มูลนิธิสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน Reading Culture Promotion Program

เข้าสู่ระบบ
ลืมรหัสผ่าน

ค้นหา

กิจกรรม

แผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน สสส. จับมือ สถาบันราชานุกูล ตั้งธนาคารหนังสือเพื่อเด็กปฐมวัยในศูนย์พักคอย และ รพ.สนาม

แผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน สสส. จับมือ สถาบันราชานุกูล

ตั้งธนาคารหนังสือเพื่อเด็กปฐมวัยในศูนย์พักคอย และ รพ.สนาม

     เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ระลอก 3 แพร่กระจายวงกว้างขึ้น และเริ่มมีการติดเชื้อในกลุ่มเด็กเล็ก สถาบันราชานุกูล กรมสุขภาพจิต และแผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน สสส. มีความห่วงใยต่อสถานการณ์ที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพและกระบวนการเรียนรู้ โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กเล็ก จึงใช้กิจกรรมการอ่านเพื่อสานพลังการเรียนรู้ โดยทางแผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน สสส. ได้ทำพิธีมอบธนาคารหนังสือเพื่อเด็กปฐมวัย และกล่อง "อบก่อนอ่าน" กล่องฆ่าเชื้อระบบ UV สำหรับอบฆ่าเชื้อหนังสือ ณ สถาบันราชานุกูล ในวันนี้ (24 พ.ค. 2564)

     นางสุดใจ พรหมเกิด ผู้จัดการแผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน สสส. กล่าวว่า “ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 การที่เด็กเล็กไม่สามารถรวมกลุ่มกัน พ่อแม่พาไปห้องสมุดก็ไม่ได้ การเข้าถึงแหล่งความรู้บนโลกออนไลน์ก็เป็นอุปสรรคไม่เหมาะกับวัย อาจจะทำให้เด็กๆขาดทักษะการเรียนรู้ เพราะการปิดเทอมแต่ละครั้ง แม้จะไม่มีสถานการณ์วิกฤตโควิด-19 แต่ทำให้เด็กๆ ขาดการเรียนรู้ร่วมเดือน หนังสือสำหรับเด็ก ยิ่งเป็นเรื่องจำเป็นและสำคัญ เพราะช่วยให้เด็กเรียนรู้เรื่องราวที่เกิดขึ้น และเป็นกิจกรรมที่สร้างความผูกพัน สร้างสายใยของครอบครัว ทำให้เด็กมีความสุขในการเรียนรู้ ตอนนี้ OECD (องค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา) รณรงค์ให้ทุกประเทศ เร่งส่งหนังสือไปให้เด็กที่บ้าน หรือตั้งจุดบริการแจกจ่ายหนังสือให้เด็ก เพราะพบว่าในครอบครัวยากจน เด็กยิ่งขาดโอกาสเข้าถึงหนังสือมากกว่าครอบครัวเด็กที่มีฐานะถึง 4 เท่า จึงขอเชิญชวนให้สมาคมหอการค้า ภาคธุรกิจ สมาคมห้องสมุดฯ ต่างๆ ช่วยเร่งสนับสนุนกิจกรรมครั้งนี้ ช่วยกระตุ้นให้ภาครัฐที่เกี่ยวข้องได้เข้าใจไปพร้อมๆ การคลี่คลายวิกฤตการณ์”

     ด้าน แพทย์หญิงมธุรดา สุวรรณโพธิ์ ผู้อำนวยการสถาบันราชานุกูล กล่าวหนุนข้อมูลว่า “ในกลุ่มเด็กเล็กการถูกกักตัว การจำกัดบริเวณ ขัดกับวิสัยของเด็ก อาจทำให้เด็กคับข้องใจ ไม่สามารถไปวิ่งเล่นกับเพื่อน ไปออกกำลังกายในสวน ขาดการจับกลุ่มทำกิจกรรมต่างๆ ยากที่จะรับมือการเปลี่ยนแปลงอย่างกะทันหัน การมีหนังสือนิทาน ช่วยฟื้นสุขภาพจิตของเด็ก ยิ่งถ้าเป็นหนังสือที่อธิบายเรื่องราวต่างๆ ก็จะทำให้เด็กเข้าใจ ได้ดีขึ้น พ่อแม่ควรชักชวนให้เด็กๆ ร่วมทำกิจกรรมที่บ้าน ทั้งงานบ้าน และการเล่นด้วยกัน การอ่านหนังสือให้เด็กฟัง ยังเป็นกิจกรรมที่สมควรทำมากที่สุด เพราะช่วยพัฒนาเด็กในทุกมิติ ทั้ง กาย ใจ สังคม และสติปัญญา เด็กที่มีพ่อแม่อ่านหนังสือให้ฟัง จะมีระดับความมั่นใจ ความใจเย็น และเห็นอกเห็นใจผู้อื่น มากกว่าเด็กวัยเดียวกันที่ขาดผู้ใหญ่อ่านหนังสือให้ฟัง ขอขอบคุณ สสส. และแผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน ที่เข้าสนับสนุนมุมหนังสือนิทาน รวมถึงสนับสนุนชุดหนังสือป้องกัน โควิด -19 ให้กับสถาบันราชานุกูล รวมถึง โรงพยาบาลบุษราคัม และ โรงพยาบาลสนาม อาคารกีฬานิมิบุตร สนามกีฬาแห่งชาติ”

 

    หน่วยงานและผู้สนใจร่วมสนับสนุน ชุดธนาคารหนังสือเพื่อเด็กปฐมวัยในชุมชน และโรงพยาบาลสนาม / ศูนย์พักคอยป้องกันการติดเชื้อฯ ติดต่อได้ที่ เว็บไซต์ http://www.happyreading.in.th หรือ เพจ Facebook : อ่านยกกำลังสุข หรือ โทร.02-424-4616, 080-259-0909

 

แนะนำเมื่อ 27พ.ค. 64
0ความคิดเห็น

ข่าวสารที่เกียวข้อง


แสดงความคิดเห็น

 

 

กรุณา Login เข้าระบบก่อนแสดงความคิดเห็น หรือสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่

 

 

จำนวนการเข้าชม: 11,170,191 ครั้ง