มูลนิธิสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน Reading Culture Promotion Program

เข้าสู่ระบบ
ลืมรหัสผ่าน

ค้นหา

หนังสือคัดสรรโดยแผนงานฯ

ผมเป็นหมาป่าได้ไหมครับ

ผมเป็นหมาป่าได้ไหมครับ
สเตฟาน โบเนน (เรื่อง) / แฟรงก์ ดาเนน (ภาพ) / กาสะลอง โพธิ์ทอง (แปล) จากเรื่อง Wow, wat een wolf! (เบลเยียม)
สำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์คิดดี้, พิมพ์ครั้งแรก, 2549
ปกอ่อน 60 หน้า (21 x 29 ซม.), 135 บาท

                  ถ้วยฟูมักถูกเพื่อนๆ ล้อว่าเป็นกระต่ายจิ๋วเพราะตัวเล็กกว่าใครๆ  ถ้วยฟูอยู่กับพ่อแม่ พี่ๆ น้องๆ และญาติๆ กระต่ายมากมายบนเนินเขา  พ่อแม่กระต่ายมักจะสอนลูกๆ ให้ระวังหมาป่า ถ้วยฟูเองก็ยังไม่เคยเห็นหมาป่าสักที  วันหนึ่ง มีเสียงตะโกนเตือน “หมาป่า! หมาป่า!” ถ้วยฟูและกระต่ายทุกตัวต่างวิ่งหนีเข้าโพรง วันนั้นถ้วยฟูจึงได้เห็นตัวจริงของหมาป่า
                  วันต่อมาถ้วยฟูคิดแต่เรื่องหมาป่า แล้วถามพ่อว่า “ผมโตพอจะเป็นหมาป่าได้ไหมครับ” พ่อไล่ให้ถ้วยฟูไปเล่นกับเพื่อนๆ  ถ้วยฟูบอกแม่ว่า “ผมอยากเป็นหมาป่า” แต่แม่บอกว่าถ้วยฟูเป็นกระต่าย ไม่ใช่หมาป่า  ถ้วยฟูคิดว่าคงจะมีแต่หมาป่าเท่านั้นที่เข้าใจ
                  เย็นนั้นถ้วยฟูหายไป พ่อแม่ออกตามด้วยความเป็นห่วง แต่ก็ไม่มีใครเห็นถ้วยฟูเลย
                  ถ้วยฟูเดินทางเข้าไปในป่าลึก หวังจะได้พบหมาป่า เมื่อถึงลำธารถ้วยฟูก็ได้พบหมาป่าจริงๆ  หมาป่าทำท่าจะกินถ้วยฟู แต่ถ้วยฟูบอกกับหมาป่าว่า  “ผมอยากเป็นหมาป่า” หมาป่าจึงชะงักแล้วหัวเราะ
                  ถ้วยฟูอยู่กับหมาป่าและฝึกการเป็นหมาป่า ด้วยการคำราม หอน และกระโดด หมาป่าชมว่ายอด แต่ยังขาดอีกอย่างคือกัด แต่พรุ่งนี้ค่อยลองแล้วกัน วันนี้พักได้แล้ว ถ้วยฟูเหนื่อยและหลับไป หมาป่ามองถ้วยฟู “เจ้าเป็นกระต่ายที่พิเศษนะ ถ้วยฟู แต่เจ้าก็ไม่ใช่หมาป่าอยู่ดี” แล้วหมาป่าก็ค่อยๆ คาบถ้วยฟูอย่างแผ่วเบา ไปส่งที่ชายป่าใกล้บ้าน เมื่อถ้วยฟูตื่นขึ้น ยิ้ม และกระโดดจากชายป่าอย่างร่าเริง ถ้วยฟูบอกกับแม่ว่า “ผมไปเป็นหมาป่ามาครับ”
                 หนังสือเล่มโปรดของเด็กๆ ชาวเบลเยียมเรื่องนี้ เป็นเรื่องที่ค่อนข้างยาว เล่าอย่างละเมียดละไมถึงความมุ่งมาดของกระต่ายน้อย ที่อยากเป็นหมาป่า อยากตัวโต อยากดูน่ากลัว  ความมุ่งมั่นนำพากระต่ายน้อยไปสู่การเรียนรู้ ที่ในสายตาใครๆ มันเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ นั่นคือเข้าป่าไปเรียนการเป็นหมาป่ากับตัวหมาป่าโดยตรง แต่โชคดีที่กระต่ายน้อยได้พบกับหมาป่าที่เห็นความยิ่งใหญ่ในหัวใจของกระต่ายตัวน้อย หัวใจที่กล้าหาญเกินตัว นั่นคือสิ่งพิเศษที่สุดแล้ว
หากกล่าวว่าสิ่งที่ทำให้มนุษย์สมบูรณ์คือความจริง ความดี และความงาม สองสิ่งแรกอาจหาได้จากแหล่งต่างๆ ในสังคม ส่วนความงามนั้น เราจะได้จากศิลปะและหนังสือชั้นดี  หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือสำหรับเด็ก หากแต่มีพลังเพียงพอที่จะนำผู้อ่านไปสู่ความงามได้ เป็นหนังสืออีกเล่มหนึ่งที่มีความลึกซึ้ง จากเรื่องที่เล่าไปเหมือนสายน้ำไหลริน ครั้นเมื่อไปถึงปลายน้ำ กลับได้รับความฉ่ำเย็นที่เสมือนทอดยาวไปอีกแสนไกล สามารถปลูกฝังความมุ่งมั่นจูงใจจากภายใน (Intrinsic Motivation) ซึ่งมาจากความสนใจ ความตั้งใจ มองเห็นพลังความพึงพอใจของตน ซึ่งจะเป็นพื้นฐานที่มีคุณค่ายิ่งสำหรับการสร้างสรรค์ต่างๆ ของเด็ก ในวัยวารที่เติบโตขึ้น
 
แนะนำเมื่อ 04ก.ย. 53
258
เข้าชมหน้านี้
0ความคิดเห็น

หนังสือที่เกียวข้อง


แสดงความคิดเห็น

 

 

กรุณา Login เข้าระบบก่อนแสดงความคิดเห็น หรือสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่

 

 

จำนวนการเข้าชม: 8,907,229 ครั้ง