มูลนิธิสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน Reading Culture Promotion Program

เข้าสู่ระบบ
ลืมรหัสผ่าน

ค้นหา

ข่าวน่าอ่าน

สสส. กรมสุขภาพจิต และเครือข่าย ชวนคนไทยเขียนเรื่องสั้น “ วันทุกข์ที่ผ่านพ้น “ ปลุกพลังใจ ใช้การเขียน การอ่านลดความเครียด ความกังวล

สสส. กรมสุขภาพจิต และเครือข่าย

ชวนคนไทยเขียนเรื่องสั้น“ วันทุกข์ที่ผ่านพ้น “

ปลุกพลังใจ ใช้การเขียน การอ่านลดความเครียด ความกังวล
………

แผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน สสส. สถาบันราชานุกูล กรมสุขภาพจิต
ธนาคารจิตอาสา และสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย ร่วมจัดทำโครงการ “อ่านยาใจ”
หนุนเสริมให้เกิดการใช้พลังการอ่านและการเขียนเพื่อปลุกปลอบ เยียวยา สร้างแรงบันดาลใจ
และปลุกพลังแห่งชีวิต นำร่อง ด้วยกิจกรรมประกวดเรื่องสั้น “วันทุกข์ที่ผ่านพ้น”

แพทย์หญิงมธุรดา สุวรรณโพธิ์ ผู้อำนวยการสถาบันราชานุกูล กรมสุขภาพจิต กล่าวถึงความสำคัญของโครงการว่า “ในช่วงการระบาดของเชื้อ โควิด 19 ทุกคนย่อมมีความกลัวเป็นธรรมดา เพื่อสร้างกลไกการปกป้องตนเองจากอันตราย กรมสุขภาพจิต อยากเชิญชวนให้เรากลัวอย่างมีเหตุผล ป้องกันตนเอง คนรอบข้าง และรับผิดชอบต่อสังคม การอ่าน หรือบรรณบำบัดสามารถช่วยลดความวิตกกังวล เกิดประโยชน์ทั้งในด้านการปรับตัวเพื่อรับกับปัญหาที่เผชิญอยู่ จนถึงขั้นเกิดพัฒนาการด้านใดด้านหนึ่งของผู้อ่านหลายประเทศถือเป็นส่วนหนึ่งของการรักษาทางการแพทย์ เช่น ประเทศอียิปต์ อเมริกา และอังกฤษ ”

นางชมัยภร บางคมบาง ศิลปินแห่งชาติ ประธานกรรมการโครงการอ่านยาใจ กล่าวหนุนเสริมว่า “เวลาคนจะเขียนหนังสือ เขาจะค่อย ๆ กลั่น ค่อย ๆ กรองออกมา เช่นเดียวกับนำ้ที่ค่อย ๆ ตกตะกอนนอนก้นจนใสแจ๋ว น้ำใสแจ๋วนั่นล่ะ คือความเข้าใจชีวิตที่ถ่ายทอดออกมาใหเ้ราได้อ่านกันตัวคนเขียนได้ตรึกตรองชีวิต หากกำลังทุกข์ ก็ได้คลี่คลายตนเองได้ถ่ายทอดประสบการณ์ที่มีคุณค่าแก่คนอื่น ผู้อ่านเองก็ได้นำเข้าสารสำคัญ เรื่องแล้วเรื่องเล่ามาไหลรวมประสบการณ์ของตัวเอง มาต่อเติมชีวิตตัวเอง วันใดที่หัวใจไม่เข้าร่องเข้ารอยก็จะดึงออกมาใช้ เกิดเป็นความหมายของชีวิตได้อย่างน่าอัศจรรย์ ”

ด้าน นางสุดใจ พรหมเกิด ผู้จัดการแผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน สสส. กล่าวถึงความร่วมมือครั้งนี้ ว่า “เพราะสถานการณ์บีบคั้นทำให้คนขาดสุขภาวะ ทั้ง 4 หน่วยงาน จึงได้ออกแบบความร่วมมือ เพื่อทำให้คนได้ใช้ประโยชน์จากการอ่านการเขียนซึ่งเป็นเครื่องมือง่ายๆ แม้จะกักกันตนเอง ไปไหนมาไหนไม่สะดวก มีงานวิจัยสำคัญของมหาวิทยาลัยซัสเซกซ์ ประเทศอังกฤษ พบว่า การอ่านสามารถลดความเครียดได้เร็วกว่า มากกว่ากิจกรรมอื่น ๆ ถึงร้อยละ 68 มากกว่า การฟังเพลง ดื่มชา หรือเล่นวิดีโอเกม โครงการความร่วมมือในครั้งนี้ ยังมี กระบวนการอื่น ๆ เช่น การคัดสรรหนังสือดีเพื่อสร้างพลังใจแก่ผู้อ่าน โดยจะได้ประกาศรายชื่อเร็ว ๆ นี้”

ด้าน นางกนกวลี กันไทยราษฎร์ นายกสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย ได้ให้ข้อมูลกิจกรรมประกวดครั้งนี้ ว่า “เพื่อสร้างกระบวนการมีส่วนร่วม ในการแบ่งปันประสบการณ์ของการก้าวพ้นความทุกข์ ความเครียดในบุคคลหลากหลายวัย คณะกรรมการจึงได้จัดประกวดทั้งในระดับเด็กเยาวชนและประชาชนทั่วไป มีเป้าหมายมุ่งให้คนในสังคมที่กำลังหวั่นวิตก ได้ใช้งานเขียนระบายความในใจให้เป็นประโยชน์ และหากมีงานเขียนที่สร้างสรรค์ ก็จะได้ช่วยปลุกปลอบใจ ปลุกพลังใจแก่ผู้อ่านด้วย ทางคณะกรรมการจะได้คัดสรรและนำมาเผยแพร่ต่อไป ผลงานที่ได้รับการตีพิมพ์ จะมีรางวัลสนับสนุนกว่า 60,000 บาท โดยเปิดรับงานเขียนตั้งแต่วันนี้ ถึง วันที่ 31 กรกฎาคม 2563 “

ผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย โทรศัพท์ 02-910-9565
หรือเว็บไซต์ https://thaiwriter.club/ 

 

ดาวน์โหลดรายละเอียดโครงการประกวดเรื่องสั้นอ่านยาใจคลิกตรงนี้

 

แนะนำเมื่อ 23มี.ค. 63
0ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

 

 

กรุณา Login เข้าระบบก่อนแสดงความคิดเห็น หรือสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่

 

 

จำนวนการเข้าชม: 8,004,814 ครั้ง