มูลนิธิสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน Reading Culture Promotion Program

เข้าสู่ระบบ
ลืมรหัสผ่าน

ค้นหา

กิจกรรม

นิทรรศการผลงานต้นฉบับนิยายภาพ อ.ราช เลอสรวง แรงบันดาลใจที่ไม่มีวันรู้จบ

 

 

นิทรรศการผลงานต้นฉบับนิยายภาพ อ.ราช เลอสรวง 

แรงบันดาลใจที่ไม่มีวันรู้จบ 

ศิลปะยืนยาว ชีวิตแสนสั้น

 

คำนี้ คุ้นเคย ได้ยินบ่อยครั้ง แต่เมื่อได้ไปชมงาน  นิทรรศการผลงานต้นฉบับนิยายภาพ อ.ราช เลอสรวง ณ ห้อง แบล็คแฟทรูม ร้านอาหาร แบล็คแฟท อีทส์ต้องขยายเพิ่มเติมอีกว่า ยามที่ศิลปะแทรกซึมเข้าสู่ชีวิตตั้งแต่วัยเยาว์ ชีวิตอันแสนสั้นของมนุษย์ก็ไม่สั้นอีกต่อไป เมื่อผลงานศิลปะนั้น ได้จุดไฟฝัน เป็น แรงบันดาลให้มนุษย์ต่อทุนมนุษย์ได้สร้างสรรค์ผลงานศิลปะจากรุ่นสู่รุ่น เช่นที่เกิดขึ้นกับ นักเขียน นักอ่าน ในแวดวงการ์ตูนไทยที่ได้รับพลังพลังชีวิต จากผลงานของ ราช เลอสรวง ผู้สร้างสรรค์ผลงาน อันเป็นที่รู้จัก เช่น จอมขมังเวทย์ สิงห์ดำ และอื่นๆ อีกมากมาย

 

  

 

การ์ตูน เพื่อนแท้และศิลปะอันทรงพลังของเยาว์วัย

ย้อนกลับไปช่วงปีราว  พ.ศ. 2500 ที่ความสุข ความเพลิดเพลินใจของเด็กๆ มีเพียงแต่หนังสือ วงการนักเขียนการ์ตูนก็ได้มีผลงานออกมาให้เด็กๆ แฟนนักอ่านได้อ่านกัน หนึ่งในนั้นคือผลงาน ฉลอง ธาราพรรค์ พี่ชายของ ราช เลอสรวง หรือ นิวัฒน์ ธาราพรรค์

            นิวัติ ในวัย 19 ปี เมื่อเข้าสู่วงการนักเขียนการ์ตูน เขามีต้นทุนที่สำคัญคือรักการอ่าน และจิตใจใฝ่ฝันจะตามรอยวิถีของพี่ชาย คือ เป็นนักวาดการ์ตูน ผลงานรวมเล่มเรื่องแรก คือ ‘หักเขี้ยวเสือ’  พี่ชายได้อ่านแล้วชอบใจจึงนำไปเสนอสำนักพิมพ์ผดุงศึกษา จนเกิดเป็นผลงานรวมเล่มครั้งแรก ในขณะกำลังเรียนจบชั้นมัธยม 6 โรงเรียนเมธีวุฒิกร

            ความมั่นใจตรงนี้ยิ่งทำให้มุ่งมั่นเข้าเรียนต่อที่ โรงเรียนเพาะช่าง ตลอดช่วงเวลาที่ศึกษาได้ใช้ความสามารถทั้งวาดรูป และแต่งเรื่อง เขียนการ์ตูนส่งเสียตัวเองเรียนจนจบ ก่อเกิดผลงาน อมตะ เช่น สิงห์ดำ จอมขมังเวทย์ รวมถึงภาพวาดอันงดงามที่นำไปเป็นภาพประกอบสำคัญของหนังสือต่างๆ  เช่น ปกหนังสือ นวนิยาย เพชรพระอุมาจำนวนหลายสิบปก

 

            โอม รัชเวทย์นักเขียนการ์ตูนนักวาดภาพประกอบ ผู้สร้างสรรค์ผลงานนิยายภาพ พุทธประวัติ รวมถึงผลงานชุด ทศชาติชาดก  กล่าวว่า

            “ตอนเรียนอยู่ ป.5 ผมวิ่งตามรถซาเล้งของคนเก็บขวดและหนังสือเก่า เข้าไปที่ร้านโทรมๆ ของเขา ริมคลองด่าน ตรงข้ามวัดหนังบางขุนเทียน ที่ผมเคยไปเป็นลูกศิษย์พระพี่ชาย จ้องดูหนังสือเล่มนี้ที่กองปะปนอยู่กับนิตยสารทั่วไป กลั้นใจถามราคา ได้รับคำตอบว่า หกสลึง ผมรีบคลักเงินให้ นำกลับมานอนชื่นชมเพ่งพินิจการสะบัดพู่กันด้วยลีลาและอารมณ์ของสุดยอดจินตนาการ จนบัดนี้ 50 ปีแล้ว เปิดดูจนถลอกปอกเปิกหมดเลย”

            “ชีวิตเราเปลี่ยนแปลง เพราะเราเสพงานของคนๆ นี้  ตอนผมเด็ก ผมคลั่งไคล้ หลงใหลภาพวาดของเขาตั้งแต่ยังอ่านหนังสือไม่ออก"

            สมเลิศ  ลิ้มไม้ทองนักสะสมหนังสือเก่ากล่าวว่า   ปัจจุบันยังแฟนหนังสือยังสอบถาม เสาะหาหนังสือ การ์ตูนเรื่อง สิงห์ดำ และเรื่องอื่นๆ ของ ราช เลอสรวง แม้ระยะเวลาที่ผลงานเหล่านี้ถือกำเนิดขึ้นจะผ่านไปกว่า 50 ปี 

            “หนังสือคุณ ราช เลอสรวง ที่ต้องเก็บเพราะเนื้อเรื่องสนุก แล้วลายเส้นสวย พระเอกหล่อ คือหนังสือนี้มีคนนิยมอยู่แล้ว เราเข้ามาทีหลัง 10 กว่าปีเท่านั้น บางเล่ม ผมขาย บางเล่มผมก็เก็บ”เมื่อถามถึงราคาหนังสือในปัจจุบัน เขาบอกว่า “ไม่อยากบอกเลย เดี๋ยวตกใจ เอาอย่างนี้ คูณร้อยเข้าไป ขั้นต่ำเลย”

การเดินทางกลับสู่ความสุข คือการเขียนการ์ตูน

             “ตอนผมเรียนจบเพาะช่าง ตั้งใจแล้ว ว่าไม่ทำอย่างอื่น เพราะตอนนั้น นักการ์ตูนโดนดูถูก ว่าจะเลี้ยงตัวเองได้หรือ ผมตั้งใจเลยว่าจะไม่ทำอย่างอื่น ไม่รับราชการ เราจะเป็นนักเขียนการ์ตูน”

            ราช เลอสรวง กล่าวถึงความตั้งใจอันคุกรุ่นของเขาตั้งแต่วัยหนุ่มที่มีต่ออาชีพนักการ์ตูน และราวกับเส้นทางถูกลิขิตไว้แล้ว เขาเข้าเพาะช่างรุ่นเดียวกับ จุก เบี้ยวสกุล ราชาการ์ตูนไทย  ที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นเอกด้านงานเขียนพู่กันสร้างงานอย่างอัจฉริยะและเป็นธรรมชาติ  และก่อแรงบันดาลใจให้ ราช เลอสรวง เคี่ยวกรำตนเองจนใช้พู่กันตวัดภาพอย่างมีเอกลักษณ์ ผนวกกับความสามารถในการเล่าเรื่องที่เข้มข้นสนุกสนานจึงผงาดขึ้นมาในวงการ

เมื่อการ์ตูนญี่ปุ่นเริ่มเข้าสู่ประเทศไทย พร้อมๆ กับ รายการการ์ตูนทางช่องทีวีมีมากขึ้น วงการการ์ตูนไทยเริ่มซบเซา แต่ผลงานหนังสือของ ราช เลอสรวงจึงยังยืนหยัดอยู่บนแผง ผลงานเหล่านี้ได้ปรากฏต่อสายตานักอ่านอย่างต่อเนื่อง น่าจดจำกว่า 10 ปีจนหันเหสู่งานสร้างสรรค์นิตยสารแปลก  และหันหลังให้วงการการ์ตูนกว่า 30 ปี

ราช เลอสรวง กลับมาสู่การวาดการ์ตูนอีกครั้ง โดยคำชักชวนของโอม รัชเวทย์ ซึ่งครั้งหนึ่ง เคยเป็นเด็กชายผู้คลั่งไคล้ การ์ตูนลายเส้นของเขาอย่างมาก

            “โอมเขาซื้อ อุปกรณ์มาให้ พู่กันต่างๆ ผมก็ไม่มั่นใจนะ จะเขียนได้หรือ เราไม่เขียนมานานมาก แต่ก็พยายาม ตอนกลับมาฝึกใหม่ มือสั่นมา ฝึกอยู่ 8 เดือน ถึงเริ่มรู้สึกว่า ฝีมือกลับมาแล้ว 60-70 เปอร์เซ็นต์”

            การกลับมาจับพู่กันครั้งนี้ เป็นจังหวะที่ ราช เลอสรวง ได้พบกับ สมบูรณ์ หอมเทียนทอง ศิลปินแนวนามธรรมชื่อดังของเมืองไทย ที่ในวัยเด็ก ชื่นชอบผลงาน เรื่อง สิงห์ดำ จนเกิดแรงบันดาลใจเป็นนักวาดการ์ตูนและมีผลงานการ์ตูนอยู่ในระยะหนึ่ง สมบูรณ์มีความใฝ่ฝันที่จะได้จัดแสดงผลงานร่วมกับศิลปินผู้ก่อแรงบันดาลทำให้ ราช เลอสรงกลับมาวาดการ์ตูนอีกครั้ง ในวัย 60 ปี “นิทรรศการการ์ตูนและศิลปะร่วมสมัย ราช เลอสรวง และเด็กชายสมบูรณ์ หอมเทียนทอง ” ที่จัดขึ้นใน เดือน พฤษภาคม 2556 ณ ห้องนิทรรศการ ชั้น 9 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร จึงมีงานของ ราช เลอสรวง กลับมาถ่ายทอดจิตวิญญาณการ์ตูน ถึง 80 ภาพ


เรืองศักดิ์ ดวงพลา  นักการ์ตูนรางวัล  นักเขียนการ์ตูน นักวาดภาพประกอบมากความสามารถเจ้าของรางวัลเหรียญทองแดงจาก International MANGA Award ประจำปี พ.ศ. 2557 กล่าวว่า

ผมรู้จัก อาจารย์ ราช เลอสรวง จากเรื่อง จอมขมังเวทย์ผมเปิดดู เห็นดาบที่ปัก ลงบนพื้นหิน แบบชอบมาก ตัวเองทำอย่างนั้นไม่ได้ แต่อยากทำได้ อาจารย์เขียนแสงเงาจัด  ดำก็ดำ เขียนการ์ตูนแรกๆ  ฝึกใช้พู่กันแรกๆ ผมเอางานของอาจารย์ ราช เลอสรวง มาดูเป็นแบบอย่าง  อย่างวาดหน้าก็ฝึกหมด ฝึกเขียนต้นไม้ เขียนก้อนอิฐ ก็เป็นงานครู บอกเพื่อนนักเขียน ดูไว้งานครู เป็นนักเขียนการ์ตูนที่มีคนเลียนแบบมากที่สุด ตั้งแต่สมัยเล่มละบาท  32 หน้า มาดูเทียบแล้วใช่จริงๆ  เส้นอาจารย์ โครงหน้า หน้าตา ทรงผมคล้ายๆ เอลวิส ผมดูแล้วทำไม่ได้อย่างนั้น ยิ่งมาตอนหลัง เห็นงานอาจารย์ที่ท่านอายุ  70 แล้ว งานของท่านไม่ตกเลย  ซ้ำยังดีขึ้น และพัฒนาขึ้น  สวยงาม แบบแม้จะเป็นงานรุ่นหลัง อายุ 70  เห็นแล้วยังเกิดพลังมาก ๆ ”

นิทรรศการผลงานต้นฉบับ นิยายภาพ อ.ราช เลอสรวง

            จากปี  2556 จนถึงวันนี้ ราช เลอสรวงวาดการ์ตูนทุกวันอย่างมีความสุข  มีหลายภาพที่สร้างสรรค์ขึ้นใหม่ และได้รับการคัดสรรนำมาจัดแสดงอีกครั้งที่ ห้อง แบคแฟ็ท รูม 

          “ผมถามเขาว่าเอาไปทำนิทรรศการทำไม เขาบอกว่า การทำงานศิลปะ ไม่ว่าจะทำอะไรก็แล้วแต่  ขอให้เป็นศิลปะ ไม่ว่าจะเป็นการ์ตูน หรืออะไร มันทำให้เด็กเกิดความสนองตอบ  ในอารมณ์ลึกๆ  ศิลปะของเขา  การ์ตูนสิงห์ดำ เด็กมาเห็น ก็เกิดแรงบันดาลใจ  ที่จะเดินตามเส้นทางศิลปะ แล้ววันหนึ่ง  ศิลปะนั้นจะเข้ามาอยู่ในจิตวิญญาณของเขา เขาจะแสวงหาเส้นทาง ความถนัดของเขาเอง  แสวงหาความกว้างใหญ่ของศิลปะด้วยตัวเขาเอง  ดีไหม ผมบอกว่า ดีก็ดี  ”    

     สุดใจ พรหมเกิด  ผู้จัดการแผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน สสส. กล่าวว่า การ์ตูนเป็นสื่อที่มีอิทธิพลต่อสมองของมนุษย์อย่างมหาศาล บ่มเพาะทั้งความงามทางด้านศิลปะ ความผูกพันกับหนังสือในช่วงแรกของชีวิต และทักษะการอ่านเรื่องราวได้ แม้จะยังอ่านหนังสือไม่ออก แต่อย่างไรก็ตามก็ยังมีทัศนของสังคม ของครอบครัวที่ไม่อยากให้เด็กอ่านการ์ตูน

     “สมองของมนุษย์ เกิดและเติบโตมาพร้อมที่จะรับรู้ ตีความจากภาพก่อนตัวอักษรเสียอีก  ตลอดการทำงานที่ผ่านมา เราพยายามฉายให้เห็นว่าคุณค่าของการ์ตูน ของหนังสือ ไม่ใช่แค่ความสุข ความเพลิดเพลิน  แต่เป็นการสร้างกระบวนการเรียนรู้และพัฒนาตัวเองด้วยกระบวนการแห่งความสุขและความรื่นรมย์ นี่คืออิฐก้อนแรกที่สำคัญของชีวิต การปฏิรูปกระบวนการเรียนรู้ การศึกษาก็ต้องเริ่มจากตรงนี้เช่นกัน”

     วรวุฒิ เรืองศรี แฟนนักอ่าน การ์ตูนสิงห์ดำ ตั้งแต่วัยเด็กที่เดินทางมาจากจังหวัดชัยนาทเพื่อมาชม นิทรรศการต้นฉบับนิยายภาพในวันเปิดงานกล่าวว่า  ผมโชคดีที่ครอบครัวรักการอ่านหนังสือ ตั้งแต่รุ่นพ่อ แล้ว พ่อชอบซื้อหนังสือ ตอนเด็กจึงมีอิสระในการซื้อหนังสือ ผมซื้อการ์ตูนแทบทุกวัน พอเยอะ  พ่อก็ทำชั้นหนังสือให้เต็มห้องเลย หนังสือการ์ตูนมันทำให้เราเห็นโลกกว้างกว่าเด็กรุ่นเดียวกันที่ไม่ได้อ่านหนังสือ   เรารู้เรื่องอะไร ต่ออะไรสารพัดผ่านการ์ตูน และอีกอย่าง เราซึมซับศิลปะ จากลายเส้น การวาดทำให้เราชอบทางด้านศิลปะ ”   

          นิทรรศการผลงานต้นฉบับ นิยายภาพ ราช เลอสรวง ทั้งลายเส้นหมึกดั้งเดิม และลายเส้นวาดใหม่ พร้อมหนังสือการ์ตูน สิงห์ดำ กว่า 50 ปก จัดแสดงแล้ววันนี้ ถึงวันที่ 30 มิถุนายนย้ำอีกครั้งที่ ห้อง แบล็คแฟทรูม ณ ร้านอาหาร แบล็คแฟท อีทส์

            มีลูก ชวนลูก มีหลานชวนหลาน จุดประกายชีวิต เติมพลังแห่งความใฝ่ฝัน ในช่วงปิดเทอมนี้


เรียบเรียงจาก เปิดนิทรรศการผลงานต้นฉบับนิยายภาพ อ.ราช เลอสรวง วันที่ 28 มี.ค.2562 ณ แบล็คแฟทรูม โดย ลลิ จิตตสิงห์


@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@

การ์ตูนยังมีประโยชน์อีกมากมาย อ่านเพิ่มเติมได้ที่  อ่านสร้างสุข 22 การ์ตูน ศิลปะทรงพลังสร้างยอดนักอ่าน   http://www.happyreading.in.th/bookreview/detail.php?id=498

ติดตามผลงานของ ราช เลอสรวงได้ที่  Facebook : ราช เลอสรวง Cömic Artist

ศึกษาเส้นทางไปชม นิทรรศการผลงานต้นฉบับนิยายภาพ อ.ราช เลอสรวงที่ Facebook : Blackfat ROOMโทรศัพท์ : 090 995 8579

แนะนำเมื่อ 08พ.ค. 62
0ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

 

 

กรุณา Login เข้าระบบก่อนแสดงความคิดเห็น หรือสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่

 

 

จำนวนการเข้าชม: 10,144,773 ครั้ง