มูลนิธิสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน Reading Culture Promotion Program

เข้าสู่ระบบ
ลืมรหัสผ่าน

ค้นหา

หนังสือปันกันอ่าน

ฟันไม่ได้มีไว้กัด

ฟันไม่ได้มีไว้กัด
เอลิซาเบท เวอร์ดิก (เรื่อง) / มารีกา ไฮน์เลน (ภาพ) / น้านกฮูก (แปล) จากเรื่อง Teeth are not for biting (สหรัฐอเมริกา)
สำนักพิมพ์แฮปปี้คิดส์, พิมพ์ครั้งที่ 3, 2549
ปกแข็ง 22 หน้า (Board Book 18 x 18 ซม.), 185 บาท

                 “กรุบกรับ กรุบกรับ กรุบกรับ” ฟันของเราแข็งแรงและคม มีไว้เคี้ยวอาหาร  ฟันไม่ได้มีไว้กัดใคร เพราะถ้าไปกัดคนอื่นแล้วจะทำให้เขาเจ็บ
เด็กๆ ที่ฟันใหม่เริ่มงอกอาจจะอยากกัดอะไรบางอย่าง บางครั้งก็เผลอกัดนิ้วมือตัวเอง ถ้าเด็กๆ รู้สึกอยากกัดอะไร ก็อาจหาของเล่นที่เคี้ยวได้มาเคี้ยวเล่น ดื่มน้ำเย็นๆ หรือเข้าไปกอดคุณแม่ก็จะช่วยให้เด็กๆ รู้สึกดีขึ้นได้
                  เวลาเด็กๆ โมโห เสียใจหรือหงุดหงิดก็อาจจะอยากกัดอะไรบางอย่าง ฉะนั้นเด็กๆ ก็ควรจะบอกความรู้สึกเหล่านั้นให้ผู้ใหญ่รับรู้ พักผ่อนสักนิด หรือกอดคุณแม่ ก็จะช่วยให้เด็กๆ รู้สึกดีขึ้น
                  ฟันไม่ได้มีไว้กัดใคร แต่มีไว้สำหรับยิ้ม... “เอ้า! ยิ้มหน่อย”
                  ฟันไม่ได้มีไว้กัด เป็นหนังสือภาพสำหรับเด็กปฐมวัยอีกเล่มหนึ่งในชุดส่งเสริมพฤติกรรมสร้างสรรค์ ประกอบด้วยสองภาษา (ไทย-อังกฤษ) ต้องการบอกเด็กๆ ว่าอะไรถูกอะไรผิด โดยเน้นที่การใช้ความรุนแรงเป็นสิ่งที่ไม่ดี ท้ายเล่มมีเคล็ดลับสำหรับพ่อแม่และผู้ดูแลเด็กสำหรับรับมือนักกัดตัวน้อยๆ
ภาพสองมิติในหนังสือเล่มนี้ มีสีสันหนักแน่น สะดุดตา น่ารัก มีตัวละครเด็กๆ (และผู้ใหญ่) หลายเชื้อชาติ ใช้คำบรรยายไม่มากนัก ใช้ภาษาที่เข้าใจง่าย และแทรกคำแนะนำลงในเนื้อหา
                 เมื่อเด็กๆ อยากจะกัดอะไรบางอย่าง “เรามาทำอย่างนี้แทนเถอะนะ เคี้ยวของเล่นที่เคี้ยวได้ ดื่มน้ำเย็นๆ พักผ่อนสักนิด มากอดกันหน่อย” พร้อมกับภาพความอบอุ่นจากการโอบกอดของแม่
                 หนังสือใช้กระดาษแข็ง (Board Book) จำนวนหน้าไม่มาก มีตัวอักษรน้อย สำนักพิมพ์ระบุกลุ่มอายุไว้ “สำหรับเด็กวัย 1-6 ปี” และระบุว่า “ไม่เร็วเกินไปหรอกที่จะสอนให้เด็กๆ รู้ว่า การใช้ความรุนแรงเป็นสิ่งที่ไม่ดี... เพราะการกัดทำให้... โอ๊ย! เจ็บจังเลย...”
                 ฟันไม่ได้มีไว้กัด นอกจากจะมุ่งหมายให้เด็กๆ เลี่ยงการใช้ความรุนแรงแล้ว ยังบอกเล่าถึงธรรมชาติเวลาที่เด็กๆ มีฟันใหม่เริ่มงอก ได้ทั้งความรู้และยังช่วยปลูกฝังในด้านการควบคุมอารมณ์ของเด็กๆ ด้วย  เด็กๆ จะรับรู้ว่าการใช้ความรุนแรงด้วยการใช้ฟันกัดคนอื่นเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ไม่ควรปฏิบัติ
                     “ถ้าหนูโดนใครสักคนกัด โอ๊ย!  หนูจะกัดตอบไหม
                     อย่าเลย กัดแล้วทำให้เจ็บ  หนูไปขอให้ผู้ใหญ่ช่วยดีกว่านะ”

                 พร้อมๆ กับการเรียนรู้เรื่องความถูกผิดและการรู้จักควบคุมอารมณ์แล้ว ยังบอกให้เด็กๆ   ได้รู้ด้วยว่า ความรักความอบอุ่นจากการได้กอดคุณแม่ จะช่วยให้พวกเขารู้สึกผ่อนคลายจากความรู้สึกอยากกัด!
 
แนะนำเมื่อ 04ก.ย. 53
538
เข้าชมหน้านี้
0ความคิดเห็น

หนังสือที่เกียวข้อง


แสดงความคิดเห็น

 

 

กรุณา Login เข้าระบบก่อนแสดงความคิดเห็น หรือสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่

 

 

จำนวนการเข้าชม: 9,855,250 ครั้ง