มูลนิธิสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน Reading Culture Promotion Program

เข้าสู่ระบบ
ลืมรหัสผ่าน

ค้นหา

หนังสือคัดสรรโดยแผนงานฯ

ฉันจะทำอย่างไรถ้าไม่มีเธอ

ฉันจะทำอย่างไรถ้าไม่มีเธอ
แซลลี่ กรินด์ลีย์ (เรื่อง) / เพนนี่ แดนน์ (ภาพ) / (ไม่ระบุชื่อผู้แปล) จากเรื่อง What Will I Do Without You? (อังกฤษ)
บ.นานมีบุ๊คส์พับลิเคชั่น จก., พิมพ์ครั้งที่ 3, 2548
ปกอ่อน 32 หน้า (21.5 x 24.5 ซม.), 95 บาท

          ความผูกพันและไมตรีจิตของหมีตัวใหญ่และหมาจิ้งจอกตัวน้อย มีเรื่องราวอยู่ว่า... 
          เมื่อฤดูหนาวใกล้จะมาถึง เจ.บี.เจ้าหมีตัวใหญ่ต้องเตรียมตัวจำศีลนอนอยู่แต่ในถ้ำ ฟิกกี้ จิ้งจอกน้อยกังวลว่าตัวเองจะทำอย่างไรถ้าไม่มีเจบี.เพื่อนรัก  ฟิกกี้ไม่อยากให้เจ.บี.จำศีลเลยเพราะตัวเองจะไม่มีเพื่อนเล่น แต่เมื่อเวลานั้นมาถึง ฟิกกี้ก็ทั้งเศร้าสร้อยและคิดถึงเจ.บี.มาก
          เริ่มวันฤดูหนาว อากาศหนาวจัดและมีหิมะตก ฟิกกี้เพิ่งเคยเห็นหิมะตกเป็นครั้งแรกก็ตื่นเต้น วิ่งไปเรียกเจ.บี.ที่ปากถ้ำ แต่เรียกเท่าไหร่เจ.บี.ก็ไม่ยอมตื่น มีเพียงเสียงกรนเท่านั้น ฟิกกี้รู้สึกว่าถ้าไม่มีเพื่อนมาเล่นด้วย หิมะก็ไม่มีความหมายอะไร
          บิ๊กกี้กับลักกี้ พี่ชายของฟิกกี้เล่นปาหิมะกันอยู่ ฟิกกี้เข้าไปขอเล่นด้วยแต่ถูกแกล้งปาหิมะก้อนใหญ่เข้าใส่ ฟิกกี้จึงผละมาเล่นปั้นหิมะตามลำพัง
ปั้นไปปั้นมา ฟิกกี้ก็ปั้นเป็นรูปหมีตัวใหญ่คล้ายเจ.บี. “ทุกครั้งที่มองดูตุ๊กตาหมีหิมะ ฉันจะนึกถึงเจ.บี.” แต่แล้วกลับถูกพี่ชายทั้งสองมาทำลาย ฟิกกี้รู้สึกโดดเดี่ยวมาก จากความเหงา เศร้า กลายเป็นโกรธเจ.บี.เพื่อนรักที่ปล่อยให้เขาอยู่ตามลำพัง
          กระรอกหางฟูเห็นฟิกกี้กำลังปาหิมะเข้าใส่ตุ๊กตาหมีด้วยท่าทางโมโห จึงชวนฟิกกี้ให้ช่วยกันขุดหาลูกนัทที่หางฟูเคยฝังซ่อนไว้  จากวันนั้น ฟิกกี้ก็เลยได้เพื่อนใหม่เป็นหางฟู แต่ฟิกกี้ก็ยังคิดถึงเจ.บี.อยู่
          ในที่สุดฤดูใบไม้ผลิก็มาถึง เจ.บี.ออกมาจากถ้ำ ฟิกกี้ดีใจมาก แนะนำให้เจ.บี.รู้จักเพื่อนใหม่อีกตัวคือหางฟู แล้วทั้งสามก็เดินเล่นด้วยกันอย่างมีความสุข
ฉันจะทำอย่างไรถ้าไม่มีเธอ  ต้นฉบับภาษาอังกฤษใช้ชื่อหมีเจ.บี.ว่า เจฟเฟอร์สัน (Jefferson Bear) แต่เมื่อนำมาแปลเป็นภาษาไทยเลือกใช้เป็นชื่อย่อ ก็คงเพื่อให้สะดวกในการอ่าน สำหรับเด็ก นอกจากนี้ ในฉบับภาษาอังกฤษ จะทำให้ผู้อ่านได้รู้ว่าหมีเจ.บี.เป็นผู้ชาย ส่วนฟิกกี้น้อยเป็นผู้หญิง ทำให้เห็นเจตนาของผู้แต่งที่จะให้ความเป็นเพื่อนเกิดได้ในความแตกต่าง ตัวใหญ่กับตัวเล็ก หญิงกับชาย เป็นการสอนในเรื่องของความรักความผูกพันกันที่มีมิติซ้อนอยู่ นอกจากนี้ยังได้เรียนรู้ด้วยว่าแต่ละคนก็มีความจำเป็น มีกิจของตัวที่แตกต่างกันออกไป (เมื่อเป็นหมีก็ต้องจำศีลในถ้ำตลอดฤดูหนาว) ซึ่งเด็กจะเรียนรู้ได้ตั้งแต่เด็กยังเล็กๆ เลยทีเดียว อย่างเมื่อฟิกกี้ได้หางฟูเป็นเพื่อนใหม่ ฟิกกี้ขว้างปาก้อนหิมะใส่ตุ๊กตาหมีหิมะด้วยความโกรธ หางฟูร้องห้าม
         ช่างมัน เจ.บี.ไม่ใช่เพื่อนฉันอีกต่อไปแล้ว” ฟิกกี้ตอบ
         “ทำไมล่ะ”
         “ก็เวลาที่ฉันต้องการเขา เขาก็ไม่มา”
         “ก็เขาจำเป็นต้องนอนหลับนี่” หางฟูว่า
         เรื่องนี้นำเสนอให้เห็นถึงมิตรภาพและความผูกพันระหว่างเพื่อน ภาพของเจ.บี.ซึ่งเป็นหมีตัวใหญ่เป็นภาพแทนของเพื่อนและผู้ที่ปกป้องคุ้มครอง ขณะที่ฟิกกี้ใช้ภาพของสุนัขจิ้งจอกตัวเล็กที่มีลักษณะ “เอาแต่ใจตัวเอง” และต้องการความใกล้ชิดจากเพื่อน  “เพื่อน”ในเรื่องนี้จึงหมายรวมถึงคุณพ่อคุณแม่และผู้ที่ดูแลเด็กด้วย
         เด็กๆ จะรักและผูกพันกับผู้ที่ตัวเองใกล้ชิดและไว้วางใจ เด็กจะไม่อยากผู้นั้นจากไป เพราะจะทำให้เขารู้สึกโดดเดี่ยว เช่นเดียวกับฟิกกี้ แม้จะโกรธและได้เพื่อนใหม่เพิ่มขึ้น แต่เมื่อเพื่อนรักกลับมา มิตรภาพระหว่างเพื่อนที่ตัวเองประทับใจก็มิอาจลบเลือนได้
         ฉันจะทำอย่างไรถ้าไม่มีเธอ เป็นนิทานที่เปิด“หน้าต่างแห่งโอกาส”ในการเรียนรู้ให้แก่เด็กวัย 3-5 ขวบ ในด้านความผูกพัน ความไว้วางใจ ได้อย่างน่าประทับใจ พร้อมๆ กับสอดแทรกให้เห็นถึงการรอคอยและการสร้างความสัมพันธ์ขึ้นใหม่เพื่อทดแทน ทว่าความผูกพันเดิมก็คงยังอยู่...อย่างมีความหมาย
แนะนำเมื่อ 29ส.ค. 53
384
เข้าชมหน้านี้
0ความคิดเห็น

หนังสือที่เกียวข้อง


แสดงความคิดเห็น

 

 

กรุณา Login เข้าระบบก่อนแสดงความคิดเห็น หรือสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่

 

 

จำนวนการเข้าชม: 8,907,552 ครั้ง