มูลนิธิสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน Reading Culture Promotion Program

เข้าสู่ระบบ
ลืมรหัสผ่าน

ค้นหา

หนังสือคัดสรรโดยแผนงานฯ

พี่เข้ตัวร้ายกับน้องชายตัวดี

พี่เข้ตัวร้ายกับน้องชายตัวดี
ลิซ พีชอน (เรื่องและภาพ) / น้านกฮูก (แปล) จากเรื่อง My Big Brother, Boris (อังกฤษ)
สำนักพิมพ์แฮปปี้คิดส์, พิมพ์ครั้งที่ 2, 2550
ปกอ่อน 36 หน้า (21.5 x 25.5 ซม.), 75 บาท

             มีหนังสือสำหรับเด็กปฐมวัยจำนวนไม่มากนักที่เปิดโลกของเด็กเล็กให้รู้จักพี่วัยรุ่น หนังสือเล่มนี้เป็นหนึ่งในจำนวนน้อยเล่มนั้น โดยอาศัยเรื่องราวจากภาพล้นๆ ตลก น่ารัก และอบอุ่นของสมาชิกในครอบครัวจระเข้
             จระเข้น้อย อาศัยอยู่กับครอบครัว มีพ่อเข้ แม่เข้ และพี่ชายชื่อบอริส  เข้น้อยชอบเล่นกับพี่ชายแม้ว่าทั้งคู่จะอายุห่างกันมาก  แต่ระยะหลัง พี่บอริสมักออกไปเล่นกับเพื่อนๆ ไม่ค่อยเล่นกับเข้น้อย บางครั้งก็เก็บตัวอยู่แต่ในห้อง เปิดเพลงเสียงดังจนพ่อดุ  เข้น้อยชวนพี่ชายเล่นด้วยกันแต่พี่ก็ไม่ยอมเล่นด้วย เพราะคิดว่าตัวเองโตเกินกว่าจะเล่นแบบเด็กๆ แล้ว  เข้น้อยเหงามาก แม่เข้ต้องคอยปลอบใจ
             ถึงวันเกิดของพี่บอริส พ่อแม่และเข้น้อยเตรียมจัดงานเลี้ยงให้ แต่เมื่อเห็นพี่บอริสใส่ห่วงจมูก เท่านั้นแหละ พ่อกับแม่ลมจับ สั่งให้เอาห่วงจมูกออก พี่บอริสโกรธก็เลยขังตัวเองอยู่ในห้อง ไม่สนใจงานเลี้ยง
              เข้น้อยรู้สึกแย่ที่พ่อแม่กับพี่บอริสทะเลาะกัน เข้น้อยจึงไปบ้านปู่กับย่าปรับทุกข์ให้ฟัง ปู่กับย่าหอบเอาอัลบั้มรูปเก่าๆ ของครอบครัวมาที่บ้านเข้น้อย พอดีเพื่อนของบอริสอยู่ด้วยก็เลยชวนกันเล่นเกมทายภาพ
               ปู่กับย่าชวนทุกคนทายว่าจระเข้วัยโจ๋ที่แต่งตัวแปลกๆ สองคนในรูปเป็นใคร  ไม่มีใครทายถูก แต่เข้น้อยรู้คำตอบ จึงเฉลยว่าเป็นรูปของพ่อกับแม่สมัยหนุ่มๆ สาวๆ  ทุกคนหัวเราะกันใหญ่  พ่อกับแม่จึงเข้าใจพี่บอริสมากขึ้น พี่บอริสเอาใจใส่เข้น้อยมากขึ้น
                เรื่องยังไม่จบ แต่หน้าสุดท้ายของหนังสือภาพเล่มนี้จบลงที่พี่บอริสทำผมพั้งค์สีม่วง เป็นเรื่องให้พ่อแม่ผงะอีกครั้ง!
                พี่เข้ตัวร้ายกับน้องชายตัวดี เป็นเรื่องราวของการเรียนรู้ความแตกต่างระหว่างวัยของเด็กเล็กกับเด็กวัยโจ๋ เล่าเรื่องผ่านมุมมองของเข้น้อยที่มีพี่ชายกำลังก้าวสู่วัยรุ่น พี่เข้ค่อยๆ เปลี่ยนไป เริ่มทำอะไรแผลงๆ และไม่ชอบเล่นกับน้อง ทำให้เข้น้อยคิดว่าพี่ชายไม่รัก ในขณะที่พ่อแม่ก็ระอาใจและมักเข้มงวดกับพฤติกรรมของพี่เข้ โดยลืมไปว่าสมัยวัยรุ่นนั้นพ่อกับแม่ก็เคยเป็นแบบนั้น โชคดีที่ครอบครัวเข้น้อยมีปู่ย่าที่เข้าใจปัญหาและคอยให้คำแนะนำ จนผ่านพ้นช่วงเวลาสับสนต่างๆ มาได้
                 เรื่องนี้ช่วยเปิดบาน“หน้าต่างแห่งโอกาส”ในการเรียนรู้สำหรับเด็กว่าด้วยความรักความผูกพัน การสร้างสัมพันธภาพระหว่างกัน ระหว่างเด็กเล็กกับพี่วัยรุ่น พ่อแม่กับลูกวัยรุ่นและลูกน้อย ปู่ย่ากับสมาชิกในครอบครัว ล้วนต้องเรียนรู้ความแตกต่างของกันและกัน จึงจะสื่อสารกันได้ดีและเพิ่มความรักใคร่กลมเกลียวกันยิ่งขึ้น
 
แนะนำเมื่อ 04ก.ย. 53
368
เข้าชมหน้านี้
0ความคิดเห็น

หนังสือที่เกียวข้อง


แสดงความคิดเห็น

 

 

กรุณา Login เข้าระบบก่อนแสดงความคิดเห็น หรือสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่

 

 

จำนวนการเข้าชม: 9,120,060 ครั้ง