มูลนิธิสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน Reading Culture Promotion Program

เข้าสู่ระบบ
ลืมรหัสผ่าน

ค้นหา

หนังสือคัดสรรโดยแผนงานฯ

ม้าน้อยร้องเพลง

ม้าน้อยร้องเพลง
ชัยฤทธิ์ ศรีโรจน์ฤทธิ์ (เรื่อง) / นฤมล ตนะวรรณสมบัติ (ภาพ)
สำนักพิมพ์แฮปปี้คิดส์, 2550
ปกแข็ง 24 หน้า (Big Book 40 x 40 ซม.), 550 บาท

                   หนังสือภาพเล่มใหญ่ น้ำหนักมาก เหมาะกับผู้ใหญ่อ่านไปพร้อมๆ กับเด็กหลายคน เปิดไปทีละหน้าๆ ได้เห็นรูปเต็มตาและตัวหนังสือชัดเจน  ขณะอ่านให้เด็กฟัง มีข้อแนะนำสำหรับการใช้บิ๊กบุ๊คก็คือ ให้ชี้ไปที่ใต้อักษรทีละพยางค์ตามเสียงที่อ่านนั้นๆ จะทำให้เด็กได้เรียนรู้เรื่องรูปและเสียงของตัวอักษร เห็นแบบอย่างการอ่านที่ถูกต้องจากคุณพ่อคุณแม่และคุณครู ความรักในการอ่านหนังสือจะได้รับการบ่มเพาะในตัวเด็ก อีกสักพักเขาจะขวนขวายอ่านด้วยตัวเอง
                  เรื่องราวในม้าน้อยร้องเพลง เป็นเรื่องที่มีม้าน้อยเป็นตัวเอก ที่รู้สึกว่าตนเองไม่ดีเท่าเพื่อนๆ คือสัตว์อื่นๆ ในฟาร์ม
สัตว์ต่างๆ ในฟาร์มแสนสุข ทั้งไก่ เป็ด แกะ วัว และหมู ต่างก็ชอบร้องเพลง  ม้าน้อยเพิ่งเข้ามาอยู่ใหม่ในฟาร์ม รู้สึกว่าเสียงของสัตว์เหล่านี้ไพเราะมาก แต่เสียงร้องของตัวเองไม่ไพเราะเหมือนสัตว์อื่นๆ ได้แต่ “ฮี้ ฮี้ ฮี้ ฮี้” ม้าน้อยจึงเปลี่ยนเสียงร้องของตัวเองมาเลียนแบบเสียงของเป็ด วัว แกะ หมู และไก่ แต่ก็รู้สึกว่าเสียงร้องนั้นไม่น่าฟังเลย เพราะมันจะออกมาเป็น ฮ้าบ ฮ้าบ ฮอ ฮอ แฮะ แฮะ ฮู้ด ฮู้ด และ เฮก ฮี้ เฮก เฮก
                   ม้าน้อยกลับมาร้องเพลงด้วยเสียงเดิมของตัวเองอีกครั้ง เมื่อนกกระจิบชมม้าน้อยว่าร้องเพลงไพเราะ ม้าน้อยก็เกิดความมั่นใจและเข้าร่วมวงร้องเพลงกับบรรดาสัตว์อื่นๆ ได้อย่างมีความสุข
                        ม้าน้อยคนเก่ง      ร้องเพลงทำท่า
                        แสนสุขอุรา          น่าฟังจริงจริง

                   ม้าน้อยร้องเพลง นำเสนอเป็นกลอนสี่  ภาพสร้างสรรค์จากงานปั้นดูแปลกตา ตกแต่งด้วยกระดาษสา เชือก ลงสีสดสวย กระจ่างตา เหมาะกับเด็กอนุบาล
                   สาระของเนื้อหาก็เพื่อสอนให้เด็กน้อยมีความมั่นใจในตัวเอง เห็นคุณค่าของตัวเอง พร้อมๆ ไปกับเห็นคุณค่าของผู้อื่น ด้วยการเห็นความแตกต่างของแต่ละคน โดยในเรื่องคือสัตว์นานาชนิด  นำเสนออย่างง่ายๆ เพื่อสื่อสารกับเด็กเล็ก ช่วยขจัดความไม่มั่นใจ ความวิตก สำหรับเด็กขี้ประหม่าอายให้มีความเชื่อมั่นในตนเอง ผ่านการเรียนรู้ด้านภาษาที่มีจังหวะจะโคน มีเสียงสัตว์ต่างๆ ที่สามารถดึงดูดความสนใจเด็กได้เป็นอย่างดี เท่ากับช่วยเสริมทักษะในด้านภาษาให้กับเด็กไปด้วยในตัว
 
แนะนำเมื่อ 12ก.ย. 53
496
เข้าชมหน้านี้
0ความคิดเห็น

หนังสือที่เกียวข้อง


แสดงความคิดเห็น

 

 

กรุณา Login เข้าระบบก่อนแสดงความคิดเห็น หรือสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่

 

 

จำนวนการเข้าชม: 8,898,238 ครั้ง