มูลนิธิสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน Reading Culture Promotion Program

เข้าสู่ระบบ
ลืมรหัสผ่าน

ค้นหา

หนังสือแนะนำโดยแผนฯ

บันทึกวันหยุด

บันทึกวันหยุด
ภัทรวลี นิ่มนวล (เรื่อง) / เยาวภา จีราระรื่นศักดิ์ (ภาพ)
สำนักพิมพ์ไทยวัฒนาพานิช, พิมพ์ครั้งที่ 5, 2552
ปกอ่อน 18 หน้า (25.5 x 20 ซม.), 62 บาท

          การมีแรงจูงใจที่จะทำอะไรดีๆ นำมาซึ่งความความภูมิใจในตัวเอง  ความภูมิใจและพอใจในตัวเองก็จะเป็นที่มาของแรงจูงใจภายในที่มีคุณค่า ให้คนเราอยากทำสิ่งที่ดีงามยิ่งขึ้น ด้วยความใส่ใจ ตั้งใจ และพากเพียร และนี่เป็นพื้นฐานสำคัญของความฉลาดทางอารมณ์ที่เพาะหว่านให้เกิดขึ้นได้ตั้งแต่เด็กยังตัวน้อยนิด อย่างเด็กชายตัวน้อยๆ ในเรื่อง บันทึกวันหยุด
         วันหยุด เด็กชายข้าวโพดไม่ต้องไปโรงเรียน แต่ข้าวโพดคิดถึงคุณครูและเพื่อนๆ ที่โรงเรียนมาก ข้าวโพดก็เลยวาดรูปท้องฟ้าที่บ้าน ตั้งใจจะเอาไปฝากเพื่อนๆ ที่โรงเรียน
        เมื่อข้าวโพดไปเล่นที่ใต้ต้นหางนกยูงกับเจ้าปุยหมาน้อย เจ้าปุยชอบไล่งับดอกหางนกยูงที่ตกบนพื้น ข้าวโพดอยากให้คุณครูกับเพื่อนๆ เห็นดอกหางนกยูงด้วยก็เลยเก็บดอกหางนกยูงไปวาด แล้วก็ยังวาดรูปพื้นที่ระเบียงหน้าบ้าน และวาดรูปของเจ้าปุยด้วย
       คุณพ่อเห็นรูปที่ข้าวโพดวาดไว้หลายรูปก็เลยเอามาเย็บรวมกันเป็นเล่ม ให้ข้าวโพดเขียนที่หน้าปกว่า “บันทึกวันหยุด”
       คืนนั้น ข้าวโพดนอนกอด “บันทึกวันหยุด” ของตัวเองด้วยความภูมิใจ ข้าวโพดอยากให้ถึงวันไปโรงเรียนเร็วๆ จะได้เอาไปอวดคุณครูและเพื่อนๆ ที่โรงเรียน
 
      เรื่องราวของเด็กชายข้าวโพดกับกิจกรรมในวันหยุด สอนให้เด็กวัย 3-5 ขวบ เรียนรู้การบันทึกสิ่งต่างๆ ด้วยการวาดรูปหรือเขียนเป็นตัวหนังสือ ซึ่งจะทำได้ดีก็ด้วยการรู้จักสังเกตสังกาสิ่งแวดล้อมรอบตัว แล้วผู้ใหญ่ก็ช่วยรวบรวมทำเป็นสมุดเล่มเล็ก ดูเถอะ เด็กตัวน้อยๆ ก็ได้มีผลงานของตัวเองแล้ว น่าภูมิใจสักเพียงไร
นี่แหละ จะทำให้เด็กรู้จักตัวเอง มีความมั่นใจในความสามารถของตัวเอง และจะได้พัฒนาสิ่งที่ตนชอบให้ดีขึ้นไปอีก เป็นการช่วยเปิด“หน้าต่างแห่งโอกาส”ในบานที่จะทำให้เด็กได้เรียนรู้เกี่ยวกับ Intrinsic Motivation คือความสามารถในการรู้จักและมีแรงจูงใจในตนเอง ทำให้เด็กมีความพอใจในตัวเอง เห็นคุณค่าของตนเอง อันเป็นบานหน้าต่างที่ทำให้เด็กมีความสุข
      มิน่าเล่าเด็กชายข้าวโพดถึงได้หลับไปกับบันทึกวันหยุดในอ้อมกอด
     “อยากให้ถึงวันไปโรงเรียนเร็วๆ จังเลยครับ”
แนะนำเมื่อ 04ก.ย. 53
540
เข้าชมหน้านี้
2ความคิดเห็น

หนังสือที่เกียวข้อง


ความคิดเห็นที่ 1

บันทึกวันหยุด ของภัทรวลี นิ่มนวล เป็นหนังสือที่น่าสนใจมากค่ะ น่าจะจุดประกายให้พ่อแม่รุ่นใหม่ในการสร้างความเชื่อมั่น ความภูมิในในตัวเอง การรู้จักใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ เหนือสิ่งอื่นใดเป็นการเสริมสร้างให้ลูกรัก รักการอ่าน การเขียน ซึ่งจะเป็นพื้นฐานในการแสวงหาความรู้ และสร้างองค์ความรู้ได้ด้วยตนเองซึ่งจะเป็นสมบัติทางปัญญาที่ล้ำค่าติดตัวลูกรักไปตลอดชีวิต

19:03:37 | 15 ต.ค. 53
nitaroon
ความคิดเห็นที่ 2

ไอเดียดีนะคะ แสดงถึงความสัมพันธ์ระหว่างพ่อกับลูก และตัวข้าวโพดกับโรงเรียนได้ดี เป็นหนึ่งจิตสำนึกที่ควรปลูกฝังให้เด็กไทยเป็นอย่างยิ่ง เพราะสมัยนี้ เด็กไม่ชอบไปโรงเรียน แต่ชอบไปร้านเกมส์มากกว่า

18:29:31 | 17 ต.ค. 53
kenzo

แสดงความคิดเห็น

 

 

กรุณา Login เข้าระบบก่อนแสดงความคิดเห็น หรือสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่

 

 

จำนวนการเข้าชม: 9,493,103 ครั้ง