มูลนิธิสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน Reading Culture Promotion Program

เข้าสู่ระบบ
ลืมรหัสผ่าน

ค้นหา

หนังสือคัดสรรโดยแผนงานฯ

ไปเดินเล่น

ไปเดินเล่น
ภัทรา แสงดานุช (เรื่องและภาพ)
สำนักพิมพ์บรรณกิจ 1991, 2549
ปกแข็ง 24 หน้า (22 x 20 ซม.), 180 บาท

                หนังสือภาพสำหรับเด็กเล็กเล่มนี้ มุ่งหมายชัดเจนที่จะสอนการนับให้กับเด็ก พร้อมๆ ไปกับการรู้จักสังเกตสิ่งรอบตัว ซึ่งเป็นพื้นฐานของกระบวนการเรียนรู้ตามความสนใจใฝ่รู้ของเด็ก
                เด็กหญิงต้อยติ่งชวนคุณแม่เล่นด้วยกัน แต่คุณแม่กำลังจะซักผ้า ต้อยติ่งก็เลยไปเดินเล่นในสวนคนเดียว
                ขณะที่เดินเล่นในสวน ต้อยติ่งเห็นแมว 1 ตัวกำลังจ้องอะไรบางอย่างอยู่ ต้อยติ่งเข้าไปดูก็เห็นกบ 2 ตัวกระโดดหนีลงน้ำ ในน้ำมีลูกอ๊อด 3 ตัวว่ายน้ำอยู่ แล้วยังมีปลาเสืออีก 4 ตัวกำลังพ่นน้ำใส่แมลง
                แมลง 5 ตัวบินหนีไปที่สวนดอกไม้ ต้อยติ่งตามไปดูก็เลยเก็บดอกไม้มา 6 ดอก แต่ก้านของดอกไม้มีตัวหนอนติดมาด้วย 7 ตัว ต้อยติ่งจึงเขี่ยตัวหนอนลงดิน บนพื้นดินมีหอยทากอยู่ 8 ตัว หลบอยู่ในกองก้อนกรวด
               ต้อยติ่งเดินกลับบ้านพร้อมกับถือดอกไม้ไปฝากคุณแม่ ระหว่างทางต้อยติ่งต้องเดินผ่านต้นไม้ 9 ต้น และเมื่อถึงบ้านก็พบว่าคุณแม่ตากเสื้อ 10 ตัวเสร็จพอดี ต้อยติ่งก็เลยได้เล่นกับคุณแม่
              การสอนนับและรู้จักตัวเลข เป็นสิ่งที่สอนเด็กได้ตั้งแต่อายุ 2-3 ขวบ แต่จะสอนอย่างไรก็แล้วแต่กุศโลบายว่าจะสอนเรื่องอะไรไปพร้อมๆ กับการนับเลข  สำหรับ ไปเดินเล่น เล่มนี้ ผนวกเอาสิ่งมีชีวิตต่างๆ และสิ่งของที่ปรากฏในภาพไปด้วย เท่ากับแฝงการเรียนรู้สิ่งแวดล้อมตามธรรมชาติไปในตัว ภาพตลอดเล่มคุมด้วยโทนสีสดใส มีสีชมพูอยู่ในทุกหน้า เรื่องราวลงท้ายด้วยการย้อนกลับมาหาคุณแม่ เอาดอกไม้มาฝาก สร้างความผูกพันระหว่างแม่กับลูก กล่าวได้ว่า “หน้าต่างแห่งโอกาส” ที่พร้อมจะเปิดสำหรับการเรียนรู้ในเรื่องใดเรื่องหนึ่ง จะสามารถผสมผสานเรื่องที่มีความสำคัญอื่นๆ เข้าไปพร้อมๆ กัน
แนะนำเมื่อ 04ก.ย. 53
241
เข้าชมหน้านี้
0ความคิดเห็น

หนังสือที่เกียวข้อง


แสดงความคิดเห็น

 

 

กรุณา Login เข้าระบบก่อนแสดงความคิดเห็น หรือสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่

 

 

จำนวนการเข้าชม: 9,266,564 ครั้ง