มูลนิธิสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน Reading Culture Promotion Program

เข้าสู่ระบบ
ลืมรหัสผ่าน

ค้นหา

กิจกรรม

COVID -19 ทำคนไทยออกกำลังกายน้อย สสส. ชวนคนไทยหลีกพฤติกรรมเนือยนิ่ง

COVID – 19 ทำคนไทยออกกำลังกายน้อย

สสส. ชวนคนไทยหลีกพฤติกรรมเนือยนิ่ง

     เวที "Thaihealth Watch 2021 จับตาทิศทางสุขภาพคนไทย ปี 2564 โดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับสำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ บริษัทไวซ์ไซท์ ประเทศไทย และภาคีเครือข่ายทางวิชาการ " พบปัญหาแฝงจากพฤติกรรมของผู้คนในช่วง COVID-19 ที่ต้องอยู่กับบ้านเป็นหลัก ขณะที่ฟิตเนส สนามกีฬา หรือสวนสาธารณะถูกปิด ทำให้ผู้คนมี ‘กิจกรรมทางกาย’ (Physical Activity) น้อยลง หรือเรียกว่ามี ‘พฤติกรรมเนือยนิ่ง’ (Sedentary Behavior) เพิ่มขึ้นเป็นเฉลี่ย 14 ชั่วโมง 32 นาทีต่อวัน ซึ่งอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรค NCDs ได้

แม้จะมีประชาชนอย่างน้อย 62.6% ระบุว่า มีการออกกำลังกายที่บ้าน (Fit from Home) หรือบริเวณรอบ ๆ บ้าน ที่น่าสนใจคือ มีคนไทย 13% ที่ไม่เคยออกกำลังกายมาก่อนหันมาออกกำลังกายในช่วงระหว่างที่ต้องเก็บตัวอยู่ที่บ้าน

3 เหตุผลหลักที่คนกลุ่มนี้เลือกที่จะออกกำลังกาย

1. สร้างภูมิคุ้มกันโรค 69%

2. สะดวกที่จะปฏิบัติเพราะอยู่ที่บ้าน 60%

3. ต้องการผ่อนคลายความเครียดจากสถานการณ์ 38%

     เพื่อหนุนให้กลุ่มคนรุ่นใหม่ใส่ใจการดูแลสุขภาพมากขึ้น แผนระบบสื่อและวิถีสุขภาวะทางปัญญา และแผนส่งเสริมกิจกรรมทางกาย (PA) สสส. ร่วมกับ แผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน สสส. นำหนังสือรวมบทความเรื่อง “วิ่ง สู่ชีวิตใหม่” เขียนโดยศาสตราจารย์ นายแพทย์ อุดมศิลป์ ศรีแสงนาม ที่เผยแพร่ประสบการณ์ การปล่อยปละละเลยสุขภาพจนเจ็บป่วยเกือบเอาชีวิตไม่รอด แต่ฟื้นฟูสมรรถภาพได้ด้วยการเดิน-วิ่ง เพื่อสุขภาพ โดยนำเสนอใหม่ในรูปแบบ “การ์ตูน” ด้วยฝีมือนักการ์ตูนที่มีคุณภาพ ผลงานรางวัลดีเด่นระดับชาติและรางวัล International Manga Award คือ เรืองศักดิ์ ดวงพลา และ วีระชัย ดวงพลา

สามารถอ่าน – ดาวน์โหลดที่เว็บไซต์มูลนิธิสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน https://www.happyreading.in.th/bookreview/detail.php?id=548

แนะนำเมื่อ 25มิ.ย. 64
0ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

 

 

กรุณา Login เข้าระบบก่อนแสดงความคิดเห็น หรือสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่

 

 

จำนวนการเข้าชม: 10,144,754 ครั้ง