มูลนิธิสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน Reading Culture Promotion Program

เข้าสู่ระบบ
ลืมรหัสผ่าน

ค้นหา

หนังสือคัดสรรโดยแผนงานฯ

เธอจะยกโทษให้ฉันไหม

เธอจะยกโทษให้ฉันไหม
แซลลี่ กรินด์ลีย์ (เรื่อง) / เพนนี่ แดนน์ (ภาพ) / (ไม่ระบุชื่อผู้แปล) จากเรื่อง Will You Forgive Me? (อังกฤษ)
บ. นานมีบุ๊คส์คิดดี้ จก., พิมพ์ครั้งที่ 4, 2549
ปกอ่อน 32 หน้า (21.5 x 24.5 ซม.), 95 บาท

           หนังสือเล่มนี้เป็นอีกเล่มหนึ่งในชุดนิทานของสองเพื่อนรัก ฟิกกี้ จิ้งจอกตัวน้อยกับ เจ.บี.หมีตัวใหญ่ ที่มีเหตุการณ์เข้ามาในชีวิต จึงมีปัญหาต้องแก้ไข เหมือนชีวิตของเด็กๆ นั่นแหละ
           เรื่องราวใน เธอจะยกโทษให้ฉันไหม เกิดขึ้นในวันที่ฟิกกี้ กับเจ.บี.ช่วยกันหาอาหารสำหรับงานเลี้ยงตอนกลางคืน ขณะที่เจ.บี.ขึ้นไปเก็บรังผึ้งบนต้นไม้ ฟิกกี้ก็เฝ้าไม้เกาหลังของเจ.บี.อยู่ข้างล่าง แต่แล้วบิ๊กกี้กับลักกี้ พี่ชายของฟิกกี้ก็มาเอาไม้เกาหลังของเจ.บี.ไปเล่น ฟิกกี้ขอไม้นั้นคืนเพราะกลัวว่าไม้จะหัก แต่พี่ชายทั้งสองโยกโย้ ไม่ยอมคืนให้ แล้วยังเอาไม้เกาหลังนั้นไปซ่อนอีก
           เจ.บี.ลงมาจากต้นไม้ หาไม้เกาหลังไม่พบ ฟิกกี้ไม่กล้าเล่าความจริงให้ฟังเพราะกลัวว่าเจ.บี.จะโกรธและไม่ยอมเป็นเพื่อนด้วย ฟิกกี้จึงออกตามหาไม้ตามลำพังด้วยความกลัดกลุ้มมาก เมื่อวิ่งเข้าไปหาในป่าก็พบว่าไม้เกาหลังของเจ.บี.อยู่กับบังเคิล-ตัวแบดเจอร์ซึ่งเก็บไม้ได้ ฟิกกี้อ้อนวอนขอไม้คืน แต่บังเคิลไม่ยอมคืนให้ นอกจากฟิกกี้หาน้ำผึ้งมาแลกเท่านั้น
          แม้ว่าฟิกกี้จะกลัวการปีนต้นไม้มาก แต่เพื่อเอาไม้ไปคืนเจ.บี. ฟิกกี้จึงยอมปีนต้นไม้สูงเพื่อหารังผึ้งไปแลกกับไม้ ฟิกกี้คว้ารังผึ้งได้แต่รังผึ้งตกพื้น ฝูงผึ้งรุมต่อยฟิกกี้จนเจ็บไปหมด ฟิกกี้ค้างอยู่บนต้นไม้ร้องขอความช่วยเหลือ
          เจ.บี.ได้ยินเสียงฟิกกี้ร้องก็รีบมาช่วยให้ฟิกกี้ลงจากต้นไม้ พอลงมาถึงพื้น ฟิกกี้ก็รีบคว้าเอารังผึ้งวิ่งไปหาบังเคิลทันที  แล้วก็กลับมาพร้อมกับไม้เกาหลังของเจ.บี.
          ฟิกกี้เล่าเรื่องราวทั้งหมดให้เจ.บี.ฟัง พร้อมกับถามว่า
         “เธอจะยกโทษให้ฉันไหม”
         ...แล้วทั้งคู่ก็เดินไปกินเลี้ยงยามเที่ยงคืนด้วยกัน

        เธอจะยกโทษให้ฉันไหม เป็นหนังสือแปลจากภาษาอังกฤษ ในฉบับภาษาไทยพิมพ์ครั้งที่ 4 ระบุชื่อฉบับภาษาอังกฤษผิดพลาด ที่ถูกต้องคือ “Will You Forgive Me?” ซึ่งเป็นประโยคที่มีไว้สอนให้เด็กรู้จักการ “ขอโทษ”
        จากมิตรภาพและความผูกพันอันดีระหว่างเพื่อน เมื่อฟิกกี้คิดว่าเจ.บี.จะต้องโกรธและไม่ยอมเป็นเพื่อนด้วย “ถ้าเอาไม้เกาหลังไปคืนไม่ได้ เจ.บี.จะต้องไม่มีวันยกโทษให้ฉันแน่ๆ” ฟิกกี้จึงยอมทำทุกอย่างเพื่อจะเอาไม้เกาหลังไปคืนเจ.บี.โดยไม่ยอมเล่าความจริงให้เจ.บี.ฟัง “ขืนเล่าเขาก็ไม่ยอมเป็นเพื่อนกับฉันต่อไปน่ะสิ”
        แต่ในที่สุดฟิกกี้ก็เล่าทุกอย่างให้เจ.บี.ฟัง และเจ.บี.ก็ยกโทษให้
        เนื้อหาส่งเสริมให้เด็กๆ รู้จักการยอมรับผิดและรู้จักให้อภัย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งใน “หน้าต่างแห่งโอกาส” ที่พึงพัฒนาในตัวเอง เด็กๆ จะได้เรียนรู้ในเรื่องของการรู้จักผิด-ถูก พร้อมๆ ไปกับเรียนรู้ที่ในเรื่องของการสื่อสารและสัมพันธภาพระหว่างบุคคล ที่ก่อให้เกิดความรักและผูกพันกันได้มากยิ่งขึ้น
แนะนำเมื่อ 29ส.ค. 53
0ความคิดเห็น

หนังสือที่เกียวข้อง


แสดงความคิดเห็น

 

 

กรุณา Login เข้าระบบก่อนแสดงความคิดเห็น หรือสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่

 

 

จำนวนการเข้าชม: 8,700,373 ครั้ง