มูลนิธิสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน Reading Culture Promotion Program

เข้าสู่ระบบ
ลืมรหัสผ่าน

ค้นหา

หนังสือคัดสรรโดยแผนงานฯ

จ๊ะเอ๋...ฟู่ฟ่า

จ๊ะเอ๋...ฟู่ฟ่า
แพงขวัญ (เรื่อง) / ปรีชา ดวงทอง (ภาพ)
สำนักพิมพ์สุวีริยาสาส์น, 2550
ปกแข็ง 16 หน้า (17 x 17.5 ซม.), 50 บาท

      ไหมฟูกับฟู่ฟ่า สองพี่น้องเล่นซ่อนหากันอยู่ในบ้าน ฟู่ฟ่าหลบไปซ่อนอยู่ใต้เตียง ไหมฟูหาน้องชายไม่พบ ตะโกนเรียกอยู่นานก็ไม่มีเสียงขานตอบ ไหมฟูจึงรีบไปบอกคุณแม่ว่าฟู่ฟ่าหายไป
       คุณแม่ตกใจมากรีบมาช่วยหาจนพบว่าฟู่ฟ่าใช้ผ้าห่มคลุมโปงซ่อนอยู่ใต้เตียง หน้าตาของฟู่ฟ่าซีดเซียวเพราะเกือบขาดอากาศหายใจ คุณแม่จึงอุ้มฟู่ฟ่ามาอยู่ในที่โล่งอากาศโปร่ง จนฟู่ฟ่าสบายตัวขึ้น แล้วคุณแม่ก็บอกว่า ไม่ควรไปเล่นในที่อับทึบ เช่น ใต้เตียงหรือในตู้ เพราะมีอากาศออกซิเจนไม่พอ และจะเป็นอันตรายต่อชีวิตได้

       จ๊ะเอ๋...ฟู่ฟ่า ใช้ภาพจากคอมพิวเตอร์ สีสันสดใส บรรยายด้วยร้อยกรอง เนื้อหาต้องการสอนเด็กๆ ให้รู้ว่า “ทุกชีวิตต้องการหายใจ สูดลมเข้าไปอากาศออกซิเจน ...”  พร้อมกับเตือนเด็กๆ ว่า หากจะเล่นแล้วล่ะก็ให้เล่นในที่โล่งโปร่งมีอากาศบริสุทธิ์  “... คราวหน้าอย่าไปซ่อนเร้น ที่อับทึบเช่นใต้เตียงตั่งตู้”
       ภาพที่คุณแม่หน้าตาตกอกตกใจขณะที่ตามหาฟู่ฟ่า สื่อให้เด็กๆ เห็นว่า พวกเขามีคุณแม่คอยห่วงใยอยู่ตลอดเวลา เมื่อยามมีอันตรายพวกเขาก็จะไม่ถูกทอดทิ้ง  แล้วคุณแม่ก็ช่วยฟู่ฟ่าให้พ้นจากอันตรายได้จริง สร้างความอบอุ่นใจและความไว้วางใจให้กับเด็กๆ มากยิ่งขึ้น
ความรักความอบอุ่นที่เด็กๆ ได้รับจากคุณพ่อคุณแม่หรือผู้ที่ใกล้ชิดจะช่วยให้เด็กๆ เกิดความไว้วางใจ และเรียนรู้ที่จะสร้างความไว้วางใจผู้อื่นต่อไป ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการอยู่ร่วมกันในสังคม

      จ๊ะเอ๋...ฟู่ฟ่า จัดทำขึ้นตามสาระการเรียนรู้ระดับอนุบาล เพื่อเสริมประสบการณ์ในเรื่อง “ตัวเรา” ตามหลักสูตรของกระทรวงศึกษาธิการปี 2546  ในหนังสือมีคำว่า “ออกซิเจน” ซึ่งอาจเป็นคำยากสำหรับเด็ก แต่เป็นคำที่ผู้เขียนจงใจนำมาใช้ ประกอบกับการที่หนังสือใช้ร้อยกรองบรรยายจึงไม่สามารถอธิบายความได้มากนัก คุณพ่อคุณแม่หรือคุณครูอาจต้องหาคำอธิบายเพิ่มเติมให้เด็กๆ เข้าใจมากขึ้น
ในการพัฒนาเด็กปฐมวัย มี“หน้าต่างแห่งโอกาส”บานหนึ่งซึ่งมีความสำคัญมาก คือเด็กต้องมีทักษะในเรื่องความปลอดภัย (Safety Skill) ซึ่งในหนังสือเล่มนี้ก็คือปลอดภัยจากสิ่งที่อยู่รอบๆ ตัว สามารถดูแลรักษาสุขภาพร่างกายของตัวเองได้ รู้ว่ามนุษย์เราขาดอากาศหายใจไม่ได้ และรู้ว่าอากาศที่ปลอดโปร่งมีประโยชน์ต่อร่างกายมาก
 
แนะนำเมื่อ 29ส.ค. 53
0ความคิดเห็น

หนังสือที่เกียวข้อง


แสดงความคิดเห็น

 

 

กรุณา Login เข้าระบบก่อนแสดงความคิดเห็น หรือสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่

 

 

จำนวนการเข้าชม: 8,671,820 ครั้ง