มูลนิธิสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน Reading Culture Promotion Program

เข้าสู่ระบบ
ลืมรหัสผ่าน

ค้นหา

กิจกรรม

วาเลนไทน์  แผนฯ การอ่าน. สสส. ชวนเครือข่ายการ์ตูนไทยจัดกิจกรรมบอกรักด้วยหนังสือ ระดมความร่วมมือจัดตั้ง ธนาคารหนังสือเพื่อเด็กปฐมวัยในชุมชนเปราะบาง

วาเลนไทน์  แผนฯ การอ่าน. สสส. ชวนเครือข่ายการ์ตูนไทย

จัดกิจกรรมบอกรักด้วยหนังสือ ระดมความร่วมมือ

จัดตั้งธนาคารหนังสือเพื่อเด็กปฐมวัยในชุมชนเปราะบาง

นางสุดใจ  พรหมเกิด ผู้จัดการแผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน สสส. กล่าวว่า  “ แม้สถานการณ์โควิด -19  ได้กลับมาระบาดหนักอีกครั้ง  แต่ภาคีเครือข่ายชุมชนคนจนเมืองที่ทำงานด้านการพัฒนาเด็กปฐมวัยสามารถรับมือได้มากขึ้น  โดยพบว่า  หนังสือและการอ่านเป็นกิจกรรมสำคัญที่ช่วยสร้างทักษะชีวิต เสริมศักยภาพ ทำให้เกิดกิจกรรมใหม่ๆ ในการพัฒนาเด็ก  ทำให้ครอบครัวจัดเวลาหน้าจอ การอยู่กับสื่อดิจิทัล  รวมถึงมีทักษะป้องกันตนเองในช่วงโควิด -19  และมีพฤติกรรมสุขภาวะด้านต่างๆ  ฯลฯ  แต่ด้วยข้อจำกัดของงบประมาณทำให้ไม่สามารถขยายพื้นที่เรียนรู้ได้ครอบคลุมกลุ่มที่ต้องการ   ในช่วงเทศกาลวาเลนไทน์ เดือนแห่งความรักนี้

ทางเครือข่ายการ์ตูนไทยสร้างสรรค์สังคม  Old Town Gallery  สหพันธ์พัฒนาองค์กรชุมชนคนจนเมืองแห่งชาติ ( สอช.) และแผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน สสส.  จึงได้ร่วมจัดกิจกรรม บอกรักด้วยหนังสือ โดยปีนี้ ขอเชิญชวนคู่รักมาเก็บภาพหวาน  ร่วมส่งต่อความรัก ร่วมจัดตั้ง “ ธนาคารหนังสือเพื่อเด็กปฐมวัยในชุมชนคนจนเมือง สอช. “  เพื่อระดมหนังสือและสื่อสร้างสรรค์ให้มีความหลากหลายและพอเพียงมากขึ้น

ด้านนางอังคณา  ขาวเผือก ผู้ประสานงานโครงการพัฒนาหัวใจของบ้าน อ่านยกกำลัง สอช. ให้ข้อมูลว่า  "ปีแรกเริ่มที่เข้าเป็นภาคี สสส. ทำกิจกรรมการอ่านพัฒนาเด็กเล็ก มีชุมชนเข้าร่วม 2-3 ชุม  ในปีนี้มีเครือข่ายเข้าร่วม 8 ชุมชนแล้ว เกิดปรากฏการณ์เหมือนที่เราตั้งชื่อเลย  คนจนอย่างเรา กว่าจะมีบ้าน เราต้องอดทน ต่อสู้อย่างเข้มแข็ง แต่หัวใจของบ้าน ไม่ใช่เป็นเพียงที่อยู่อาศัย เด็กๆของเรา คือหัวใจสำคัญ ที่เราต้องฟูมฟักให้เขาแข็งแรง มีสุขภาพดีทั้งกาย ใจ สมอง สติปัญญา จึงจะนำพาอนาคตพวกเราได้  เราทำงานเพียงปีเดียว เห็นการเปลี่ยนแปลงที่พวกเราทึ่งมากๆ  เด็กของเราเก่งขึ้น ชุมชนเข้ามาร่วมมือกันมากขึ้น  เราได้เครื่องมือการทำงานที่ทั้งคนทำก็มีความสุข เด็กๆ ก็ได้รับการพัฒนา  ขอขอบคุณนักการ์ตูน ที่จะมาช่วยสนับสนุนลูกหลานของเราอีกแรง"

ด้านนางสุดใจ พรหมเกิด ได้กล่าวทิ้งท้ายว่า  “ภายในงาน จะมีนิทรรศการภาพเขียนของนักการ์ตูนชั้นครูมาจัดแสดงและจัดจำหน่าย   แต่ละวันจะมีนักการ์ตูนจิตอาสาแวะเวียนมาเขียนภาพให้คู่รักเพื่อระดมทุนจัดตั้งธนาคารเพื่อเด็กปฐมวัย  , มีเสวนาที่น่าสนใจ  โดยเฉพาะการร่วมหาแนวทางผลักดันให้เกิดพิพิธภัณฑ์การ์ตูนไทย เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้  พัฒนาเด็กๆ  และเป็นพื้นที่พัฒนาเศรษฐกิจสร้างสรรค์แก่ชุมชน   โดย ในวันวาเลนไทน์  14  กุมภาพันธ์  2564 นี้ เวลา 14.00  - 16.00 น.  จะมีพิธีเปิดงาน "บอกรักด้วยหนังสือ" พบตัวแทนนักการ์ตูนที่ร่วมบุกเบิกจัดงาน คือ โอม  รัชเวทย์  สมบัติ  คิ้วฮก  เซีย ไทยรัฐ  เอ๊าะ  ขายหัวเราะ  สละ  นาคบำรุง  และฟู  เรืองศักดิ์  มาร่วมต้อนรับ เขียนภาพให้คู่รักที่เกี่ยวก้อยมาในงาน   แม้ไม่มีคู่รักมาด้วย  แต่ก็สามารถมาสนับสนุนการจัดตั้งธนาคารหนังสือกันได้   เชิญชวนนำหนังสือนิทานดีๆ มามอบให้เด็ก ๆ กันค่ะ"

เทศกาลแห่งความรัก : บอกรักด้วยหนังสือ จัดขึ้นในงานนิทรรศการ  CARTOON  ไทย IN OLD TOWN  ตั้งแต่ วันที่ 14 - 28  กุมภาพันธ์  2564. เวลา  13.00 - 17.00 น. ณ  Old Town  Gallery  สี่แยกแม้นศรี (จอดรถวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร -ภูเขาทอง)

ติดตามรายละเอียดทางเพจ อ่านยกกำลังสุข , เพจเครือข่ายการ์ตูนไทยสร้างสรรค์สังคม
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม 081-299-8404 , 02-424 -4616

 

   

  

 

 

  

  

  

 

 

แนะนำเมื่อ 17ก.พ. 64
0ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

 

 

กรุณา Login เข้าระบบก่อนแสดงความคิดเห็น หรือสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่

 

 

จำนวนการเข้าชม: 9,662,489 ครั้ง