มูลนิธิสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน Reading Culture Promotion Program

เข้าสู่ระบบ
ลืมรหัสผ่าน

ค้นหา

หนังสือคัดสรรโดยแผนงานฯ

จุ๊...จุ๊...ฉันมีความลับจะบอก

จุ๊...จุ๊...ฉันมีความลับจะบอก
Jennifer Moore - Mallinos (เรื่อง) / Marta Fábrega (ภาพ) / สุจิมา วีระไวทยะ (แปลและเรียบเรียง) ไม่ระบุชื่อเรื่องเดิม (สเปน)
สำนักพิมพ์ดรีม พับลิชชิ่ง, พิมพ์ครั้งแรก, ไม่ระบุปีที่พิมพ์
ปกอ่อน 36 หน้า (24 x 24 ซม.), 120 บาท

         เธอ เธอ เธอ
         เธอมีความลับไหม...
         นี่คือการเริ่มต้นของหนังสือภาพเรื่อง จุ๊…จุ๊...ฉันมีความลับจะบอก  จากนั้นก็อธิบายให้เด็กได้เข้าใจว่า ความลับคือเรื่องที่เราเก็บไว้ไม่บอกใคร ซึ่งมีทั้งเรื่องที่ดีและเรื่องที่ไม่ดี เรื่องที่ดีๆ เช่น วันเกิดใครแล้วเราเตรียมของขวัญให้ เราปิดเป็นความลับ หรือเราแอบจัดงานเลี้ยงสนุกๆ ให้ใครสักคน แต่เราไม่บอก นี่ถือเป็นความลับที่ดี เพราะทำให้คนที่เรารักมีความสุข และเราเองก็รู้สึกสนุกที่ได้เก็บงำความลับเอาไว้ก่อน
         แต่เรื่องที่เราเก็บไว้แล้วไม่สบายใจ คิดทีไรก็เศร้า เช่น เห็นเพื่อนถูกรังแก ถูกแย่งขนม แย่งของเล่น หรือไถเงิน เรื่องแบบนี้ถ้าเก็บเอาไว้จะเป็นความลับที่ไม่ดี ฉะนั้นควรบอกผู้ใหญ่ให้รับรู้ อย่าเก็บเอาไว้คนเดียว เพราะผู้ใหญ่จะช่วยแก้ไขให้เราได้
จำไว้นะ ความลับที่ดี เป็นความลับที่ทำให้มีความสุข
         เก็บไว้แล้วรู้สึกสนุก สร้างรอยยิ้มให้ทุกคน
         ส่วนความลับที่ไม่ดี เป็นความลับที่ทำให้มีทุกข์
         เก็บไว้แล้วไม่รู้สึกสนุก ทำให้ไม่สบายใจ
         เธอจะรู้สึกเศร้า เหงาเหมือนไม่มีใคร
         จงรวบรวมความกล้าเร็วไว
         บอกผู้ใหญ่ให้รับฟัง
         หนังสือสอนเด็กในเรื่องที่เป็นปัญหาใหญ่ไปกว่านั้น “ถ้าความลับที่ไม่ดี คือการที่มีคนไม่รู้จักมาจับต้องตัว ทำให้เธอรู้สึกกลัวและรังเกียจ...” ก็ให้บอกผู้ใหญ่เพื่อที่จะได้คอยระวังหรือช่วยจัดการ ให้เด็กรู้สึกปลอดภัยจากคนนิสัยไม่ดีคนนี้เสีย ใครบ้างล่ะที่เด็กควรจะบอกความลับให้ “ไม่ใช่คนอื่นไกล คนในครอบครัวนั่นไง และคุณครู...ผู้ใหญ่ใจดีทั้งหลาย สามารถช่วยเธอได้...”
        จุ๊...จุ๊...ฉันมีความลับจะบอก ช่วยให้เด็กได้เข้าใจคำว่า “ความลับ” ซึ่งเป็นสิ่งที่เราไม่บอกใคร  การจำแนกความลับที่ดีกับความลับที่ไม่ดี ช่วยให้เด็กแยกแยะสิ่งที่ควรและไม่ควรจะเก็บไว้ ความลับที่ดีและเป็นเรื่องสนุกอาจจะปิดเอาไว้ได้ ขณะที่ความลับที่ไม่ดีต้องเล่าให้ผู้ใหญ่ฟัง เพื่อให้ผู้ใหญ่ช่วยเหลือหรือป้องกันปัญหาที่อาจจะมีตามมา และเพื่อความปลอดภัยของเด็กๆ หนังสือยังได้บอกถึงบุคคลที่เด็กๆ ควรบอก “ความลับ” ด้วย
        ท้ายเล่มได้ผนวกต้นฉบับภาษาอังกฤษ ที่แยกออกมาเป็นอีกส่วนหนึ่งไว้ด้วย สำหรับผู้ต้องการอ่านภาษาอังกฤษเพิ่มความเข้าใจหรือฝึกทักษะทางภาษาก็ได้ นอกจากนี้ยังมี “สารถึงผู้ปกครอง” เพื่อแนะนำการพูดคุยกับเด็กเกี่ยวกับ “ความลับ” ของเขา เพื่อช่วยให้เด็กรู้สึกสบายใจ ไว้วางใจผู้ปกครอง และบางทีอาจต้องการความช่วยเหลือที่กว้างออกไป
        เปิด “หน้าต่างแห่งโอกาส” ที่สำคัญของเด็กในวัย 5-6 ขวบขึ้นไป ด้วยการสร้างความไว้วางใจกับผู้ใหญ่ในเรื่องที่อาจมีผลกระทบต่อชีวิตของเขา หนังสือเล่มนี้จะช่วยเสริมสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับการสร้างความผูกพันและความไว้วางใจผู้อื่น ทำให้เด็กรู้จัก เข้าใจ สถานการณ์ที่ตนได้ประสบ ตลอดจนได้แนวทางในการปฏิบัติตนให้ถูกต้อง จากการปฏิสัมพันธ์กับบุคคลที่ต้องระวังตัว
แนะนำเมื่อ 29ส.ค. 53
266
เข้าชมหน้านี้
0ความคิดเห็น

หนังสือที่เกียวข้อง


แสดงความคิดเห็น

 

 

กรุณา Login เข้าระบบก่อนแสดงความคิดเห็น หรือสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่

 

 

จำนวนการเข้าชม: 8,907,432 ครั้ง