มูลนิธิสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน Reading Culture Promotion Program

ได้รับการสนับสนุนจาก สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
ลืมรหัสผ่าน

ชุมชนคนรักการอ่าน

หนังสือติ๊กต่อก

ติ๊กต่อก ติ๊กต่อก ติ๊กต่อก เป็นเสียงนาฬิกาบอกเวลา และยังเป็นชื่อหนังสือเด็ก ที่รัฐบาลโดยกระทรวงสาธารณสุขแจกให้เด็กเล็กทุกคนในปีที่ผ่านมา ตามนโยบายจะมีการแจกให้เด็กทุกคน เพื่อส่งเสริมให้พ่อแม่อ่านหนังสือให้เด็กทารกฟัง ไม่แน่ใจว่าเด็กๆได้รับกันทุกคนไหม

เนื้อหาของหนังสือเป็นเรื่องต่างๆในชีวิตประจำวันของเด็กทารก ได้แก่ กิน (ดูดนมแม่) นอน ขับถ่าย (อี) และอื่นๆ ที่เด็กทุกคนต้องทำเหมือนกัน คำอ่านเป็นคำคล้องจอง ซึ่งฟังง่ายๆ

การฟังคำอ่านที่เป็นเรื่องต่างๆในชีวิตประจำวัน ทำให้เด็กทารกคุ้นเคยกับเสียงของคำศัพท์ที่เขาจะได้ยินอยู่ทุกวัน และค่อยๆเรียนรู้ความหมายของคำเหล่านั้น แม่หรือพ่อจะพูดคำว่า นม อึ นอน ฯลฯ อยู่เรื่อยๆ เพราะเป็นเรื่องที่เกิดซ้ำไปมาทุกวัน เมื่อแม่หรือพ่ออ่านหนังสือที่มีภาพของเหตุการณ์เหล่านี้ประกอบ จะทำให้เด็กค่อยๆเข้าใจ สามารถเชื่อมโยงสัญลักษณ์ (ทั้งรูปภาพและตัวหนังสือ) กับประสบการณ์ตรงของตัวเอง เด็กจึงเกิดการเรียนรู้ได้อย่างง่ายดาย เพราะเด็กทารกต้องเรียนรู้จากเรื่องใกล้ตัวจากข้อจำกัดของประสาทสัมผัสที่ยังพัฒนาไม่เต็มที่ ตามที่เราคุยกันในหัวข้อครั้งก่อน

การฟังเสียงของคำคล้องจอง นอกจากจะเป็นเสียงที่ฟังได้ง่าย จำได้ง่ายแล้ว ยังเป็นการปูพื้นฐานการฟังและแยกแยะเสียงต่างๆที่เด็กจะค่อยๆได้ยินและเข้าใจเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเป็นการพัฒนาทักษะพื้นฐานของการอ่านสะกดคำในภาษาไทยและภาษาอังกฤษ เป็นส่วนหนึ่งของสิ่งที่เขาเรียกกันว่า phonics นั่นเอง

ใครอ่านติ๊กต่อกให้เด็กฟังแล้วเห็นผลเป็นอย่างไร เล่าหรือคุยกันเข้ามานะคะ

นิชรา เรืองดารกานนท์

แนะนำเมื่อ 17พ.ค. 54
6ความคิดเห็น
Share

ข่าวน่าอ่านที่เกียวข้อง


ความคิดเห็นที่ 1

อยากได้หนังสือติ๊กต่อกอ่านให้หลานฟัง

22:01:14 | 8 ส.ค. 54
พี่ติ๋ม
ความคิดเห็นที่ 2

อยากได้หนังสืออ่านสำหรับเด็ก ๆ มีใครอยากบริจาคบ้างคะ ทำมุมรักการอ่านอยู่ ถ้ามีแล้วไม่ได้ใช้ขอบริจาคให้เด็ก ๆ ที่มารับบริการที่โรงพยาบาลนะคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

23:31:30 | 22 ส.ค. 54
warittaya
ความคิดเห็นที่ 3

ได้รับแจกมาจากโรงพยาบาลตอนคลอดค่ะ เอามาอ่านให้ลูกฟัง ตอนนี้ลูกชอบจับหนังสือเอง แล้วก็ชอบทำเสียงอ้อแอ้ เลียนแบบแม่ที่อ่านให้ฟังค่ะ แนะนำให้อ่านเลยค่ะ

16:00:46 | 9 ต.ค. 54
hibarbies
ความคิดเห็นที่ 4

ลกจำได้และชอบม กค่ะ (1.9. )ขวบ

23:43:30 | 9 ก.พ. 55
mamantt
ความคิดเห็นที่ 5

ลูกชอบมากค่ะ เวลาอ่านให้ฟังจะทำเสียงอ้อแอ้ เหมือนว่าเค้าท่องตามเหมือนกันเลยค่ะ ตอนนี้ชอบหนังสือมาก ถ้าเห็นหนังสือจะรีบเข้าหาทันทีค่ะ

14:53:56 | 13 เม.ย. 55
dekploy
ความคิดเห็นที่ 6

ตอนได้มาใหม่พ่อเค้าชอบอ่านให้ฟังไม่ได้คิดอะไรแต่พอเขาพูดได้เริ่มเรียกชื่อมันกลับมีคำในหนังสือที่บ้านงงเลยอย่างเรียกย่าจะบอกว่าย่าจ๋าไม่มีใครสอนเลยคำว่าจ๋าแต่ทุกคนลงความเห็นว่าเขาจำมาจากกนังสือติ๊กต๊อก

00:03:43 | 18 ต.ค. 57
lek

แสดงความคิดเห็น

 

 

กรุณา Login เข้าระบบก่อนแสดงความคิดเห็น หรือสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่