มูลนิธิสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน Reading Culture Promotion Program

เข้าสู่ระบบ
ลืมรหัสผ่าน

ค้นหา

หนังสือคัดสรรโดยแผนงานฯ

มนุษย์หิมะกับหุ่นไล่กา

มนุษย์หิมะกับหุ่นไล่กา
มะซูเมห์ นาวาซานี (เรื่อง) / มาติซา คาเซรูนี (ภาพ) /  น้านกฮูก (แปล) จากเรื่อง Snowman and Scarecrow (อิหร่าน)
สำนักพิมพ์ แฮปปี้คิดส์, พิมพ์ครั้งที่ 2, 2552
ปกอ่อน 28 หน้า (18 x 26 ซม.), 75 บาท

             ณ ที่แห่งหนึ่งในฤดูหนาว มีหิมะขาวปกคลุมไปทั่ว... มนุษย์หิมะและหุ่นไล่กา ยืนอยู่ใกล้กันในฟาร์มแห่งหนึ่ง
             แล้วเรื่องราวอันงดงามก็เกิดขึ้น...
             มนุษย์หิมะผู้อารี ยอมสละสิ่งของต่างๆ บนร่างกายมอบให้แก่ผู้อื่น เพื่อให้พวกเขาเหล่านั้นรอดพ้นจากความหิวและอากาศที่หนาวเหน็บ  เขามอบจมูกแครอตให้กับกระต่ายผู้หิวโหย และกระดุมเสื้อที่ทำจากลูกนัตก็มอบให้กระรอกไว้เป็นอาหาร  แม้หุ่นไล่กาที่ยืนอยู่ใกล้ๆ จะเตือนว่าหากมนุษย์หิมะให้ของแก่ผู้อื่นไปจนหมด เขาก็จะไม่ใช่มนุษย์หิมะอีกต่อไป และจะกลายเป็นเพียงก้อนหิมะกลมๆ เท่านั้น แต่มนุษย์หิมะก็ยังคงมีความสุขกับการให้
            เขาให้ผ้าพันคอและหมวกแก่เด็กน้อยที่หนาวสั่น มอบแขนที่ทำจากกิ่งไม้ให้แก่ชายชรา ในที่สุดบนร่างกายของมนุษย์หิมะไม่เหลืออะไรเลย เขากลายเป็นเพียงก้อนหิมะลูกโตเท่านั้น แต่เขาก็ยังยิ้มด้วยความสุข
            เพียงชั่วข้ามคืน เด็กน้อยที่ได้รับหมวกและผ้าพันคอก็แวะกลับมาทักทายมนุษย์หิมะ เด็กน้อยพบว่ามนุษย์หิมะไม่เหลืออะไรเลย เขาจึงกลับไปนำสิ่งของมาตกแต่งให้ใหม่ กลายเป็นมนุษย์หิมะที่สวยงามยิ่งกว่าเดิม
           
            ภาพใน มนุษย์หิมะกับหุ่นไล่กา เขียนด้วยดินสอสีหรือสีไม้ มีรายละเอียดนุ่มนวล สีสันสบายตา ภาพของกระต่าย กระรอก นก ชายชรา เด็กชาย ออกแนวสมจริง  ส่วนมนุษย์หิมะมีชีวิตชีวาเป็นพิเศษ แม้จะอยู่ในสภาพที่ไม่มีอะไรเหลือ ก็ยังมีรอยเบิกบานใจบนใบหน้าซึ่งเป็นเพียงหิมะก้อนกลมๆ เพราะมีความสุขใจจากการเป็นผู้ให้ ได้แบ่งปันสิ่งที่ตนมีให้กับผู้อื่น
                       “ถ้าเธอให้ทุกอย่างที่เธอมีแก่ผู้อื่น เธอจะไม่ได้เป็นมนุษย์หิมะอีกต่อไป เธอจะกลายเป็นแค่ก้อนหิมะลูกใหญ่...”
                      “...แล้วจะไม่มีใครดีใจบ้างเชียวหรือที่ได้รู้ว่าฉันคงอยู่  ในขณะที่พวกเขาก็มีความทรงจำอันแสนสุขเกี่ยวกับฉันและฤดูหนาว”

            หนังสือเด็กเล่มนี้ให้แก่นสารไม่ใช่เพียงความมีน้ำใจและการแบ่งปันให้ผู้อื่นเท่านั้น แต่จะเห็นถึงเรื่องของการมีแรงจูงใจภายใน (Intrinsic Motivation) ที่จะทำในสิ่งที่ตนเห็นว่าดีงาม มีความพอใจในตนเองที่จะแสดงพฤติกรรมอันดีงามนั้นโดยไม่หวังผลตอบแทนจากภายนอก (แต่ที่สุดมนุษย์หิมะกลับได้รับจากเด็กน้อย) ซึ่งผู้ใหญ่อาจจะคิดว่าเป็นเรื่องยากในการปลูกฝังให้กับเด็ก แต่หนังสือภาพจากประเทศอิหร่านเล่มนี้ทำให้เห็นว่าเราสามารถปลูกฝังให้แก่เด็กวัย 5-6 ปีได้ ด้วยนิทานที่เพลิดเพลินและอ่อนโยนเยี่ยงนี้
           “หน้าต่างแห่งโอกาส” สำหรับเด็กเล็กพร้อมสำหรับการเรียนรู้ในเรื่องของความมีน้ำใจ การแบ่งปัน เด็กๆ ผู้อ่านจะซึมซับรับรู้ว่านี่คือสิ่งที่พึงปฏิบัติ ซึ่งจะช่วยหล่อหลอมให้กลายเป็นคุณธรรมประจำตัวเมื่อเขาเติบโตเป็นผู้ใหญ่  มนุษย์หิมะกับหุ่นไล่กา เสนอลึกซึ้งขึ้นไปกว่าการแบ่งปันทั่วไป คือ การเสียสละ
           มนุษย์หิมะกับหุ่นไล่กา นำเอามโนทัศน์ของการเสียสละมาเสนอให้เด็กๆ ได้อย่างซาบซึ้ง ประทับใจ  ผู้อ่านจะรู้สึกถึงน้ำใจอันดีงามของมนุษย์หิมะและการให้โดยไม่หวังผลตอบแทน  และยิ่งกว่านั้น ได้อิ่มใจด้วยว่าความสุขที่เกิดจากการให้มิได้ยิ่งหย่อนกว่าความสุขที่เกิดจากการรับ
 
แนะนำเมื่อ 04ก.ย. 53
315
เข้าชมหน้านี้
0ความคิดเห็น

หนังสือที่เกียวข้อง


แสดงความคิดเห็น

 

 

กรุณา Login เข้าระบบก่อนแสดงความคิดเห็น หรือสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่

 

 

จำนวนการเข้าชม: 8,907,030 ครั้ง