มูลนิธิสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน Reading Culture Promotion Program

เข้าสู่ระบบ
ลืมรหัสผ่าน

ค้นหา

กิจกรรม

5 จุดเช็คอิน แหล่งเรียนรู้ (ปิดเทอม) สร้างสรรค์

ปิดเทอมใหญ่เป็นช่วงเวลาที่สำคัญสำหรับเด็ก เพราะพวกเขาจะมีโอกาสออกไปเรียนรู้ ออกไปทำกิจกรรมนอกสถานที่ในแหล่งเรียนรู้ต่าง ๆ มากขึ้น การได้เรียนรู้นอกห้องเรียนมีส่วนช่วยสร้างเสริมจินตนาการและความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ที่จะต่อยอดเป็นทักษะติดตัวได้ในอนาคต

เนื่องจากปัจจุบันเป็นยุคที่เด็กรุ่นใหม่ต้องเผชิญในสิ่งที่ท้าทายหลายด้าน ทั้งต้องรอบรู้ในข้อมูลข่าวสาร รอบรู้ในเรื่องวิชาการ แถมยังต้องมีทักษะการใช้ชีวิตเพื่อเอาตัวรอดในสถานการณ์ต่าง ๆ การมีแหล่งเรียนรู้ที่ดีจะเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่จะทำให้เด็กและเยาวชนของประเทศได้มีพื้นที่ศึกษาหาความรู้ได้กว้างขึ้น

ในช่วงปิดเทอมการค้นหาความรู้นอกสถานที่จะเป็นตัวช่วยให้เด็กและเยาวชนได้ความรู้เพิ่มมากขึ้น ทีมเว็บไซต์ สสส. ได้รวบรวม 5 จุดเช็คอิน แหล่งเรียนรู้ (ปิดเทอม) สร้างสรรค์ มาเป็นแนวทางการเลือกเปิดโลกเรียนรู้ให้น้อง ๆ ในช่วงปิดเทอมนี้

 

1. ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส.

แหล่งรวบรวมข้อมูลสุขภาพ ที่ประกอบไปด้วย สื่อการเรียนรู้ เช่น สื่อสร้างสรรค์สำหรับเด็กที่เติบโตอย่างสมวัย นิทรรศการเพื่อการเรียนรู้ นิทรรศการออนไลน์ รวมทั้งข่าวสารและกิจกรรมต่าง ๆ ที่ครอบคลุมเกี่ยวกับสุขภาพในทุกมิติ ทั้งด้าน กาย ใจ ปัญญา และสังคม


ในช่วงปิดเทอมใหญ่ยังมีกิจกรรมปิดเทอมสร้างสรรค์ มาพร้อมกับเว็บไซต์ www.ปิดเทอมสร้างสรรค์.com เป็นแหล่งสืบค้นข้อมูลความรู้กิจกรรมและพื้นที่สร้างสรรค์ให้เด็ก ๆ ได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์  ซึ่งมีตั้งแต่ระดับปฐมศึกษาตอนต้น-ระดับอุดมศึกษา โดยประเภทกิจกรรมจะแบ่งออกเป็นหมวด การค้นหาตัวเอง แบ่งปันสังคม ฝึกฝนกิจกรรม ตามหาความฝัน และค้นหาแหล่งเรียนรู้สำหรับเด็กและเยาวชน

ที่ผ่านมา สสส. ยังจัดกิจกรรมภายใต้หัวข้อ มาเล่นกันเถอะ เป็นการเล่นอย่างอิสระ (Active Play) ที่เน้นส่งเสริมการมีกิจกรรมทางกายอย่างน้อย 60 นาทีต่อวัน และล่าสุดยังมีโครงการประกวดหนังสั้นวิทยาศาสตร์ เป็นการสื่อสารแนวคิดผ่านหนังสั้น หมดเขตส่งผลงานเข้าประกวดภายในวันศุกร์ที่ 5 เมษายน 2562 นี้ ติดตามรายละเอียดได้ทางโทรศัพท์ 02-577-9999 ต่อ 1472

นอกจากนี้สามารถเข้าศึกษาเยี่ยมชมนิทรรศการถาวร อาทิ เริ่มต้นที่ตัวเรา ร่วมคิดร่วมสร้าง คนมีสุขภาวะทำให้โลกน่าอยู่ สสส.ร้อยความสุขคนไทย ได้ที่ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส.ได้ที่ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)  ซอยงามดูพลี ถนนพระรามสี่ แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร หรือโทรศัพท์ 02-343-1500 เปิดบริการ 9.00-17.00 น. จันทร์-เสาร์ เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์


 

2. พิพิธภัณฑ์ตราไปรษณียากร สามเสนใน  

 

สถานที่เก็บรวบรวมสแตมป์ไทยดวงแรกของโลก พร้อมชมภาพวาดที่จัดแสดงภาพต้นแบบของสแตมป์ และตู้ไปรษณีย์เก่าแก่อายุกว่า120 ปี มีห้องสมุดที่เก็บข้อมูลประวัติศาสตร์เกี่ยวกับสแตมป์ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษไว้ให้ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้

 

กิจกรรมที่กำลังจะเกิดขึ้น ในวันที่ 25 มี.ค.-27 มี.ค.2562 นี้ คือ งาน 108 ปีแห่งการสถาปนากรมศิลปากร มีทั้งการแสดงนาฏศิลป์และดนตรี  และการออกร้านขายของ จัดขึ้นที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร หรือติดตามกิจกรรมต่าง ๆ ได้ทาง http://www.museumthailand.com หรือโทรศัพท์ 02-271 2439

 

กิจกรรมที่กำลังจะเกิดขึ้น ในวันที่ 25 มี.ค.-27 มี.ค.2562 นี้ คือ งาน 108 ปีแห่งการสถาปนากรมศิลปากร มีทั้งการแสดงนาฏศิลป์และดนตรี  และการออกร้านขายของ จัดขึ้นที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร หรือติดตามกิจกรรมต่าง ๆ ได้ทาง http://www.museumthailand.com หรือโทรศัพท์ 02-271 2439

 


 

3. องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ หรือตึกลูกเต๋า

ขึ้นชื่อว่าวิทยาศาสตร์ก็ต้องพิสูจน์ได้ ซึ่งเด็ก ๆ จะได้เรียนรู้ผ่านห้องวิทยาศาสตร์ต่าง ๆ เช่น ตะลุยโลกอวกาศ การแสดงวิทยาศาสตร์ ละครวิทยาศาสตร์ โดมดูดาว เป็นกิจกรรมที่ช่วยเสริมทักษะการศึกษา เปิดโลกการเรียนรู้ที่สนุกสนาน พร้อมสอดแทรกคความรู้วิทยาศาสตร์กับการใช้ชีวิตประจำวันให้เกิดความคิดต่อยอด ความคิดสร้างสรรค์ หรือสร้างแรงบันดาลใจในการประกอบอาชีพได้

 

กิจกรรมที่น่าสนใจกับ ค่าย One Day Camp ที่รับสมัครเด็กและเยาวชนมาร่วมเข้าค่ายวิทยาศาสตร์แบบ 1 วันเต็ม ได้เรียนรู้วิทยศาสตร์ในด้านต่าง ๆ อย่างเต็มรูปแบบ สำหรับผู้ที่สนใจเข้าชมนิทรรศการและอยากร่วมทำกิจกรรมวิทยาศาสตร์ไขข้อสงสัย เช่น โอ้โหภูเขาไฟ หอคอยหลากสี และกิจกรรมอีกมากมาย สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  โทร 02-1605356


 

4. สำนักงานอุทยานการเรียนรู้ TK PARK  

อุทยานของการเรียนรู้ต้นแบบที่ประกอบไปด้วยดนตรี กิจกรรม สื่อมัลติมีเดียที่สร้างจินตนาการ พร้อมห้องสมุดมีชีวิต แหล่งเรียนรู้ออนไลน์ ที่เรียกว่า Digital TK ผ่านเว็บไซต์ www.tkpark.or.th รวบรวมข้อมูลสาระความรู้ให้กับเด็กและเยาวชนได้ท่องโลกออนไลน์ศึกษาหาความรู้ ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์

พบกับกิจกรรม ‘บ้านบนต้นไม้’ ในวันอาทิตย์ที่ 21 เมษายน 2562  เวลา 10.30 - 12.30 น. ที่ให้เด็กอายุ 4-8 ปี สนุกกับศิลปะและการแสดง พร้อมเปิดพื้นที่ให้เด็กเยาวชน สามารถเข้าไปหาหนังสืออ่านได้ที่ อาคารศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ชั้น 8 ซึ่งเปิดบริการ 10.00-20.00น.หยุดทุกวันจันทร์ หรือสอบถามรายละเอียดทางโทรศัพท์ 02 257 4300


 

 

5. มิวเซียมสยาม

พิพิธภัณฑ์แนวใหม่ ภายใต้แนวคิด Play and learn ที่ได้ทั้งความรู้และความสนุกสนานเพลิดเพลิน สร้างความแปลกใหม่ในรูปแบบการเรียนรู้ ที่กระตุ้นให้เกิดคำถาม และค้นหาคำตอบได้จากการอ่าน ฟัง และจดจำ

วันพฤหัสบดีที่ 28 มีนาคม 2562 นี้ เวลา 13.00-16.30 น. จะมีกิจกรรมร่วมฟังบรรยายในหัวข้อ “วังหน้านฤมิตจากประวัติศาสตร์สู่นิทรรศการในพื้นที่” พร้อมชมนิทรรศการบอกเล่าประวัติศาสตร์พื้นที่วังหน้า หรือเข้าชมนิทรรศการถาวรกับห้องเรียนรู้เสมือนจริงที่สร้างความน่าสนใจ และได้เรียนรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ไทยอย่างคุ้มค่า สามารถเข้าชมได้ที่อาคารอเนกประสงค์ มิวเซียมสยาม (ท่าเตียน) โทรศัพท์ 02-225-2777 ต่อ 431, 432

นอกจาก 5 จุดแหล่งเรียนรู้ยังมีอีกหลายสถานที่ให้เด็ก ๆ ได้ศึกษาหาข้อมูล เช่น ท้องฟ้าจำลอง พิพิธภัณฑ์เด็ก นิทรรศรัตน์โกสินทร์ พิพิธภัณฑ์ปราสาทสัจธรรมพัทยา พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำราชมงคล จ.ตรัง เป็นต้น

การได้ออกมาเรียนรู้ข้างนอกสถานที่นั้นนอกจากจะได้ความรู้ยังได้ความสนุกที่เกิดจากประสบการณ์จริง และสามารถนำมาปรับใช้กับชีวิตประจำวันได้ ซึ่งสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ได้เห็นถึงความสำคัญของการพัฒนาทักษะการเรียนรู้ ส่งเสริมองค์ความรู้นอกห้องเรียน จึงร่วมกับภาคีเครือข่าย ทั้งภาครัฐ เอกชน และภาคประชาสังคม จัดกิจกรรมปิดเทอมสร้างสรรค์อย่างต่อเนื่องเพื่อให้เด็กและเยาวชนไทยได้มีแหล่งศึกษาข้อมูลเพิ่มขึ้น เน้นการปฏิบัติจริง เปิดโอกาสให้เด็กได้แสดงศักยภาพของตนเองอย่างสร้างสรรค์

 

หากปิดเทอมนี้ผู้ปกครองหรือน้อง ๆ ยังไม่มีไอเดียว่าจะชวนกันไปทำกิจกรรมอะไร ที่ไหน ลองเข้าไปที่ www.happyschoolbreak.com หรือ www.ปิดเทอมสร้างสรรค์.com กันได้นะคะ เพราะที่นี่เป็นเว็บไซต์ที่รวบรวมกิจกรรมและพื้นที่สร้างสรรค์จากทั่วประเทศมาเตรียมพร้อมรอให้เด็ก ๆ ได้ทำกิจกรรมกันในช่วงปิดเทอมนี้

 

คลิกอ่านข้อมูลเพิ่มเติม ที่นี่

แนะนำเมื่อ 26มี.ค. 62
0ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

 

 

กรุณา Login เข้าระบบก่อนแสดงความคิดเห็น หรือสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่

 

 

จำนวนการเข้าชม: 9,493,406 ครั้ง