มูลนิธิสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน Reading Culture Promotion Program

เข้าสู่ระบบ
ลืมรหัสผ่าน

ค้นหา

หนังสือปันกันอ่าน

ฉันจะเก็บบ้างนะ

ฉันจะเก็บบ้างนะ
พีรียา พงษ์สาริกัน (เรื่อง) / นันทวัน วาตะ (ภาพ)
จัดพิมพ์โดยตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย, 2549
ปกอ่อน 24 หน้า (20 x 23.5 ซม.), 80 บาท

        หลายองค์กรเห็นว่าการปลูกฝังคุณค่าในเรื่องใดเรื่องหนึ่ง เป็นเรื่องที่ควรส่งเสริมกันตั้งแต่วัยเด็ก ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยก็เห็นว่าเรื่องของการเก็บออม การประหยัดมัธยัสถ์เป็นเรื่องที่ควรส่งเสริมตั้งแต่ปฐมวัย จึงมีโครงการประกวดนิทานภาพ “รู้เก็บ รู้ใช้” ขึ้น และหนังสือเล่มนี้คือผลงานเรื่องหนึ่งที่ได้รับรางวัลในโครงการดังกล่าว
       ฉันจะเก็บบ้างนะ ภาพสีสดใสมีรายละเอียดน่ารักน่าเอ็นดู ว่าด้วยเด็กหญิงตัวน้อยๆ กำลังเดินเล่นในสวน ก็ได้พบฝูงผึ้งกำลังช่วยกันเก็บน้ำหวานจากดอกไม้มาสร้างรัง นกเก็บกิ่งไม้มาสร้างรังให้ครอบครัว ฝูงมดช่วยกันขนเมล็ดข้าวสุกเก็บไว้เป็นเสบียงตอนน้ำท่วม เจ้าหมาก็ขุดหลุมฝังกระดูกเก็บไว้ ส่วนเจ้าแมวก็เอาก้างปลาไปซ่อนไว้ในพุ่มไม้  เด็กหญิงถามสัตว์เหล่านั้นว่าเก็บของเหล่านี้ไว้ทำไม พวกสัตว์ต่างก็ตอบว่าเก็บไว้กินวันหลัง บ้างก็ตอบว่าเก็บไว้สำหรับอนาคต
      เด็กหญิงจึงคิดอยากจะเก็บสิ่งเหล่านั้นบ้าง เธอเก็บดอกไม้ กิ่งไม้ เมล็ดข้าวสุก กระดูกและก้างปลาไว้มากมายแต่ก็ไม่รู้ว่าจะเอาไปทำประโยชน์อะไร สิ่งเหล่านี้เริ่มเน่าเสียและกลายเป็นกองขยะกองโต เด็กหญิงจึงคิดว่าน่าจะเอาขยะเหล่านี้มาทำเป็นปุ๋ยปลูกต้นไม้คงจะเกิดประโยชน์กว่า
      ดอกไม้ที่เด็กหญิงปลูกขึ้นสวยงาม ทั้งยังเป็นอาหารให้กับผึ้ง และนกก็มาเก็บกิ่งไม้ไปสร้างรัง เด็กหญิงเริ่มมีรายได้จากการขายดอกไม้ เมื่อได้เงินมาเธอก็นำมาหยอดกระปุกออมสิน จนกระทั่งออมสินเต็ม
เด็กหญิงนำเงินในกระปุกออมสินไปซื้ออาหาร กินเสร็จก็เหลือกระดูกและก้างปลาไว้ให้หมากับแมว เงินยังเหลือ เด็กหญิงจึงนำไปหยอดกระปุกออมสินใหม่ เธอตั้งใจว่าจะหยอดออมสินทุกๆ วัน
      คำในหนังสือเป็นประโยคข้อความละ 5-6 คำ อ่านเป็นจังหวะๆ ข้อความทั้งหลายแหล่ไม่ว่าจะเป็นคำพูดของเด็กหญิง หรือสัตว์ต่างๆ  จะลงท้ายข้อความด้วยสระ “อะ”
     “กระปุกเต็มแล้วจ้ะ ฉันดีใจจังนะ
     จะเอาสตางค์ไปใช้ละ แต่จะซื้ออะไรดีนะ...”
     การนำเสนอคำสนทนาระหว่างเด็กหญิงกับสัตว์ต่างๆ จะใช้ตัวอักษรสองสี คือสีเขียวกับสีแดง อักษรสีเขียวเป็นข้อความที่เด็กหญิงพูด ส่วนอักษรสีแดงเป็นคำตอบของสัตว์ต่างๆ
     ฉันจะเก็บบ้างนะ เปิด“หน้าต่างแห่งโอกาส”ในบานของการส่งเสริมพัฒนาการในด้านการประหยัดให้กับเด็ก ปลูกฝังให้เด็กๆ รู้จักเก็บออม รู้จักคุณค่าของเงิน และรู้จักใช้ประโยชน์จากสิ่งของต่างๆ  หากเราปลูกฝังได้ดีในเรื่องของการประหยัดใช้ รู้คุณค่าของสิ่งต่างๆ ปัญหาของการดูแลสิ่งแวดล้อม เพื่อรักษาโลก จะป้องกันได้ง่ายขึ้นเมื่อเด็กเติบโตเป็นผู้ใหญ่
แนะนำเมื่อ 00 -1957
709
เข้าชมหน้านี้
0ความคิดเห็น

หนังสือที่เกียวข้อง


แสดงความคิดเห็น

 

 

กรุณา Login เข้าระบบก่อนแสดงความคิดเห็น หรือสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่

 

 

จำนวนการเข้าชม: 10,144,347 ครั้ง