มูลนิธิสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน Reading Culture Promotion Program

เข้าสู่ระบบ
ลืมรหัสผ่าน

ค้นหา

กิจกรรม

แผนงานฯ การอ่าน สสส. หนุนปิดเทอมสร้างสรรค์ เพิ่มพื้นที่ “อ่านสร้างสุข อ่านรอมฎอน”

แผนงานฯ การอ่าน สสส. หนุนปิดเทอมสร้างสรรค์ เพิ่มพื้นที่ “อ่านสร้างสุข อ่านรอมฎอน”

เดือนรอมฎอนเป็นเดือนสำคัญของผู้นับถือศาสนาอิสลาม เพราะเป็นเดือนแห่งศรัทธา อดทน เข้าใจผู้อื่น และให้อภัย ผู้คนจะคลุกคลีและมีความสัมพันธ์กับมัสยิดเพื่อทำการละหมาด อ่านอัลกุรอาน และละศีลอดร่วมกันเกือบทั้งเดือน ทำให้มัสยิดไม่ได้เป็นการรวมตัวกันของผู้ใหญ่เท่านั้น แต่ยังเป็นที่รวมตัวกันของเหล่าเด็ก ๆ ด้วย

แผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน สสส. ร่วมกับเครือข่ายอ่านยกกำลังสุขและเครือข่ายพลังอ่านชายแดนใต้ จัดโครงการปิดเทอมสร้างสรรค์ “อ่านสร้างสุข อ่านรอมฎอน” โดยสนับสนุนหนังสือภาพนิทาน และสื่อการอ่านสำหรับเด็กปฐมวัย ให้กับพื้นที่ต่างๆ อาทิ ศูนย์กลางของชุมชน มัสยิด วัด และศูนย์การเรียนรู้ประจำชุมชน ทั้งนี้ ผศ.ดร.มูฮัมหมัดอาฟีฟี อัซซอลฮีย์ ประธานเครือข่ายพลังอ่านชายแดนใต้ ได้ลงพื้นที่จัดเก็บข้อมูลและประมวลผลการดำเนินงานที่ผ่านมา พบว่า “ช่วงเวลาของโครงการสอดคล้องกับบริบทของสถานการณ์ทั้งการปิดเทอมและช่วงเวลากิจกรรมทางศาสนาของผู้ปกครอง ที่มีเด็กมาเรียน มาเล่น มารวมตัวกันอยู่แล้ว การมีหนังสือและอาสาสมัครอ่านหนังสือให้น้องฟังจึงได้รับการตอบรับที่ดีเยี่ยม ทำให้เด็ก ๆ ได้บ่มเพาะนิสัยรักการอ่าน สร้างการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมในทางที่ดี มีทักษะการอ่านที่ดีขึ้น และมีการชวนเพื่อนไปอ่านหนังสือมากขึ้น ส่วนสาเหตุที่ทำให้เด็กสนใจการอ่านก็คือ ตัวเล่มหนังสือมีรูปแบบที่ดึงดูดใจ มีสีสัน และรูปภาพที่สวยงาม อีกทั้งยังเป็นหนังสือที่เข้าใจง่าย จึงทำให้เด็กสนใจอยากอ่านหนังสือเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ มีเสียงสะท้อนจากผู้ปกครองว่า เด็กสนใจอ่านหนังสือมากขึ้น และมีการขอหนังสือกลับไปอ่านที่บ้านอีกด้วย”

ด้านนางสาวสุดใจ พรหมเกิด ผู้จัดการแผนงานฯการอ่าน สสส. กล่าวว่า “จากผลการดำเนินงานที่มีการตอบรับสูงมาก ทางแผนงานฯ จึงมุ่งขยายผลในพื้นที่ที่มีความพร้อมเพื่อจุดประกายสู่พื้นที่อื่นๆ โดยในปีนี้ได้ดำเนินกิจกรรมใน 4 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ในพื้นที่ มัสยิดยาแมะบ้านบูเกะ หมู่ที่ 5 ตำบลพร่อน อำเภอเมือง จังหวัดยะลา , วัดศรีภิญโญศรัทธาราม ณ บ้านศรีภิญโญ หมู่ที่ 6 ตำบลโคกสะตอ อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส , มัสยิดมัสยิดยาเมอ์ (มัสยิดกลางอำเภอยี่งอ) ตำบลยี่งอ อำเภอยี่งอ จังหวัดนราธิวาส , ศูนย์เรียนรู้เด็กและเยาวชน ตำบลตันหยงลุโละ อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี , โรงเรียนตาดีกาบ้านฮูแตฮางุส หมู่ที่ 1 ตำบลดอนทราย อำเภอไม้แก่น จังหวัดปัตตานี , ศูนย์การเรียนรู้ชุมชนบ้านปาตาตีมอ ตำบลตะลุบัน อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี , มัสยิดอัลอิสติกอมะห์ เขตทุ่งครุ่ กรุงเทพมหานคร และ ชุมชนมัสยิดฮารูณ เขตบางรัก กรุงเทพมหานคร ฯลฯ

ผู้สนใจ สามารถติดตามข้อมูลต่างๆ ได้ที่ Facebook : พลังอ่านชายแดนใต้ Southernmost Reading Power และ Facebook : อ่านยกกำลังสุข

 

 

แนะนำเมื่อ 07เม.ย. 66
0ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

 

 

กรุณา Login เข้าระบบก่อนแสดงความคิดเห็น หรือสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่

 

 

จำนวนการเข้าชม: 13,357,169 ครั้ง