มูลนิธิสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน Reading Culture Promotion Program

เข้าสู่ระบบ
ลืมรหัสผ่าน

ค้นหา

หนังสือคัดสรรโดยแผนงานฯ

เธอชอบแปรงฟันหรือเปล่าจ๊ะ

เธอชอบแปรงฟันหรือเปล่าจ๊ะ
เกวลิน กายทอง (เรื่อง) / เยาวภา จีราระรื่นศักดิ์, หทัยชนก  เชียงทอง (ภาพ) / รพินทร ณ ถลาง, ผศ. (ถอดความเป็นภาษาอังกฤษ)
สำนักพิมพ์บ้านแปลน, พิมพ์ครั้งแรก, 2551
ปกอ่อน 24 หน้า (24 x 24 ซม.), 75 บาท

          “แมงกินฟัน” เป็นคำง่ายๆ ที่จะใช้สื่อสารกับเด็กเล็กๆ  โตขึ้นอีกหน่อยเด็กก็จะได้เรียนรู้ว่ามันหมายถึง แบคทีเรียในปาก ที่จะเปลี่ยนเศษอาหารให้เป็นกรด ทำให้กรดมากัดฟันของเราจนผุ
          หนังสือสอนให้เด็กรู้จักรักษาความสะอาดในปากเล่มนี้ เล่าถึงแมงกินฟันว่ามันกำลังหาเพื่อนใหม่ เมื่อรู้ว่าน้องข้าวไม่ชอบแปรงฟันและยังชอบกินลูกอมด้วย แมงกินฟันจึงซ่อนตัวอยู่ในลูกอมที่น้องข้าวซื้อมา
          คุณแม่บอกให้น้องข้าวแปรงฟัน แต่น้องข้าวกลับวิ่งหนีไปแอบกินขนมที่ซ่อนเอาไว้
          เมื่อแมงกินฟันแผลงฤทธิ์ น้องข้าวปวดฟันจนร้องไห้ คุณแม่จึงพาน้องข้าวไปหาหมอฟัน คุณหมอบอกว่าเพราะน้องข้าวกินลูกอมขนมหวานแล้วไม่ยอมแปรงฟัน คุณหมอจึงสอนวิธีแปรงฟันให้น้องข้าว
         กลับบ้าน น้องข้าวก็แปรงฟันตามวิธีที่คุณหมอแนะนำ และเลิกกินลูกอมขนมหวาน หลังจากนั้นน้องข้าวก็ไม่ปวดฟันอีกเลย
               “ฟันบนด้านนอก ขยับแปรงไปมา ซ้ายขวา ซ้ายขวา สั้นๆ”
               “ฟันกรามที่ใช้เคี้ยวอาหาร ขยับแปรงไปมา ขึ้นลง ขึ้นลง สั้นๆ”
                ..............
               แล้วแลบลิ้นออกมา ปัดแปรงลง แปรงทั้งฟันทั้งลิ้น สะอาดสดชื่นทั้งปาก

      แมงกินฟันไม่สามารถอยู่ในปากและฟันที่สะอาดของน้องข้าวได้ จึงหาเพื่อนใหม่ต่อไป อ๊ะ อ๊ะ ใครไม่ชอบแปรงฟันนั่นละ เพื่อนใหม่ของมัน!
 
      หนังสือเล่มนี้ออกแบบให้ตัวแมงกินฟันเป็นสีแดงส้ม มีเขี้ยวและเขางอก ลีลาท่าทางเจ้าเล่ห์ และเล่นกับเสียงอุทานต่างๆ เพื่อให้อารมณ์สนุกสนานกับเด็ก เช่น  “ฮ่า ฮ่า ฮ่า ในปากของเธอกว้างดีจัง”  “ฮิ ฮิ ฮิ ในปากของเธอน่าอยู่จริงๆ”  “หึ หึ หึ ฉันจะอยู่ที่นี่ตลอดไป” และก็มีคำที่ผันวรรณยุกต์ไม่ถูกต้อง คือคำว่า “แว๊บ!” ที่ถูกต้องคือ “แว้บ!” ซึ่งเป็นเรื่องที่ใคร่ขอให้นักเขียนนักสร้างสรรค์หนังสือสำหรับเด็กมีความประณีตและถ้วนถี่
      เธอชอบแปรงฟันหรือเปล่าจ๊ะ เป็นหนังสือเพื่อส่งเสริมลักษณะนิสัย เหมาะสำหรับเด็ก 2-3 ขวบ โดดเด่นด้วยการใช้ภาพสีสันสวยงาม ความน่ารักของตัวการ์ตูน และการอธิบายขั้นตอนของการแปรงฟันที่เข้าใจง่าย อีกทั้งยังมีคำแปลเป็นภาษาอังกฤษควบคู่กับภาษาไทย เพื่อให้เด็กยุคใหม่ได้เรียนรู้คำศัพท์เพิ่มเติม  เหมาะสำหรับผู้ปกครองอ่านให้ฟัง และเด็กๆ เรียนรู้จากภาพ ท้ายเล่มมีบทเสริมสำหรับคุณพ่อคุณแม่ในการแนะนำลูกให้รู้จักรักษาอนามัยของฟัน
      การสอนให้เด็กช่วยเหลือตัวเองโดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านสุขอนามัย เป็นสิ่งที่พ่อแม่ควรเริ่มจากเรื่องที่เด็กต้องรับผิดชอบตัวเองตั้งแต่เล็ก อย่างการแปรงฟัน การดูแลร่างกายของตนเองให้สะอาด จนเกิดเป็นสุขนิสัย
 
แนะนำเมื่อ 29ส.ค. 53
458
เข้าชมหน้านี้
0ความคิดเห็น

หนังสือที่เกียวข้อง


แสดงความคิดเห็น

 

 

กรุณา Login เข้าระบบก่อนแสดงความคิดเห็น หรือสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่

 

 

จำนวนการเข้าชม: 8,907,813 ครั้ง