มูลนิธิสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน Reading Culture Promotion Program

เข้าสู่ระบบ
ลืมรหัสผ่าน

ค้นหา

ข่าวน่าอ่าน

พิธีส่งมอบหนังสือนิทานและการ์ตูน ‘คุณตาป๋วย’ แก่โรงเรียนทั่วประเทศกว่าแสนเล่ม

           กระทรวงศึกษาธิการ 29 กันยายน 59 -- แผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน สสส. ร่วมกับโครงการ 100 ปี ชาตกาล ศ.ดร.ป๋วย อึ๊งภากรณ์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จัดพิธีส่งมอบหนังสือนิทานและการ์ตูน ชุด ‘คุณตาป๋วย’ ให้กับหน่วยงานด้านการศึกษา โดยมี รศ.ดร.กำจร  ตติยกวี  ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ประธานในพิธีรับมอบฯ ในวันที่ 29 กันยายน 2559 ณ ห้องประชุมราชวัลลภ ชั้น 2 อาคารราชวัลลภ กระทรวงศึกษาธิการ

          หนังสือนิทานและการ์ตูน ชุด ‘คุณตาป๋วย’ได้ดำเนินการจัดพิมพ์ไปแล้ว 2 ครั้ง จำนวนรวมทั้งสิ้น 120,000 เล่ม ซึ่งได้ส่งมอบให้กับหน่วยงานด้านการศึกษาและเครือข่ายห้องสมุดส่งเสริมการอ่านไปแล้วทั่วประเทศกว่า 2,000 แห่ง  และในครั้งนี้จะได้ส่งมอบหนังสือชุดดังกล่าวเพิ่มเติมให้กับ 7 หน่วยงาน ได้แก่ 1. โรงเรียนในสังกัดของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน 2. ห้องสมุด สังกัดสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยทั่วประเทศ 909 แห่ง 3.ห้องสมุดเพื่อการเรียนรู้ สำนักงานวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว ในห้องสมุดศูนย์เยาวชน 36 แห่ง และห้องสมุดเคลื่อนที่ 7 แห่ง 4. โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน 178 แห่ง 5.เครือข่ายส่งเสริมการอ่านของแผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมกาอ่าน 57 แห่ง 6. มูลนิธิเด็ก ในโครงการตู้หนังสือในบ้านเด็ก และรถเข็นหนังสือในโรงพยาบาล และโรงเรียนเอกชนต่างๆ ทั่วประเทศ รวม 5,155 แห่ง รวมหนังสือส่งมอบทั้งสิ้น 104,308 เล่ม 

         ด้านนางสุดใจ พรหมเกิด ผู้จัดการแผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน กล่าวว่า ในโอกาสวาระ 100 ปี ชาตกาล ดร.ป๋วย อึ๊งภากรณ์ ในปีนี้ องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ ยูเนสโก ได้ประกาศยกย่องให้ ศ.ดร. ป๋วย อึ๊งภากรณ์ เป็นบุคคลสำคัญของโลก แผนงานฯ จึงได้ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และเครือข่ายนักเขียน-นักวาดการ์ตูนไทยสร้างสุข จัดทำหนังสือนิทานการ์ตูน “ชุดคุณตาป๋วย” เพื่อเผยแพร่คุณงามความดีของท่านและมุ่งหวังอย่างสำคัญให้หนังสือชุดนิทานดังกล่าว เป็นเครื่องมือในการปลูกฝังคุณธรรมจริยธรรมและยังเป็นสื่อสร้างเสริมแรงบันดาลใจให้แก่เด็กๆ ผ่านเป็นเรื่องราวของชุดนิทานการ์ตูนนี้

        ชุดหนังสือนิทานและการ์ตูนคุณตาป๋วย มี คือ 4 เล่ม 1.การ์ตูนเรื่องจากครรภ์มารดาถึงเชิงตะกอน  เป็นข้อเขียนทรงพลังของคุณตาป๋วยที่มีอายุกว่า 40 ปี กล่าวกันว่าเป็นเนื้อหาที่ถูกคัดลอกและเผยแพร่มากที่สุด และก่อเกิดแรงบันดาลใจให้นักพัฒนารุ่นต่อๆมาได้สานต่อระบบการศึกษา สวัสดิการ และการพัฒนาคุณภาพชีวิต เพื่อลดความเหลื่อมล้ำในสังคมไทย  2.นิทานเรื่องงูใหญ่ผู้ซื่อสัตย์ เนื้อหาเขียนถึงงูใหญ่ มีนัยมาจากปีเกิดของ ดร.ป๋วย  อึ๊งภากรณ์ ที่เกิดในปีมะโรง เล่มนี้สื่อถึงเรื่องราวความซื่อสัตย์ในช่วงที่เป็นผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย ซึ่งได้แสดงต่อผู้นำประเทศโดยไม่กลัวเกรงอำนาจ 3.นกพิราบผู้เสียสละ เนื้อหาเขียนถึงนกพิราบ ที่เป็นสัญลักษณ์ของสันติภาพโดนนำมาจากตอนที่ท่านเข้าร่วมขบวนการเสรีไทยในสงครามโลกครั้งที่ 2 และเล่มนี้ 4.ครูใหญ่ ป ปลา เนื้อหาเขียนถึงวาฬหลังค่อม ซึ่งเป็นสัตว์น้ำที่ฉลาดและใจดี โดยผู้เขียนใช้แรงบันดาลใจจาก  เรื่องราวในขณะที่เป็นอธิการบดี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์  ผู้สร้างสรรค์เรื่องและภาพ ทั้ง 4 เรื่องนี้ ได้แก่ คุณชมัยภร แสงกระจ่าง โดยมีนักเขียนการ์ตูนมือรางวัลร่วมสร้างสรรค์ภาพประกอบคือ คุณเรืองศักดิ์ ดวงพลา,คุณคาริญย์ หึกขุนทด,คุณโอม รัชเวทย์, คุณสละ นาคบำรุง ,คุณจิรอร สงวนนาม ,คุณสมบัติ คิ้วฮก,คุณอินทรายุธ เทพคุณ และคุณพาณี อิทธิบำรุงรักษ์

  

  

  

  

แนะนำเมื่อ 30ก.ย. 59
0ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

 

 

กรุณา Login เข้าระบบก่อนแสดงความคิดเห็น หรือสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่

 

 

จำนวนการเข้าชม: 7,831,755 ครั้ง