มูลนิธิสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน Reading Culture Promotion Program

เข้าสู่ระบบ
ลืมรหัสผ่าน

ค้นหา

หนังสือคัดสรรโดยแผนงานฯ

แครอตยักษ์ของบิลลี่

แครอตยักษ์ของบิลลี่
กุนเตอร์ เซเกอร์ (เรื่อง) / ไฮดี้ ดาเมอร์ส (ภาพ) / กัญญารัตน์ วุฒิวัฒน์ (แปลและเรียบเรียง) จากเรื่อง Little Rabbit and the magic carrot (เบลเยี่ยม)
สำนักพิมพ์ดรีม พับลิชชิ่ง, 2552
ปกอ่อน 28 หน้า (19 x 23 ซม.), 95 บาท

         กระต่ายน้อยบิลลี่กับแม็ตตี้ เพื่อนกระต่ายตัวเล็ก ตั้งใจจะปลูกแครอตเพื่อเตรียมส่งเข้าประกวด “ผักที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก” ทั้งสองช่วยกันขุดดิน หยอดเมล็ดแครอตลงหลุม และรดน้ำถอนหญ้า เฝ้ารอวันที่แครอตจะงอกขึ้นมา
         แต่ต้นแครอตก็ยังไม่งอกขึ้นสักที บิลลี่กับแม็ตตี้ชวนกันไปดูแปลงผักของเพื่อนๆ ปรากฏว่าผักของเพื่อนๆ ต่างก็โตแล้วทั้งนั้น ทั้งคู่เริ่มกังวลว่าแครอตของตัวเองจะไม่งอก
        แล้ววันหนึ่ง ใบของแครอตก็โผล่พ้นดินขึ้นมา ทั้งสองหมั่นพรวนดิน ดูแลแครอตอย่างดี ทั้งยังเต้นรำร้องเพลงให้แครอตฟังทุกวัน จนกระทั่งแครอตโตขึ้นมากลายเป็นแครอตยักษ์
        เมื่อถึงวันประกวด พวกกระต่ายต่างก็นำผักของตนส่งเข้าประกวด ทั้งฟักทอง แตงกวา หัวไชเท้า พริกหวาน มันฝรั่ง และผักอื่นๆ ล้วนมีขนาดใหญ่โตพอๆ กัน พวกกระต่ายไม่รู้จะตัดสินกันอย่างไร จึงใช้วิธีชิมว่าผักของใครอร่อยที่สุด แต่ผักทุกอย่างต่างก็อร่อยจนตัดสินไม่ได้
        บิลลี่เสนอความคิดว่าให้นำผักต่างๆ มาทำเป็นพาย พวกกระต่ายจึงช่วยกันหั่นผักทำพาย ในที่สุดก็ได้พายขนาดยักษ์ที่ใหญ่ที่สุดและอร่อยที่สุด
พวกกระต่ายต่างรู้แล้วว่า สิ่งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดและอร่อยที่สุด ก็คือการที่พวกเขาได้ร่วมกันทำงานอย่างมีความสุขนั่นเอง
 
 
        แครอตยักษ์ของบิลลี่ เป็นหนังสือในชุดเสริมสร้างประสบการณ์ชีวิต จากประเทศเบลเยียม เหมาะกับเด็กวัย 4-6 ปี ทำให้เด็กได้เรียนรู้ในเรื่องของการรู้จักรอคอย พร้อมๆ ไปกับสื่อให้เด็กๆ เห็นความสำคัญของการอยู่ร่วมกันช่วยเหลือกันในสังคม
       “หน้าต่างแห่งโอกาส” ในการพัฒนาเด็กปฐมวัย บานสำคัญบานหนึ่งคือเรื่องของการฝึกปรือในการควบคุมอารมณ์ตนเอง ซึ่งก็ได้แก่การไม่เอาแต่ใจตัวเอง การรู้จักอดทน การรู้จักรอคอย
        บิลลี่กับแม็ตตี้เฝ้ารอคอยให้แครอตงอกขึ้นมาในขณะที่ผักของเพื่อนๆ ต่างก็โตกันหมดแล้ว ทั้งสองหมั่นดูแลจนแครอตโตพอที่จะส่งเข้าประกวดได้ แต่ผักของเพื่อนๆ ก็มิได้มีขนาดยิ่งหย่อนไปกว่ากัน  การประกวดผักยักษ์ไม่สามารถหาวิธีตัดสินได้ การรอคอยจึงต้องดำเนินต่อไป ปลูกฝังให้เด็กๆ รู้จักการรอคอยในสิ่งที่ได้ลงมือลงแรงกระทำ
       และด้วยความแยบยลในการสร้างสรรค์เรื่อง ผู้เขียนปล่อยให้ตัวละครแต่ละคนได้ประจักษ์ขึ้นมาว่าการวัดขนาดไม่น่าจะถูกต้อง เพราะมันฝรั่ง ต้นหอม หัวไชเท้า หัวผักกาด พริกหวาน และแครอต มีรูปร่างไม่เหมือนกัน และต่างก็อร่อย อย่ากระนั้นเลยเอามาร่วมกันทำเป็นพายดีกว่า ทำให้พวกเขาได้พายที่อร่อยที่สุด นี่เป็นการเปิดมุมมองให้เด็กๆ เห็นว่าการร่วมกันทำงานกับเพื่อนๆ หลายๆ คนนั้นสนุก ก่อเกิดทัศนคติทางบวกในการทำงานเป็นกลุ่ม ซึ่งเป็นบันไดก้าวไปสู่ชีวิตในสังคมในวงกว้างขึ้นในอนาคต
แนะนำเมื่อ 29ส.ค. 53
0ความคิดเห็น

หนังสือที่เกียวข้อง


แสดงความคิดเห็น

 

 

กรุณา Login เข้าระบบก่อนแสดงความคิดเห็น หรือสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่

 

 

จำนวนการเข้าชม: 8,700,562 ครั้ง