงในขณะนี้ พอจะฉายภาพเด็กที่มีภาวะออทิสติกได้

ออทิสติก เป็นความผิดปกติของพัฒนาการเด็กที่มีลักษณะเฉพาะตัว ไม่สามารถพัฒนาทักษะทางสังคมและการสื่อความหมายได้เหมาะสมตามวัย มีอาการแตกต่างหลากหลายรูปแบบ แต่มีลักษณะร่วมคล้ายกัน เช่น อยู่ในโลกของตัวเอง สนใจสิ่งแวดล้อมน้อย เรียกไม่หัน ไม่สบตา ไม่สนใจใคร เล่นโต้ตอบไม่เป็น ไม่พูด หรือพูดเป็นภาษาต่างดาว มีความสนใจ เป็นแบบแผนซ้ำๆ จำกัดเฉพาะบางเรื่อง และไม่ยืดหยุ่น บางคนอยู่ในโลกของตัวเองมาก จะกระตุ้นตัวเองเป็นระยะ เช่น หมุนตัว โยกตัว เขย่งเท้า สะบัดมือ เล่นมือ เล่นเสียง เป็นต้น

มูลนิธิสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน ร่วมกับ สถาบันราชานุกูล ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (NECTEC) สถาบันการ์ตูนไทย มูลนิธิเด็ก และ สสส. ได้พัฒนาชุดหนังสือสร้างเสริมทักษะชีวิตและทักษะทางสังคม (Social Story) เพื่อหนุนเสริมปรับพฤติกรรมทางสังคมที่เหมาะสม ผ่านเรื่องราวต่างๆ อาทิ กินผัก เก็บของเล่น ตัดเล็บ นอนหลับ กินข้าว ล้างมือ แปรงฟัน เก็บรองเท้า ตัดผม ทิ้งขยะ ว่ายน้ำ นั่งรอ ฯลฯ

เพราะเชื่อว่า “นิทาน” เป็นสื่อวิเศษเพื่อเด็กพิเศษ เป็นพลังสร้างสรรค์ที่ก่อความสุข และให้พ่อแม่ และผู้ดูแลเด็กได้ใช้เป็นสื่อและเครื่องมือในการสร้างพัฒนาการสุขภาวะที่การทดลองและการวิจัยพบผลสำเร็จมาแล้ว สามารถอ่าน - ดาวน์โหลดที่ www.happyreading.in.th

 

 

แนะนำเมื่อ 28มิ.ย. 64
0ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

 

 

กรุณา Login เข้าระบบก่อนแสดงความคิดเห็น หรือสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่

 

 

จำนวนการเข้าชม: 10,144,476 ครั้ง