มูลนิธิสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน Reading Culture Promotion Program

เข้าสู่ระบบ
ลืมรหัสผ่าน

ค้นหา

กิจกรรม

หนองคายร่วมหยุดวิกฤติเด็กปฐมวัยด้วยการอ่าน

หนองคายร่วมหยุดวิกฤติเด็กปฐมวัยด้วยการอ่าน

เมื่อวันที่ 27 กันยายน 2566 มูลนิธิภคินีศรีชุมพาบาลหนองคาย ร่วมกับแผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน สสส. จัดอบรม “ปลดล็อกวิกฤตพัฒนาการเด็กปฐมวัยด้วยการอ่าน” ณ ห้องประชุมองค์การบริหารส่วนตำบลคอกช้าง อำเภอสระใคร จังหวัดหนองคาย เพื่อสร้างความเข้าใจในการใช้หนังสือกับเด็กปฐมวัยให้กับแกนนำส่งเสริมการอ่านในพื้นที่จังหวัดหนองคาย โดยมีนายชัยฤทธิ์ ศรีโรจน์ฤทธิ์ ที่ปรึกษากิจกรรมสร้างสรรค์ มูลนิธิสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน และนางสุดใจ พรหมเกิด ผู้จัดการแผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน สสส. ร่วมเป็นวิทยากร

นายสมพร โสดาวิชิต นายกองค์การบริหารส่วนตำบลคอกช้าง กล่าวต้อนรับโดยให้ความสำคัญในการร่วมพัฒนาเด็กปฐมวัย พร้อมสนับสนุนงานขับเคลื่อนการส่งเสริมการอ่านโดยจะได้จัดงบประมาณในการจัดซื้อหนังสือเพื่อเป็นสวัสดิการแก่เด็กเล็ก ในตำบลคอกช้างทุกคน

ด้านซิสเตอร์ปราณี สิทธิ ประธานมูลนิธิภคินีศรีชุมพาบาลหนองคาย กล่าวว่า รู้สึกยินดีเป็นอย่างมากที่ทางแผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน สสส. ลงมาหนุนเสริมกิจกรรมส่งเสริมการอ่านในพื้นที่ ปีที่ผ่านมา ทางคณะทำงานได้ลงสำรวจเก็บข้อมูลพบว่า ในชุมชนไม่มีหนังสือนิทาน ไม่มีหนังสือที่เหมาะสมกับช่วงวัยของเด็กเลย พอได้หนังสือสนับสนุนจากแผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน สสส. มอบให้ครอบครัว เด็กที่เข้าร่วมโครงการหลายคนมีพัฒนาการเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ดีขึ้น

ด้านนางสุดใจ พรหมเกิด เน้นย้ำให้ผู้ดูแลเด็กเห็นความสำคัญในการใช้หนังสือและกิจกรรมการอ่านเพื่อฟื้นสมรรถนะการเรียนรู้และทักษะชีวิตเด็กมากขึ้น โดยยกกรณีตัวอย่างของเครือข่ายต่างๆ ที่สามารถแก้ปัญหา Learning Loss ได้

ส่วนนายชัยฤทธิ์ ศรีโรจน์ฤทธิ์ ได้ชวนแกนนำลงมือฝึกปฏิบัติการใช้หนังสือและการออกแบบกิจกรรมพัฒนาเด็กต่อเนื่องจากหนังสือ เพื่อใช้กิจกรรมการอ่าน - การเล่นให้เกิดประสิทธิผลสูงสุด

ทั้งนี้มีผู้เข้าร่วมอบรมเป็นอาสาสมัครแกนนำส่งเสริมการอ่านกว่า 70 คน และได้รับชุดตัวอย่างหนังสือเพื่อสร้างเสริมสุขภาพเด็กในพื้นที่ต่อไป

 

 

 

แนะนำเมื่อ 02ต.ค. 66
0ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

 

 

กรุณา Login เข้าระบบก่อนแสดงความคิดเห็น หรือสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่

 

 

จำนวนการเข้าชม: 13,357,021 ครั้ง