มูลนิธิสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน Reading Culture Promotion Program

เข้าสู่ระบบ
ลืมรหัสผ่าน

ค้นหา

หนังสือคัดสรรโดยแผนงานฯ

ตัวเลขไทยไก่เขี่ย

ตัวเลขไทยไก่เขี่ย
รักษิตา (เรื่อง) / กันจณา ดำโสภี (ภาพ)
สำนักพิมพ์มูลนิธิเด็ก, 2553
ปกแข็ง 24 หน้า (21 x 21 ซม.), 140 บาท

        แม่มดเกเรชอบแกล้งเด็กๆ ให้ร้องไห้ด้วยการเอาของไปซ่อน แต่ถ้าเด็กๆ เก็บของไว้เป็นระเบียบก็จะมีเวทย์มนตร์คุ้มครอง ทำให้แม่มดไม่สามารถขโมยไปได้
       วันหนึ่ง แม่มดเห็นสมุดการบ้านคัดตัวเลขไทยที่เด็กชายทำค้างไว้แล้วไม่เก็บ แม่มดก็เลยขโมยตัวเลขไปโดยใช้เชือกผูกตัวเลขไว้กับไม้กวาดแล้วเหาะกลับไปด้วยความเร็ว จินตนาการจะเอาตัวเลขไปใช้แบบต่างๆ
       แต่แล้วตัวเลขกลับหล่นตกลงมาที่พื้นดินทีละตัวๆ จนครบตั้งแต่ ๑-๙   เหล่าตัวเลขตกใจบางตัวร้องไห้ เลข ๕ ปลอบเพื่อนเพราะจำทางได้ เนื่องจากว่าตอนที่ตัวเลขทุกตัวถูกเสกให้หลับ แม่มดลืมไปว่าเลข ๕ มีสองตา ตัวเลขทั้งหลายพากันเดินกลับเพื่อจะเข้าไปอยู่ในสมุดเหมือนเดิม โดยอาศัยรูปร่างของตัวเลขจัดตำแหน่งออกเดินทาง แต่ระหว่างทางมีไฟไหม้ พวกตัวเลขต้องช่วยกันหาน้ำมาให้เลข ๒ ซึ่งมีลักษณะเหมือนกาน้ำเป็นผู้จัดการดับไฟ แล้วจึงเดินทางต่อ
พวกตัวเลขเดินกันกลับมาถึงห้องของเด็กชายด้วยความเหน็ดเหนื่อย แต่ก็เดินขึ้นโต๊ะไม่ได้เพราะโต๊ะสูงมาก เลข ๙ จึงยืดตัวเป็นสปริงให้เพื่อนๆ กระโดดแล้วเด้งขึ้นไป  จนในที่สุดก็กลับมาอยู่ในสมุดได้เหมือนเดิม แต่ด้วยความอ่อนเพลีย พวกตัวเลขต่างพากันหลับไปในสภาพโย้เย้ไม่สวยงามเหมือนที่เด็กชายเขียนไว้แต่แรก
      เมื่อเด็กชายตื่นขึ้นมาก็พบว่าตัวเลขที่เขียนไว้สวยๆ นั้นโย้ไปโย้มาเป็น “ตัวเลขไทยไก่เขี่ย”  เด็กชายรู้แล้วว่า คราวต่อไปถ้าทำการบ้านเสร็จก็จะเก็บสมุดการบ้านให้เป็นระเบียบ จะได้ไม่ถูกแม่มดมาแกล้งอีก
     
      ตัวเลขไทยไก่เขี่ย หนังสือส่งเสริมการสร้างสรรค์จินตนาการให้กับเด็กๆ จากรูปลักษณ์ของตัวเลขไทย แต่งเติมเป็นเรื่องราวได้อย่างสนุก  ขณะเดียวกันก็ชี้แนะให้เด็กๆ รู้จักเก็บข้าวของให้เป็นระเบียบเรียบร้อย
      ความคิดสร้างสรรค์ที่ไม่มีใครปฏิเสธว่าควรจะส่งเสริมในทุกระดับการศึกษา สามารถเกิดขึ้นได้ด้วยการส่งเสริมจินตนาการของเด็กแต่แต่ปฐมวัย แต่ไม่น่าเชื่อ มีการศึกษาพบว่า เด็กยิ่งโตความคิดสร้างสรรค์ยิ่งน้อยลง อาจเป็นด้วยว่าผู้ใหญ่ไม่ได้ส่งเสริม หรือแม้กระทั่งไปริดรอนบั่นทอนลงเสียด้วยซ้ำ สำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี “หน้าต่างแห่งโอกาส”พร้อมสำหรับการส่งเสริมในเรื่องของจินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์ หนังสือส่งเสริมจินตนาการที่งดงาม พร้อมปลูกฝังเรื่องวินัย สอดแทรกด้วยความภูมิใจในอักษรไทย อย่าง ตัวเลขไทยไก่เขี่ย เล่มนี้จึงตัวอย่างของหนังสือที่ดีสำหรับพัฒนาสมองเด็กน้อย
แนะนำเมื่อ 29ส.ค. 53
252
เข้าชมหน้านี้
0ความคิดเห็น

หนังสือที่เกียวข้อง


แสดงความคิดเห็น

 

 

กรุณา Login เข้าระบบก่อนแสดงความคิดเห็น หรือสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่

 

 

จำนวนการเข้าชม: 8,907,595 ครั้ง