มูลนิธิสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน Reading Culture Promotion Program

เข้าสู่ระบบ
ลืมรหัสผ่าน

ค้นหา

กิจกรรม

แผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน สสส. ขอ กศน. สนับสนุนเปิดจุดบริการหนังสือเด็กกระตุ้นการเรียนรู้ที่สูญเสียในช่วง โควิด-19 ถึง 25%

แผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน สสส. ขอ กศน. สนับสนุนเปิดจุดบริการหนังสือเด็กกระตุ้นการเรียนรู้ที่สูญเสียในช่วง โควิด-19 ถึง 25%

เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2563 นางสาวสุดใจ พรหมเกิด จากแผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน สสส. เข้าพบ ดร.ดิศกุล เกษมสวัสดิ์ เลขาธิการ กศน. เพื่อยื่นหนังสือ หารือสนับสนุนการจัดตั้งจุดบริการหนังสือแก่เด็กและครอบครัวให้สามารถนำกลับไปอ่านที่บ้านได้ เนื่องด้วยสถานการณ์โควิด-19 ในปัจจุบันส่งผลกระทบต่อคนทุกเพศทุกวัย ด้วยห้องสมุดประชาชนทั่วประเทศถูกสั่งปิดเพื่อลดการแพร่กระจายของเชื้อฯ และหลีกเลี่ยงการรวมกลุ่มของคนจำนวนมาก

 

แผนการอ่านฯ ตระหนักถึงความสำคัญ ของการดำรงชีวิตในวิถีใหม่(New Normal) ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้รัฐบาลนานาประเทศทั่วโลกบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์จำกัดการเดินทางและกักตัวภายในบ้านออกมาใช้อย่างเข้มงวด ซึ่งไม่เพียงส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิตของผู้ใหญ่วัยทำงานเท่านั้น แต่ยังส่งผลต่อกิจวัตรของเหล่าสมาชิกตัวน้อยในบ้านอย่างมากเพราะไม่สามารถออกไปวิ่งเล่นกับเพื่อน ไปออกกำลังกายในสวน ไปโรงเรียนเพื่อเรียนหนังสือ

ทั้งนี้ นางสุดใจ พรหมเกิด กล่าวต่อว่า ทางองค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (OECD) ให้ข้อมูล ช่วงเวลาที่ต้องเผชิญกับ ไวรัสโควิด-19 นี้เป็นช่วงเวลาที่เด็ก ๆ ทั้งหลายต้องการหนังสือมากที่สุด พร้อมเรียกร้องผลักดดันให้รัฐบาลนานาประเทศจัดหาหนังสือมาแจกจ่ายให้แก่เด็ก ๆ โดยเฉพาะเด็กในครอบครัวยากจน เหตุผลเพราะหนังสือมีบทบาทอย่างมากต่อการช่วยให้เด็กได้เรียนรู้และทำความเข้าใจการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นรอบตัวง่ายมากขึ้น เป็นหนึ่งในเครื่องมือสำคัญของการสร้างกระบวนการการเรียนรู้ระหว่างรอการเปิดเทอมที่ยืดระยะเวลาออกไป และการอ่านหนังสือยังเป็นวิธีการคลายความเครียดที่ดีที่สุดและรวดเร็วที่สุดกว่ากิจกรรมอื่น ๆ ดังงานวิจัยของมหาวิทยาลัยซัสเซ็กส์ประเทศอังกฤษ ได้รายงานไว้ รวมถึงลดผลกระทบการสูญเสียทักษะการเรียนรู้ที่จะหายไปราว 2 เดือน หรือ 25% ในทุก ๆ การปิดเทอม

 

ทั้งนี้แผนการอ่านฯ และเครือข่ายร่วมพัฒนากระบวนการเรียนรู้และศักยภาพเด็กปฐมวัยและวัยเรียน จำนวน 60 องค์กร ร่วมลงชื่อเพื่อขอความสนับสนุนจาก กศน.ในการจัดให้มี “จุดบริการหนังสือ” แก่เด็กและครอบครัว ให้สามารถนำไปอ่านที่บ้านได้ในห้วงสถานการณ์การระบาดของ COVID-19 เพื่อเป็นนวัตกรรมทางสังคมที่มีมาตรการการจัดการทางกายภาพในการเปิดพื้นที่เรียนรู้อย่างสร้างสรรค์เปิดโอกาสให้เด็กเ ยาวชน และครอบครัวเข้าถึงหนังสือและสื่ออ่าน

 

ด้าน ดร.ดิศกุล เกษมสวัสดิ์ เขลาธิการ กศน. และคณะผู้บริการกล่าวตอบรับการสนับสนุนในครั้งนี้ โดยจะใช้ฐานทุนของ กศน. ที่มี “บ้านหนังสือชุมชนหรือบ้านหนังสืออัจฉริยะ ที่มีความพร้อม เปิดให้บริการอย่างเร่งด่วน ในรูปแบบ “บ้านหนังสือปันสุข “สนับสนันให้ทุกบ้านอ่านหนังสือ และอ่านหนังสือให้เด็กเล็กฟัง เพื่อเป็นสะพานสร้างความสุขและการเรียนรู้ แบ่งปันหนังสือในช่วงวิกฤติ โควิด-19 นี้

แนะนำเมื่อ 08มิ.ย. 63
0ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

 

 

กรุณา Login เข้าระบบก่อนแสดงความคิดเห็น หรือสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่

 

 

จำนวนการเข้าชม: 9,109,077 ครั้ง