มูลนิธิสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน Reading Culture Promotion Program

เข้าสู่ระบบ
ลืมรหัสผ่าน

ค้นหา

หนังสือคัดสรรโดยแผนงานฯ

มังกรแปลงกาย

มังกรแปลงกาย
สายฝัน (เรื่อง) / รมณี (ภาพ)
สำนักพิมพ์บรรณกิจ 1991, พิมพ์ครั้งแรก, 2548
ปกแข็ง 20 หน้า (26 x 25.5 ซม.), 240 บาท

                 โตโต้ มังกรตัวใหญ่ที่ไม่ชอบเล่นพ่นไฟหรือต่อสู้เหมือนมังกรทั่วไป แต่โตโต้ชอบเล่นซ่อนหากับเพื่อนสัตว์ชนิดอื่นๆ ที่ตัวเล็กกว่า มังกรด้วยกันมักล้อเลียนว่าโตโต้เป็นมังกรตะแหลวแต๋ว แต่โตโต้ก็ไม่โกรธ และยังคงเล่นกับเพื่อนสัตว์ตัวเล็กกว่าอยู่เช่นเดิม
                โตโต้ชอบเล่นซ่อนหามาก แต่ไปซ่อนทีไรก็มักถูกหาพบก่อนเสมอ เพราะโตโต้ตัวใหญ่มาก ซ่อนที่ไหนไม่หัวก็หางก็มักจะโผล่ออกมาให้เห็นเสมอ โตโต้อยากให้ตัวเองมีขนาดเล็กลง เวลาเล่นซ่อนหาเพื่อนๆ จะได้หาไม่เจอ
                 นกแก้วผู้รอบรู้แนะนำวิธีทำให้ตัวเล็กลง โดยการไปเก็บผลไม้สีรุ้งมาอม โตโต้ดีใจมาก เขารีบข้ามเขาไปที่ป่าเจ็ดสี เก็บผลไม้สีรุ้งกลับมาแล้วทดลองสรรพคุณให้เพื่อนๆ ดู
                ตัวของโตโต้มีขนาดเล็กลงๆ จนขนาดเท่าหอยทาก และจากเดิมที่เป็นสีเขียวก็เปลี่ยนเป็นสีเทา เพื่อนๆ ถามถึงวิธีคืนร่างให้เป็นมังกรตามเดิม แต่โตโต้ลืมถามนกแก้ว เพื่อนๆ ช่วยกันตามหานกแก้วแต่ก็ไม่พบ โตโต้จึงต้องยอมรับสภาพการเป็นมังกรตัวกระจิ๋วหลิวที่เปลี่ยนสีตัวเองได้
                ตั้งแต่นั้นมา เวลาเล่นซ่อนหา เพื่อนๆ ก็หาโตโต้ไม่พบ จนโตโต้ต้องตะโกนเรียกให้เพื่อนๆ รู้ว่าเขาอยู่ที่ไหน
               
               มังกรแปลงกาย ช่วยให้เด็กเรียนรู้ถึงคุณลักษณะที่ตนเองมีหรือเป็น และยอมรับตนเอง แม้จะเริ่มจากการไม่พอใจและพยายามเปลี่ยนแปลงตนด้วยวิธีต่างๆ  และเมื่อตนเปลี่ยนไปแล้ว ก็ยอมรับในสิ่งที่ตนเป็น ให้คุณค่าของสิ่งที่เปลี่ยนไป ตอนจบของเรื่องมีนัยยะให้เด็กทายดูว่ามังกรที่แปลงกายแล้วนี้คืออะไร? เป็นการกระตุ้นให้เด็กสนุก ด้วยเชื่อมโยงนิทานที่ได้อ่านกับประสบการณ์ที่เด็กมีอยู่
               หนังสือเล่มนี้ช่วยขยายบาน “หน้าต่างแห่งโอกาส” ในเรื่องของการควบคุมอารมณ์ และฝึกทักษะการคิดแก้ปัญหาเพื่อไม่นำไปสู่ความขัดแย้งในตัวเอง จากกรณีปัญหาของตัวละคร และฝึกจินตนาการเรื่องราวจากสิ่งที่พบเห็นในชีวิตประจำวัน ให้เป็นนิทานสนุกๆ
 
แนะนำเมื่อ 04ก.ย. 53
197
เข้าชมหน้านี้
0ความคิดเห็น

หนังสือที่เกียวข้อง


แสดงความคิดเห็น

 

 

กรุณา Login เข้าระบบก่อนแสดงความคิดเห็น หรือสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่

 

 

จำนวนการเข้าชม: 8,907,074 ครั้ง