มูลนิธิสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน Reading Culture Promotion Program

เข้าสู่ระบบ
ลืมรหัสผ่าน

ค้นหา

กิจกรรม

โควิด -19 เสี่ยง ! เด็กติดจอ สสส.ชวนเด็กฉลาดใช้สื่อ ด้วยนิทาน “หนูจี๊ดติดจอ”

โควิด -19 เสี่ยง ! เด็กติดจอ สสส.ชวนเด็กฉลาดใช้สื่อ ด้วยนิทาน “หนูจี๊ดติดจอ”

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับสำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ บริษัทไวซ์ไซท์ ประเทศไทย และภาคีเครือข่ายทางวิชาการ จัดเวที "Thaihealth Watch 2021 จับตาทิศทางสุขภาพคนไทย ปี 2564" พบว่า เด็กและเยาวชนไทยอายุระหว่าง 5-17 ปี มีระยะเวลาการใช้หน้าจออิเล็กทรอนิกส์ ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต คอมพิวเตอร์ หรือโทรทัศน์ เฉลี่ยสูงถึง 4 ชั่วโมง 11 นาที ต่อวัน ซึ่งเพิ่มขึ้นจากช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมาราว 1 ชั่วโมง ยิ่งไปกว่านั้นยังพบว่า มีเด็กและเยาวชน ที่มีพฤติกรรมการใช้หน้าจอสูงสุดถึง 19 ชั่วโมง 50 นาทีต่อวัน

ขณะที่องค์การอนามัยโลกและสมาคมกุมารแพทย์แห่งสหรัฐอเมริกา (AAP) ให้คำแนะนำว่า ช่วงเวลาอยู่หน้าจอที่เหมาะสมกับเด็กอายุ 3-5 ปี ไม่เกิน 1 ชม./วัน โดยพ่อแม่ผู้ปกครองอาจหยิบสื่อประเภทหนังสือ หรือการเล่นที่เด็กชอบ ให้เด็กวัยนี้ได้เกิดการร่วมเล่นอย่างสร้างสรรค์ ส่วนเด็กอายุต่ำกว่า 2 ปี หลายหน่วยงานให้ข้อแนะนำตรงกันคือ ไม่ควรให้เด็กใช้สื่อจอเลย ควรให้เด็กมีปฏิสัมพันธ์กับมนุษย์ให้มากที่สุด เพื่อสร้างทักษะชีวิตและทักษะสมอง

เพื่อให้พ่อแม่ ผู้ปกครองได้ใช้สื่อจออย่างสร้างสรรค์ แผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน สสส. ออกแบบหนังสือภาพสำหรับเด็กปฐมวัย เรื่อง “หนูจี๊ดติดจอ”

เขียนเรื่องโดย ตุ๊บปอง เรืองศักดิ์ ปิ่นประทีป นักเขียนมากรางวัล

SAWANEE DRAW เป็นผู้สร้างสรรค์ภาพ

อ่านและดาวน์โหลดหนังสือได้ไม่มีค่าใช้จ่ายได้ที่เว็บไซต์มูลนิธิสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน

https://www.happyreading.in.th/bookreview/detail.php?id=517

 

แนะนำเมื่อ 23มิ.ย. 64
0ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

 

 

กรุณา Login เข้าระบบก่อนแสดงความคิดเห็น หรือสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่

 

 

จำนวนการเข้าชม: 10,241,868 ครั้ง